ผุด 'ไทยมาร์ต' ในบาห์เรน เจาะซาอุฯ!!

27 July 2018
ทุนไทยจับมือบิ๊กอสังหาฯบาห์เรน ทุ่มหลักพันล้าน! ผุด 'ไทยมาร์ต' ชน 'ดรากอนซิตี' จากจีน เล็งเป้าใหญ่เจาะลูกค้าจากซาอุฯ 30 ล้านคน เป็นสะพานช่วยฟื้นความสัมพันธ์ เปิดตัวทางการ 1 ม.ค. 62 ชี้! หากสำเร็จ เล็งเปิดต่ออีกหลายประเทศในตะวันออกกลาง

นายอัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด บริษัทผู้จัดการแสดงสินค้าระดับนานาชาติในภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกา และตลาดใหม่อื่น ๆ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"
 ว่า บริษัทได้มีความร่วมมือกับ ดิยาร์ อัล มูฮาร์รัค (Diyar Al Muharraq) หนึ่งในบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในประเทศบาห์เรน ในการจัดตั้ง 'ไทยมาร์ต' (THAIMART) ซึ่งจะเป็นคอมมิวนิตีมอลล์ ที่ให้บริการจำหน่ายสินค้าและบริการจากประเทศไทยเป็นหลัก แห่งแรกในตะวันออกกลาง ณ กรุงมานามา เมืองหลวงของบาห์เรน
สำหรับพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ในย่านเศรษฐกิจใหม่ เนื่องจากรัฐบาลบาห์เรนได้ให้กรรมสิทธิ์ต่างชาติถือหุ้นได้ 100% ในบริษัทที่จดทะเบียน ดังนั้น ความร่วมมือครั้งนี้ทางเวก้าจะถือหุ้นในสัดส่วนที่มากกว่า แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเท่าใด ขณะที่ ดิยาร์ อัล มู ฮาร์รัค ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน จะถือหุ้นน้อยกว่า การลงทุนครั้งนี้ใช้เงินหลักพันล้านบาท พื้นที่รวม 6,706 ตารางเมตร แบ่งเป็น 200 คูหา มีความคืบหน้าในการก่อสร้างแล้ว 70% กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ม.ค. 2562 ทั้งนี้ ในสัญญาที่เซ็นกันไว้ หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายจะร่วมกันผลักดัน 'ไทยมาร์ต' ให้เกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ ด้วย เน้นในตะวันออกกลาง เป็นหลัก

"ไทยมาร์ตจะเป็นโอกาสของสินค้าและบริการของไทย ทั้งค้าปลีก ค้าส่ง และเป็นเวทีในการเจรจาธุรกิจ สามารถทำตลาดทั้งในลักษณะออฟไลน์และออนไลน์ได้ โดยพื้นที่ติดกับโครงการยังมีคลังสินค้าและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ให้ผู้ค้าเช่า เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก เนื่องจากประชากรของบาห์เรนมีเพียง 1.3 ล้านคน เป้าหมายหลักของโครงการจึงเป็นลูกค้าจากซาอุดีอาระเบีย ที่มีประชากรมากที่สุดในภูมิภาคนี้ ถึง 30 ล้านคน และนิยมเดินทางโดยขับรถยนต์ข้ามสะพานคิงฟาฮัดเข้ามาพักผ่อนและมาซื้อสินค้าในบาห์เรนจำนวนมาก ที่ผ่านมาความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ไม่ดีนัก โครงการนี้จะเป็นกุญแจสำคัญเชื่อมการค้าไทย-ซาอุฯ โดยใช้บาห์เรนเป็นตัวกลาง"

 

อัครวุฒิ ตั้งศิริกุศลวงศ์ กรรมการผู้จัดการ
บริษัท เวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัดนายอัครวุฒิ เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ ดิยาร์ อัล มูฮาร์รัค ได้มีความร่วมมือกับ 'ไชน่าแม็ก' จากจีน ในการดำเนินโครงการ 'ดรากอนซิตี' ในกรุงมานามา (พื้นที่อยู่ใกล้กับไทยมาร์ต) เน้นขายสินค้าจีนเป็นหลัก (พื้นที่ 55,000 ตารางเมตร ใหญ่กว่าไทยมาร์ตหลายเท่า) ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2558 ได้รับกระแสการตอบรับที่ดี โดยในปี 2560 มีผู้เข้าชมดรากอนซิตีถึง 7 ล้านคน ซึ่งมุ่งหวังไทยมาร์ตจะประสบความสำเร็จเช่นกัน ทั้งนี้ มีคนตั้งคำถามว่า ไทยมาร์ตจะเป็นคู่แข่งของดรากอนซิตีหรือไม่ เรื่องนี้จะใช้คำว่า "แข่งกัน" อาจจะยาก เพราะสินค้าและบริการไทย-จีน มีความแตกต่างกัน

อย่างไรก็ดี โครงการไทยมาร์ตมีเป้าหมายสินค้าและบริการใน 5 กลุ่มของไทย ได้แก่ 1.BEAUTY , SPA & WELLNESS ได้แก่ เครื่องสำอาง สินค้าเกี่ยวกับความงาม สินค้าและบริการด้านสปาและสุขภาพ น้ำมันกฤษณา , 2.LIFESTYLE & HOME PRODUCTS ได้แก่ สินค้าตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องครัว อุปกรณ์ และเครื่องใช้ในห้องน้ำ ของขวัญของชำร่วย และสินค้าไลฟ์สไตล์ทั่วไป

3.MISCELLANEOUS ได้แก่ บริการด้านการแพทย์และสุขภาพ บริการด้านธุรกิจ บริการด้านการท่องเที่ยวและอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกับการให้บริการในไทย , 4.FASHION & ACCESSORIES ได้แก่ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และเครื่องประดับ และ 5.FOOD & BEVERAGES ได้แก่ ผลไม้อบแห้ง อาหารพร้อมรับประทานของว่าง เครื่องปรุง อาหารทะเล อาหารแห้ง และเครื่องดื่ม
"พูดถึงโพสิชันนิงของไทยมาร์ต ถ้าพูดถึงสินค้าอุตสาหกรรม เราอาจแข่งขันกับจีนได้ยากในเรื่องต้นทุน แต่มีบางเซ็กเตอร์ เช่น อาหาร การรักษาพยาบาล เราโดดเด่นไม่แพ้ใคร รวมถึงสินค้าที่มีปัญหาเรื่องการตลาด เช่น สินค้าโอท็อปและสินค้าเอสเอ็มอี ไทยมาร์ตสามารถเป็นมาร์เก็ตเพลสของสินค้าเหล่านี้จะทั่วทุกภาคของไทย ล่าสุด มีผู้จองพื้นที่ในไทยมาร์ตแล้ว 50% ส่วนหนึ่งเป็นแฟนคลับของเวก้า ที่เราอยู่ในวงการงานแสดงสินค้ามากว่า 10 ปี และพาเขาไปขยายตลาดตะวันออกกลางจนประสบความสำเร็จ และมีรายได้หลักจากการขายสินค้าเข้าไปในตะวันออกกลางผ่านกิจกรรมที่เราทำ มีโรงพยาบาลพญาไท 2 ที่จะไปเปิดสำนักงานผู้แทน มีผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่จากเชียงใหม่จะไปเปิดร้าน มี TARAD.com ที่จะเข้าไปเสริมในด้านการค้าออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งรายชื่อเหล่านี้ได้ตอบตกลงกันทางวาจาเรียบร้อยแล้ว"

ด้าน นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า โครงการไทยมาร์ตถือเป็นโครงการที่ดี ภาครัฐพร้อมสนับสนุนเรื่องการตลาดและประชาสัมพันธ์ ที่ผ่านมา ทางกรมเคยมีการจัดตั้งไทยแลนด์พลาซ่าในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ แต่จากกฎระเบียบของภาครัฐในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่มีความคล่องตัว ที่สุดต้องยกเลิกโครงการไป


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,386 วันที่ 26-28 ก.ค. 2561 หน้า 15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'ทุนไทย' ยกทัพ! รุกอาหรับ ขาใหญ่พรึ่บ
บาห์เรนหวังไทยเป็นประตูสู่อาเซียน
อสังหาริมทรัพย์ ฐานเศรษฐกิจ ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน ทุนไทย Thansettakij บิ๊กอสังหาริมทรัพย์ ไทยมาร์ต