ลุ้น!!อังกฤษส่งตัว"ยิ่งลักษณ์ ดำเนินคดีหรือไม่

31 July 2018


“ประยุทธ์”ระบุทางการไทยขอตัวยิ่งลักษณ์ตามขั้นตอน จะได้รับตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับอังกฤษจากกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ถึงกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (Foreign and Commonwealth Office) เพื่อร้องขอต่อทางการของอังกฤษให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทย โดยอ้างสนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องการจับกุมนางสาวยิ่งลักษณ์  ทางการไทยไม่สามารถดำเนินการเองได้ เป็นเรื่องที่ประเทศต้นทางต้องดำเนินการ หากอังกฤษยังไม่ส่งเอกสารตอบกลับมา แสดงว่ายังจับกุมตัวไม่ได้ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับหากประเทศอื่นมาขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศไทยก็เป็นเรื่องที่ทางการไทยต้องพิจารณาตามกฎหมายของไทยว่าจะส่งหรือไม่ และไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อครั้งเยือนสหราชอาณาจักร เพราะเป็นกลไกของรัฐที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว

“ตราบใดที่รัฐบาลทำครบหลักเกณฑ์กฎหมายแล้ว จะได้ตัวหรือไม่ได้ตัวเป็นเรื่องของต่างประเทศที่จะพิจารณาตัดสินใจว่าจะส่งหรือไม่ส่ง เหมือนกับเราที่จะส่งหรือไม่ส่ง เป็นเรื่องที่เราจะพิจารณา”นายกฯกล่าวทั้งนี้  สำนักข่าวบีบีซีไทย  (31 ก.ค.61)รายงานว่า รัฐบาลไทยได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลอังกฤษ เพื่อขอให้ส่งตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ถึงกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (Foreign and Commonwealth Office) เพื่อร้องขอต่อทางการของอังกฤษให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทย

ในจดหมายดังกล่าวได้อ้างถึง สนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ อ้างสิทธิร้องขอให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็น บุคคลที่มีสัญชาติไทย และเชื่อว่าพำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรกลับไปรับโทษในประเทศไทย“นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการนำตัวมารับโทษจำคุก 5 ปี ภายหลังคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษาว่าเธอมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ด้วยเหตุนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงออกหมายจับตั้งแต่มีคำตัดสินเมื่อ 27 กันยายน 2561 เพื่อนำตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มารับโทษ

หากรัฐบาลอังกฤษเห็นว่าความผิดที่กล่าวถึงข้างต้นไม่อยู่ในบัญชีการกระทำความผิดของบุคคลอันเป็นการให้ส่งตัวให้ประเทศต้นทางดำเนินคดีได้ตามที่ ระบุไว้ใน มาตรา 2 วรรค 1 ของสนธิสัญญาดังกล่าว รัฐบาลไทยจึงร้องขอมาด้วยความเคารพให้รัฐบาลอังกฤษได้พิจารณาความผิดข้ออื่นๆที่ระบุไว้ ในวรรคสุดท้ายของมาตรา 2 ที่ระบุว่า "การส่งตัวกลับ อาจกระทำได้ภายใต้ความเห็นชอบของประเทศนั้น หากการกระทำความผิดทางอาญานั้น เป็นความผิดภายใต้กฎหมายของทั้งสองประเทศคู่สัญญา" ในกรณีนี้รัฐบาลไทยขอให้คำมั่นว่าจะร่วมมือและตอบแทนอย่างเต็มที่หากได้รับ การร้องขอทำนองเดียวกันจากรัฐบาลอังกฤษ” ข้อความบางตอนในจดหมายระบุ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร