‘ยัสปาล’ลุยเอเชีย ตั้งเป้า5ปีโกยยอดขาย1.5หมื่นล้าน

13 August 2018


ยัสปาลเปิดแผน 3-5 ปี ทุ่มงบ 2,000 ล้านบาท สยายปีกบุกต่างประเทศ ประเดิมส่งแบรนด์ “LYN” กรุยทางตีตลาดกัมพูชา เวียดนาม อินเดีย และจีน วางเป้าโกยยอดขาย 1.5 หมื่นล้านบาท

นายยศเทพ สิงห์สัจจเทศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยัสปาล จำกัด เจ้าของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ อาทิ CC-OO, Jaspal,CPS CHAPS, LYN และ LYN AROUND เปิดเผยว่า ในช่วง 3-5 ปีนับจากนี้บริษัทมีแผนใช้งบประมาณการลงทุนทั้งหมดราว 1,500-2,000 ล้านบาท ในการพาแบรนด์ในเครือรุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ แบ่งเป็นการลงทุนภายในประเทศราว 1,000-1,500 ล้านบาท ในการขยายสาขาแบรนด์ในเครือ โดยล่าสุดได้ทำการปรับโฉม LYN concept store แห่งใหม่ ที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ LYN ที่ศูนย์การค้าสยาม เซ็นเตอร์ โดยมีความพิเศษที่เป็นผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์ ชื่อดังชาวอิตาลี Mister Duccio Grassi ผ่านการถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ LYN ซึ่งได้แก่ Sophisticated, Sexy, Trendy และ Elegant ที่มีความชัดเจนและเข้าถึงได้ ในราคาตั้งแต่ 1,590-3,000 บาท

ยศเทพ สิงห์สัจจเทศ“เรามองเห็นโอกาสทางการเติบโตในตลาดต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา หลังจากพบว่าสัดส่วนลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติของแบรนด์เพิ่มขึ้นถึง 25-30% จึงได้จัดตั้งทีม Division International Business ขึ้น เพื่อดูแลการขยายสาขาของแบรนด์ในเครือในต่างประเทศทั้งหมด โดยมีไทยเป็นสำนักงานใหญ่ (HQ) ซึ่งเริ่มสยายปีกอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยวางเป้าหมายช่วง 3-5 ปีนับจากนี้จะมีจำนวนสาขาในต่างประเทศของสินค้าทุกแบรนด์ทั้งสิ้น 100-150 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 30 แห่ง”

ขณะที่อีก 500 ล้านบาท จะเป็นงบประมาณในการลงทุนขยายสาขาแบรนด์ไปยังต่างประเทศ โดยจะเริ่มจากแบรนด์ LYN เนื่องจากมองว่ามีศักยภาพทางการเติบโตอีกทั้งยังเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติจำนวนมาก โดยปีหน้าได้เตรียมขยายสาขาเพิ่มเติมในเวียดนาม และกัมพูชา ก่อนจะขยายไปยังอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์  จีน และอินเดีย ภายในปี 2563 จากปัจจุบันที่มีการขยายสาขาแบรนด์ LYN แล้วในเวียดนาม 5 สาขา และกัมพูชา 2 สาขา โดยวางเป้าหมายการทำรายได้ของแบรนด์ LYN ในปีนี้ที่ 1,200 และจากต่างประเทศ 200 ล้านบาท พร้อมกับวางเป้าหมายเพิ่มจำนวนสาขาเป็น 80-100 สาขา จากปัจจุบันที่ LYN มีช็อปในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงเวียดนามและกัมพูชามากกว่า 50 สาขา“ความท้าทายในการทำตลาดแฟชั่นยุคนี้คือต้องมีความรวดเร็ว สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด ซึ่งหากสามารถทำได้เชื่อแน่ว่าจะประสบความสำเร็จในตลาดแฟชั่นแน่นอน”

อย่างไรก็ตามบริษัทวางเป้าหมายรายได้ในประเทศช่วง 3-5 ปีนี้ไว้ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท และต่างประเทศที่ 3,500 ล้านบาท พร้อมกับเพิ่มสัดส่วนรายได้ที่มาจากต่างประเทศเพิ่มเป็น 30% ขณะที่ในสิ้นปีนี้คาดการณ์ว่าจะปิดรายได้ที่ 1 หมื่นล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 6% จากปีที่ผ่านมา โดยมีแบรนด์ CC-OO ทำรายได้สูงสุดที่ 20% จากยอดขายของแบรนด์ในเครือทั้งหมด รองลงมาได้แก่ Jaspal,CPS CHAPS, LYN และ LYN AROUND ตามลำดับ ขณะที่ภาพรามตลาดแฟชั่นมูลค่ากว่า 1.5 แสนล้านบาทของเมืองไทยในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตที่ 5-6%

 

 

หน้า 35 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,391 ระหว่างวันที่ 12-15 สิงหาคม 2561 

 


ตลาดต่างประเทศ เสื้อผ้า ยัสปาล