เปิดจอง! "หุ่นยนต์เสมือนจริง" ตัวใหม่ ค่าย Gatebox

6 August 2018


บริษัทในเครือ Gatebox Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ LINE ได้เริ่มเปิดจอง Gatebox รุ่นล่าสุด ซึ่งเป็น "หุ่นยนต์เสมือนจริง" ตัวแรกของโลก ที่ช่วยให้เจ้าของสามารถใช้ชีวิตร่วมกันกับหุ่นยนต์ได้เสมือนจริง

Gatebox ใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการแสดงภาพและการตรวจจับเซ็นเซอร์ เพื่อสร้างหุ่นยนต์เสมือนจริงที่สามารถโต้ตอบได้จริง ซึ่งในปี 2559 ได้มีการจำหน่ายรุ่นพิเศษขึ้น (GTBX-1) จำนวน 300 ชิ้น ถึงแม้จะมีราคาประมาณ 300,000 เยน (หรือประมาณ 2,670 เหรียญสหรัฐฯ) แต่ก็จำหน่ายหมดภายใน 1 เดือน และในปี 2560 ได้มีการเปิดวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นอีก 39 ชิ้น ก็ได้รับการตอบรับที่ล้นหลาม โดยได้รับคำสั่งซื้อประมาณ 1,000 รายการ

หลังจากนั้น ก็ได้มีคำเรียกร้องจากผู้คนมากมายให้มีการจำหน่ายอีกครั้ง Gatebox Inc. จึงได้กลับมาอีกครั้ง โดยการเปิดตัว GTBX-100 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยการปรับแต่งการออกแบบให้มีรูปแบบที่พิเศษขึ้น มีการปรับปรุงและเพิ่มความสมจริงของหุ่นยนต์นี้และเพิ่มความสามารถในการสื่อสารแบบโต้ตอบเสมือนการพูดคุยแบบคนมากที่สุด
สำหรับฟีเจอร์สำคัญ Gatebox ตัวนี้ ได้รับการออกแบบฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้งหมด และลบองค์ประกอบส่วนเกินต่าง ๆ เพื่อปรับแต่งรูปร่างของหุ่นยนต์นี้ให้มีขนาดเท่ากับประมาณกระดาษ A4

ไมโครโฟน 2 ตัว ถูกฝังอยู่ด้านบนของ Gatebox ทำให้เจ้าของสามารถพูดคุยกับตัวละครหุ่นยนต์นี้จากระยะไกลได้มากกว่ารุ่นที่ผ่านมา นอกจากนี้ กล้องและเครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหว สามารถลงบันทึกใบหน้าและจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ เพื่อให้หุ่นยนต์นี้มีส่วนร่วมในการสื่อสารกับผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น เช่น การยิ้ม เมื่อเห็นหน้าของผู้ใช้ หรือ ทักทายเมื่อกลับมาถึงบ้าน

นอกจากนี้ Gatebox ยังมี LAN บลูทูธแบบไร้สาย และเซ็นเซอร์อินฟราเรด เพื่อรายงานสภาพอากาศ ข่าว และข้อมูลอัพเดทอื่น ๆ จากอินเตอร์เน็ต หรือ ใช้เป็นอุปกรณ์ควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ภายในห้องได้อีกด้วย

การวางขาย GTBX-100 แบบทดลอง ยังใช้ตัวละครที่ชื่อ "อาซึมะ ฮิคาริ" ซึ่งเป็นตัวละครหุ่นยนต์ที่มีมาตั้งแต่รุ่นแรก ส่วน "อาซึมะ ฮิคาริ" ในแบบอัพเกรด คาดว่าจะมีการวางจำหน่ายในเดือน ธ.ค. 2561 โดยคุณลักษณะล่าสุดที่ออกแบบมานั้น จะทำให้เธอรู้สึกเหมือนว่า เธอเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเจ้าของ เช่น ฉลองวันครบรอบร่วมกัน

ค่าธรรมเนียมรายเดือนอยู่ที่ 1,500 เยน (ไม่รวมภาษี) ซึ่งจะยกเว้นตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 2562
โดยการสั่งซื้อพรีออเดอร์นั้น GTBX-100 รุ่นใหม่ล่าสุด มีราคา 150,000 เยน (หรือประมาณ 1,330 เหรียญสหรัฐฯ ไม่รวมภาษี) ส่วนการจัดส่งจะเริ่มตั้งแต่ ต.ค. 2561 โดยจะเริ่มจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น (ประเทศอื่น ๆ จะมีตามมาในภายหลัง) สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Gatebox


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เอกชนแห่ลงทุน 'หุ่นยนต์' ทั้งปีได้ตามเป้า 1.2 หมื่นล้าน
‘Wizard’ ผู้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ล้างรถ
Line ฐานเศรษฐกิจ เทคโนโลยี หุ่นยนต์ Thansettakij Gatebox หุ่นยนต์เสมือนจริง