‘บี-ควิก’รุกหนักฟาสต์ฟิตขยายสาขา-ลุยต่างประเทศ

29 July 2018


 -20 ก.ค.61- บี-ควิก อัดงบ 800 ล้านบ.เล็งขยายสาขาเพิ่ม 150 แห่ง พร้อมทำตลาดครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม และเตรียมวางระบบอี-เลิร์นนิ่งหวังยกระดับมาตรฐานพนักงาน มั่นใจสิ้นปีโกยรายได้ 7,500 ล้านบาท

นางสาวบุศรารัตน์ อัสสรัตนกุล ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายปฏิบัติการ ศูนย์บริการรถยนต์ บี-ควิก เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2561 ถือว่าเติบโต ซึ่งตามปกติหากรถใหม่ขายดี ยอดขายยางก็จะหดตัวลง อย่างไรก็ดีบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ยังเติบโตประมาณ 10% ซึ่งเป็นผลมาจากการกระตุ้นการขายสินค้าในกลุ่มอื่นๆ นอกเหนือจากยางรถยนต์ พร้อมกันนั้นบริษัทยังมีการเพิ่มแบรนด์สินค้าเข้ามาให้เลือกหลากหลายมากขึ้น โดยมั่นใจว่าจนถึงสิ้นปีจะมีรายได้ 7,500 ล้านบาท

บุศรารัตน์ อัสสรัตนกุล“สินค้าจำพวกยางรถยนต์จะมีเวลาการเปลี่ยนตามรอบ อาจจะเป็น 2 ปี หรือยืดระยะเวลาออกไปอีกนิดหน่อยตามสภาพการใช้งานและตามสภาวะเศรษฐกิจในช่วงนั้นๆ ดังนั้นเราจึงหันมากระตุ้นการขายและบริการในส่วนอื่นๆ ยกตัวอย่างนํ้ามันเครื่อง ที่เราจับมือพันธมิตรแบรนด์ต่างๆ เพิ่มขึ้น และมีการจัดโปรโมชัน ยกตัวอย่าง เปลี่ยนนํ้ามันเครื่อง + ไส้กรอง เริ่มต้น 550 บาท ,ผ่อนสินค้าทั้งร้าน 0% นาน 6 เดือน”

ปัจจุบันสัดส่วนการขายของบี-ควิกแบ่งออกเป็น ยางรถยนต์ 50% นํ้ามันเครื่อง 30% และอื่นๆ 20%

นางสาวบุศรารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2561 บริษัทวางงบลงทุนทั้งสิ้น 300 ล้านบาท และงบการตลาดประมาณ 500 ล้านบาท โดยแผนงานหลักๆ ในปีนี้จะมีการขยายศูนย์บริการเพิ่มจาก 145 แห่งเป็น 150 แห่งภายในสิ้นปีนี้ และจะมีการรีโนเวตสาขาต่างๆ รวมไปถึงมีการออกโรดโชว์ในต่างจังหวัด มีการใช้สื่อในกลุ่มโซเชียลมีเดีย อาทิ ไลน์ ออฟฟิเชียล

นอกจากนั้นแล้วจะให้ความสำคัญกับศูนย์เทรนนิ่ง มีการวางระบบอี-เลิร์นนิ่ง เพื่อให้ความรู้และฝึกอบรมให้กับพนักงานที่มีกว่า 2,000 คนทั้งนี้เพื่อคุณภาพและบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

“เราแข่งขันกับตัวเอง ดังนั้นเรื่องมาตรฐานเดียวกันเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยตอนนี้เรากำลังวางหลักสูตรอี-เลิร์นนิ่ง เพื่อให้พนักงานของเราได้มาอบรม ได้มาสอบ ส่วนการตลาดเราเตรียมรุกทุกช่องทางสื่อสาร เพื่อ เข้าถึงลูกค้าให้ครอบคลุมทุกแพลต ฟอร์ม เน้นเข้าถึงลูกค้าทุกเจเนอเรชันให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น”

ขณะที่แผนลงทุนในต่างประเทศ ปัจจุบันบี-ควิก เปิดให้บริการสาขาแรกที่ พนมเปญ กัมพูชา และภายในไตรมาส 3 นี้จะเปิดสาขา 2 เพิ่มที่กัมพูชา อีกทั้งยังมีการพูดคุยกับพันธมิตรเจ้าของสถานีบริการนํ้ามันเพื่อดูความเป็นไปได้ในการเปิดสาขาเพิ่ม คาดว่าในปี 2562 อาจจะได้เห็นเพิ่มเป็น 5 สาขาสำหรับในต่างประเทศ

หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,385 วันที่ 22 - 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561