“ดอน” ยอมรับ “กต.” ประสานผู้ดีจับ “ปู”

31 July 2018


- 31 ก.ค. 61 - นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ครม. ถึงกรณีที่สำนักข่าวบีบีซีไทยเปิดเผยเอกสารจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 เพื่อขอให้ส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ว่า เป็นการดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้ตนได้ทราบเพียงสิ่งที่ปรากฏอยู่ในข่าว และจำไม่ได้ว่าเคยมีการส่งเรื่องดังกล่าวผ่านมาให้ตนพิจารณาแล้วหรือไม่ ตนจึงจะขอไปสอบถามผู้ที่รู้เรื่องนี้ก่อน อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนปกติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมารายงานให้ รมว.ต่างประเทศ ทราบก็ได้ เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปตามขั้นตอนปกติ ไม่ใช่เรื่องระดับนโยบาย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ยื่นคำร้องดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากกรณีที่นายกรัฐมนตรีของไทยกับอังกฤษพบปะกันที่กรุงลอนดอน หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน เมื่อถามว่าการส่งคำร้องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงใช่หรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนได้ทราบว่าเป็นไปตามขั้นตอนที่เริ่มมาจากตำรวจส่งต่อไปให้อัยการ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าทางการอังกฤษจะส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาให้ตามที่ร้องขอไปในครั้งนี้ นายดอน ยิ้มแต่ไม่ตอบใดๆ ก่อนที่จะขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลไปในทันที


ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฐานเศรษฐกิจ กระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย Thansettakij