ปณท เปิดนิทรรศการ "135 ปี การไปรษณีย์ไทย...ก้าวมาไกล ยังใกล้กัน" ภายใต้แนวคิด "สิ่งแรกมีเมื่อวันวาน สิ่งใหม่ในวันนี้ และสิ่งท้าทายในวันหน้า"

5 August 2018


นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 135 ปี แห่งการก่อตั้งกิจการไปรษณีย์ไทย ในวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันสื่อสารแห่งชาติ ไปรษณีย์ไทย ได้จัดสร้างนิทรรศการ "135 ปี การไปรษณีย์ไทย...ก้าวมาไกล ยังใกล้กัน" ภายใต้แนวคิด "สิ่งแรกมีเมื่อวันวาน สิ่งใหม่ในวันนี้ และสิ่งท้าทายในวันหน้า" เพื่อร่วมรำลึกถึงจุดกำเนิดแห่ง "ไปรสนีย์สยาม" ตลอดจนสะท้อนถึงไปรษณีย์ไทย ในฐานะองค์กรที่ดำเนินกิจการเคียงคู่สังคมไทยมายาวนานกว่าศตวรรษ โดยมีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนมาหลายยุคหลายสมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย คือ ความผูกพันใกล้ชิดกับคนไทย

นางสมร กล่าวต่อว่า นิทรรศการดังกล่าว นำเสนอเรื่องราวของกิจการไปรษณีย์ใน 3 ส่วน คือ 1. สิ่งแรกมีเมื่อวันวาน นำเสนอเหตุการณ์ครั้งสำคัญของไปรษณีย์ในอดีต ประกอบวัตถุจัดแสดงที่หาชมได้ยาก วีดิทัศน์ และข้อมูลอินเทอร์แอกทีฟ ผ่านคิวอาร์โค้ด 2. สิ่งใหม่ในวันนี้ นำเสนอบริการใหม่ ๆ และแอพพลิเคชั่น ภายใต้ยุค "ไปรษณีย์ไทย 4.0" ที่เน้นตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการในโลกยุคดิจิทัล อาทิ การติดตั้งตู้นำจ่ายอัตโนมัติ iBox อำนวยความสะดวกผู้รับตลอด 24 ชั่วโมง เครื่องคัดแยกอัตโนมัติ เครื่องมือสำหรับพนักงานนำจ่ายสุดทันสมัย และการขยายเครือข่ายเพื่อรองรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ รวมถึงภารกิจเพื่อสังคมโดยเฉพาะการสนับสนุนสินค้าชุมชนและผลผลิตทางการเกษตร

รวมถึงยังมีไฮไลท์ คือ ส่วนที่ 3. สิ่งท้าทายในวันหน้า นำเสนอสิ่งที่กำลังจะมาถึงในอนาคต ทั้งการขนส่งโดยอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน รถขนส่งไปรษณีย์ที่ขับได้เอง การใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ และหุ่นยนต์เข้ามาบริหารจัดการด้านศูนย์ไปรษณีย์ และการนำจ่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดตัว ตราไปรษณียากรที่ระลึกชุด 135 ปี ไปรษณีย์ไทย ซึ่งเริ่มจำหน่ายในวันนี้ (4 สิงหาคม 2561) จำนวน 4 ดวง ชนิดราคาดวงละ 3 บาท นำเสนอในแบบภาพวาดสีน้ำแสดงถึงวิวัฒนาการของบุรุษไปรษณีย์ในยุคต่าง ๆ จากอดีตสู่ปัจจุบันรวม 4 ยุค โดยมีภาพอาคารสำนักงานใหญ่ของกิจการไปรษณีย์แต่ละยุคเป็นพื้นหลัง ออกแบบโดย นายธเนศ พลไชยวงศ์ ซึ่งได้มาร่วมมอบลายเซ็นเป็นที่ระลึกให้แก่นักสะสม พร้อมมีตราประทับที่ระลึกของงานจัดทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยจำลองรูปลักษณ์เดียวกับตราประทับแรกเมื่อ 135 ปีก่อนไว้ให้บริการ

อย่างไรก็ตาม นิทรรศการ "135ปี การไปรษณีย์ไทย ก้าวมาไกล...ยังใกล้กัน" เปิดให้เข้าชมฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคม 2561 ทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พิเศษ! ผู้เข้าชมจะได้รับของที่ระลึกเป็นโปสการ์ดภาพเดียวกับแสตมป์ 135 ปี ไปรษณีย์ไทย โดยจะมีแบบไม่ซ้ำกันทุก ๆ 3 สัปดาห์ (เก็บสะสมให้ครบชุดรวม 4 แบบ มีจำนวนจำกัด)ไปรษณีย์ไทย ปณท. นิทรรศการ ไปรษณีย์