คาด 3 ส.ค.ทูลเกล้าฯ รายชื่อ5เสือกกต.

1 August 2018


“พรเพชร”คาดทูลเกล้าฯรายชื่อ 5 เสือก กกต.ชุดใหม่ อย่างเร็ว 3 ส.ค.นี้  หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า ด้าน "วิษณุ" ยันกกต. ชุดเดิม เตรียมส่งมอบอำนาจหน้าที่อยู่แล้ว1 ส.ค.61  นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่ชึ้นทูลเกล้าฯว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างรอหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งผลการประชุมคัดเลือกประธานกกต.ที่นายอิทธิพร บุญประคอง ได้รับเลือกเป็นประธานกกต. จากนั้นจะดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของว่าที่กกต.5 คนว่าได้ลาออกจากตำแหน่งต้องห้ามครบถ้วนแล้วหรือไม่ เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

“ คาดว่า อย่างเร็วน่าจะเป็นวันที่  3 ส.ค.นี้ หรืออย่างช้าในสัปดาห์หน้าจะนำรายชื่อประธานกกต.และว่าที่กกต.อีก 4 คน ขึ้นทูลเกล้าฯได้ คิดว่าคงไม่ช้า”ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากได้ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คนใหม่ คือ นายอิทธิพร บุญประคอง แล้ว นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อประธาน กกต.คนใหม่ และรอการโปรดเกล้าฯ เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ในทันที โดย กกต. ชุดเก่า เตรียมส่งมอบอำนาจหน้าที่อยู่แล้ว

สำหรับรายชื่อ กกต.อีก 4 คน ประกอบด้วย นายสันทัด  ศิริอนันต์ไพบูลย์, นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย, นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ


คณะกรรมการการเลือกตั้ง พรเพชร วิชิตชลชัย