โซลูชันอินชัวร์เทคสุดเจ๋งซันเดย์มอร์นิ่ง’คว้าชัยแข่งขัน AWSHackdays

11 August 2018


โซลูชันอินชัวร์เทค ช่วยประเมินความเสียหายของรถยนต์อัตโนมัติ ทีม “ซันเดย์ มอร์นิ่ง” คว้าแชมป์ AWS Hackdays ชูจุดขาย ทำให้บริษัทประกันลดค่าใช้จ่ายการสำรวจได้ 7.2 ล้านบาทต่อปี

นายนิค วอลตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ประจำภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยว่าผลจากการแข่งขัน เอดับบลิวเอส แฮกเดย์ 2018 ของประเทศไทย(AWS Hackdays Thailand 2018) ปีนี้นั้น ทีมซันเดย์ มอร์นิ่ง คว้ารางวัลชนะเลิศ ด้วย โซลูชันการประเมินความเสียหายรถยนต์โดยอัตโนมัติ (Automate Car Damage Assessment) จากแนวคิดเพื่อการปฏิวัติธุรกิจการประกันภัยของประเทศ โดยช่วยให้บริษัทประกันภัยลดค่าใช้จ่ายในการสำรวจได้โดยประมาณ 7.2 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดเก็บเบี้ย ประกันที่ลดตํ่าลง ทั้งนี้ทีมซันเดย์ มอร์นิ่ง จะเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการเดินทางเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันแฮกกาธอนในรอบชิงชนะเลิศ (Grand Finale) ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน 2561

“ทีม Sunday Morning ที่ชนะการแข่งขันด้วยโซลูชันอันน่าประทับใจที่สร้างขึ้นภายในระยะเวลา 12
ชั่วโมงโดยใช้บริการด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และแมชีน เลิร์นนิ่ง (Machine Learning) ของเอดับบลิวเอส ในการแข่งขัน เอดับบลิวเอส แฮกเดย์ 2018 นี้ เรามุ่งหวัง ในการสร้างความรู้ให้แก่นักพัฒนาทั้งในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ภายในภูมิภาค เพื่อให้เห็นถึงโอกาสในการสร้างโซลูชันนวัตกรรมด้วยเทคโนโลยี AI และ ML ด้วยการใช้เทคโนโลยี Amazon SageMaker เพื่อสร้าง ฝึกฝน และนำเอารูปแบบต่างๆของ ML มาใช้งาน หรือ Amazon Polly ในการสร้างแอพพลิเคชันต่างๆ ที่สามารถพูดได้ ตลอดจน Amazon Lex ในการสร้างแชต บอต (chatbot) โซลูชันต่างๆ เหล่านี้สามารถเสริมสร้างความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักพัฒนาที่มีพรสวรรค์ในยุคต่อไปด้านนายผดุงเกียรติ ทามาสี หนึ่งสมาชิกทีมของ Sunday Morning กล่าวว่า ในการพัฒนาโซลูชันการประเมิน ความเสียหายของรถยนต์อัตโนมัติ ซึ่งเป็นโซลูชันด้านอินชัวร์เทคนั้น สิ่งแรกที่เราทำคือการวิเคราะห์ถึงประเด็นและแนวโน้มสำคัญต่างๆ ที่ภาคธุรกิจอินชัวร์ เทคกำลังเผชิญอยู่ โดยตระหนักดีว่าด้วยเครื่องมือการทำงานแบบอัตโนมัติ จะช่วยให้บริษัทประกันภัยสามารถประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการประเมินและขั้นตอนในการประเมินได้อย่างมหาศาล ดังนั้น เราจึง คิดถึงโซลูชันนี้ ที่เราเชื่อว่าจะเข้ามาช่วย ปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้าตลอดการดำเนินการเพื่อการเรียกร้องค่าประกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วย ผลกระทบในเชิงบวกให้กับทั้งอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจทั้งหมดโดยรวม

“ด้วยเทคโนโลยีของ AWS อาทิ Amazon SageMaker Amazon Rekognition AWS Lambda และ AWS S3 เราสามารถสร้างโซลูชันภายในเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมง ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งภาพความเสียหายของรถยนต์ไปยังบริษัทประกันภัยผ่านทางออนไลน์ ตัวระบบจะตรวจสอบ และระบุสถานที่ ความรุนแรง และความเสียหาย ก่อนที่นำเข้ามาประกอบกับคำร้องค่าทดแทนที่ได้รับการอนุมัติโดยอัตโนมัติ เราหวังที่จะเดินหน้าเพื่อต่อยอดการพัฒนาโซลูชันนี้ต่อไปหลังจากจบการแข่งขัน”

AWS Hackdays คืองานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อให้ความรู้ และเพื่อการแข่งขันแฮกกาธอน (hackathon) โดยในปีนี้จัดใน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทีมที่เข้าร่วมงานต่างแข่งขันในการสร้างโซลูชันบนเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) หรือแมชีน เลิร์นนิ่ง (Machine Learning หรือ ML) ภายใต้หัวข้อทางด้าน การขนส่ง (Transportation) สื่อและความบันเทิง (Media & Entertainment) อี-คอมเมิร์ซ (e-Commerce) หรือฟินเทค (FinTech) สำหรับการแข่งขันในประเทศไทย มีทีมเข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 28 ทีม พร้อมผู้เข้าแข่งขัน 94 คน ซึ่งใช้บริการต่างๆ ของ AWS รวมถึง Amazon SageMaker Amazon Polly Amazon Rekognition และ Amazon Lex ในการสร้างโซลูชันภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง โดยโซลูชันต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาจะได้รับการประเมินโดยคณะกรรมการซึ่งจะ ตัดสินโดยอิงจากนวัตกรรมของโซลูชัน (Innovation) ผลกระทบทางธุรกิจ (Business Impact) การนำไปใช้งาน (Implementation) และประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience)

หน้า 5 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจปีที่38 | ฉบับ 3,390 ระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2561


บริษัทประกัน โซลูชันอินชัวร์เทค รถยนต์อัตโนมัติ ทีม “ซันเดย์ มอร์นิ่ง”