มารยาตลาดหุ้น : ย้อนรอย 1 พันล้าน จาก GEL สู่ MILL กับตัดตอนขบวนการปั่นหุ้น

31 July 2018


สั่นคลอนและกระฉ่อนไปทั้งวงการหุ้น ไม่แพ้ข่าว “หมูป่า” ออกจากถ้ำเมื่อ “หมูอีกตัว” กรณีนี้เป็น “หมูใส่สูต” หรือ “เสี่ยหมู-สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล” กับการยอมรับเป็น “ตัวการปั่นหุ้น” ร่วมกับภรรยาและขบวนการ และการจ่ายค่าปรับกว่า 160 ล้านบาท

หากดูเผินๆ เหมือนเรื่องจะจบ... แต่จริงๆ แล้ว การลงโทษครั้งนี้ เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาเดียวนั้นคือวันที่ 26 มีนาคม-3 มิถุนาย 2557 ที่มีการปั่นราคาหุ้น MILL จนขึ้นไปกว่า 2 บาท

คำถามคือ “ปั่นไปทำไม”? ดันราคาทำไม?

ดิฉัน ปะติดปะต่อเรื่องราวให้นะเจ้าคะ ว่าภายหลังจากการปั่นหุ้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2557

4 มิถุนายน 2557 “บริษัทมหาชนอีกแห่งหนึ่งที่บริหารโดยพี่เขยของเสี่ยหมู” ได้นำเงินเพิ่มทุนของมหาชนมาซื้อหุ้น MILL และ หุ้นบุริมสิทธิ MILL-PA ในราคา 2.12 บาทต่อหุ้น จากบริษัทชื่อ อินดัสเตรียลล์ เบเทลิกุง (ประเทศไทย) จำกัด คิดเป็น 6.15% ของทุนจดทะเบียน

ยังไม่หนำใจ... ต่อมาในวันที่ 11 มิถุนายน 2561

สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูลบริษัทมหาชนแห่งเดิม ก็ซื้อหุ้น MILL เพิ่มอีก 13.29% ในราคา 1.93 บาทต่อหุ้น จาก 2 นิติบุคคล และ 3 บุคคลคือ

1.บริษัท AeroSun Investment Limited

2. บริษัท IB Asia Company Limited

3. นายวรพจน์ อำนวยพล (หนึ่งในนอมินีปั่นหุ้นของเสี่ยหมู)

4. นายปฏิภาณ ชาตะเมธีกุล (หนึ่งในนอมินีปั่นหุ้นของเสี่ยหมู)

5. นางสาวสุชาตา มุดจนทองสุข

สรุป 2 วัน GEL นำเงินบริสุทธิ์ของมหาชนไปซื้อหุ้น MILL มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท

ธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์และบริษัทมหาชน แห่งนี้ คือ “บมจ. เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง” หรือ “GEL” ที่มีพี่เขยของเสี่ยหมูชื่อ “ธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์” พี่ชายของภรรยาเสี่ยหมูอีกหนึ่งตัวการปั่นหุ้น MILL รอบนี้

ราคาหุ้น MILL ที่ซื้อโดย GEL ก็สุดแพง หากเทียบเป็น PE ก็คงมีกว่า 100 เท่า และแพงกว่าราคาตลาดปัจจุบันกว่า 20%

หลักการของพ่อค้าคือทำธุรกิจต้องปิดความเสี่ยง เอ... เราจะมองได้มั้ยเจ้าคะว่า กลุ่มนี้ปั่นหุ้น MILL ไป เพื่อขายเข้าบริษัทมหาชนที่พี่เขยบริหาร?

นี้หรือเปล่าเจ้าคะที่เขาเรียกว่า ปิดประตูความเสี่ยง?

ถามว่าทำไม เรื่องนี้ไม่ไปถึง GEL และพี่เขยเสี่ยหมู? ดิฉันตอบไม่ได้... แต่ที่แน่ๆ ประธานกรรมการบริษัท GEL มีชื่อ “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ”  คุ้นมั้ยเจ้าคะ?

สรุปไม่จริงหรอกเจ้าค่ะที่ ใครด่า “ก.ล.ต.” คือ “เสือกระดาษ” สำหรับดิฉัน ไม่รู้เรื่องนี้ ก.ล.ต. “จงใจ” เพราะ “ถูกขอ” หรือ “ละเลย” จนตัดตอนเรื่องราวไว้เพียงวันที่ 3 มิถุนายน 2557

“อยู่เป็น” คือนิสัยนักการเมืองนะเจ้าคะ ขอบอก...

อ่านต่อฉบับหน้า

|คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น
|โดย : คุณนายเผือก
|หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หน้า 17 ฉบับ 3388  ระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค.2561 สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล