มั่นใจ! "ดูแลผู้ฝากเงิน" ... สคฝ. ปรับไอทีรับ 4.0

8 August 2018
รมช.คลัง แนะทุกฝ่ายรับมือการเงินยุคใหม่ผ่านไอที มั่นใจ! สถาบันคุ้มครองเงินฝากดูแลผู้ฝากเงิน ยัน! คนไทย 98% ได้รับการคุ้มครอง มุ่งพัฒนาไอทีขององค์กร รับ "ไทยแลนด์ 4.0"

ในงานสัมมนาครบรอบ 10 ปี สถาบันคุ้มครองเงินฝาก เรื่อง "ก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 แห่งความท้าทาย บนเทรนด์เศรษฐกิจ ยุคดิจิตอล" ว่า นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวยอมรับว่า วิกฤติเศรษฐกิจปี 40 ได้สร้างภาระให้กับกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินถึง 1.3 ล้านล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ยอดเหลือไม่ถึง 9 แสนล้านบาท ขณะที่ สถาบันการเงินเข้มแข็งมากขึ้น ทั้งระบบมีเงินฝาก 78 ล้านบัญชี วงเงิน 12.8 ล้านล้านบาท สัดส่วน 87% ของจีดีพี นับเป็นแหล่งทุนรองรับความต้องการผู้ประกอบการและภาคส่วนต่าง ๆ

 

วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง"ยอมรับว่า กระแสโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ จึงมีความท้าทายใหม่รออยู่ ปัญหาวิกฤติรูปแบบใหม่ ไม่รู้จะมีหน้าตาอย่างไร และคงหลีกหนีไม่พ้น จึงต้องมีเครื่องมือคอยดูแลคุ้มครองดูแลเงินฝากให้กับประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้ฝากเงินได้มากขึ้น"

ด้าน นายสาทร โตโพธิ์ไทย ผู้อำนวยการ สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) กล่าวว่า การคุ้มครองเงินฝากตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 2561 ถึง 11 ส.ค. 2562 เหลือ 10 ล้านบาท จากนั้นวันที่ 11 ส.ค. 2562 ถึง 11 ส.ค. 2563 ลดเหลือ 5 ล้านบาทต่อราย และตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 2563 จะคุ้มครองวงเงินไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งครอบคลุมประชาชนผู้ฝากเงินถึง 98% ของผู้ฝากเงินทั้งหมด ขณะที่ ฐานะของสถาบันการเงินเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง

 

สาทร โตโพธิ์ไทย ผู้อำนวยการ สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.)อย่างไรก็ตาม เพื่อรองรับยุคไทยแลนด์ 4.0 ในช่วง 2 ปีข้างหน้า จึงมุ่งพัฒนาไอทีขององค์กรดูแลผู้ฝากเงินตามกฎหมายฉบับใหม่ที่เพิ่งบังคับใช้ โดย สคฝ. จะส่งเงินคืนให้กับผู้ฝากเงินภายใน 30 วัน หากเกิดเหตุสถาบันการเงินปิดกิจการ จากเงินกองทุนที่มี 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งเติบโตตามฐานเงินฝากและได้นำไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ ทำให้มีเงินเพิ่มเข้ากองทุนประมาณ 4 พันล้านบาทต่อปี เพียงพอต่อการรองรับปัญหาได้ หากมีปัญหาวิกฤติทางการเงิน


……………….
เซกชัน : การเงิน โดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,389 วันที่ 5-8 ส.ค. 2561 หน้า 24-23

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ครม. อนุมัติหลักการสร้างความเป็นกลางทางภาษี กรณีผลตอบแทนฝากเงินตามหลักอิสลาม
ฝากเงินจ่ายค่าน้ำล่วงหน้า คนสูงวัยติดใจใช้แล้ว 5 หมื่นกว่าราย
ฐานเศรษฐกิจ ไอที การเงิน IT ไทยแลนด์ 4.0 คลัง Thansettakij ฝากเงิน สคฝ. คุ้มครองเงินฝาก