เงินบาทแข็งค่า 33.19 บาทต่อดอลลาร์ฯ ตลาดกังวลสหรัฐและจีนตั้งกำแพงภาษี 25% ใน 23 ส.ค.นี้

9 August 2018


- 9 ส.ค.2561- ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.19 บาทต่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจาก 33.215 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันทำการที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับค่าเงินอื่นๆ โดยค่าเงินเยน (JPY) กลับมาแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องจากความกังวลสงครามการค้า ซึ่งเพิ่มมากขึ้นจากการที่สหรัฐฯและจีนต่างประกาศพร้อมตั้งกำแพงภาษี 25% กับสินค้านำเข้าจากจีนและสหรัฐฯในวันที่ 23 สิงหาคมนี้

สำหรับในวันนี้ ตลาดมองว่า ธนาคารกลางนิวซีแลนด์มีแนวโน้มที่จะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม เนื่องจากความเสี่ยงที่จะกระทบเศรษฐกิจและเงินเฟ้อของนิวซีแลนด์ อาทิ ความเสี่ยงสงครามการค้าและการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีนยังคงมีอยู่

นอกจากนี้ ตลาดจะจับตารายงานเศรษฐกิจจากทางธนาคารกลางยุโรป (ECB economic bulletin) ซึ่งสามารถบ่งชี้ถึงแนวโน้มเศรษฐกิจยูโรโซน ซึ่งสามารถกระทบการดำเนินนโยบายการเงินของ ECB ได้ นักลงทุนและผู้ประกอบการควรเตรียมพร้อมรับมือกับความผันผวนของตลาดการเงินที่อาจเพิ่มสูงขึ้น และติดตามแนวโน้มค่าเงินหยวนของจีน รวมทั้งความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯอย่างใกล้ชิด มองเงินบาทวันนี้มีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 33.15-33.25 บาทต่อดอลลาร์ฯ