"เอไอเอส-ดีแทค" รับเอกสาร 8 ชุด รอลุ้นประมูลคลื่น 900-1800MHz

19 July 2018


กสทช. เผย "เอไอเอส-ดีแทค" รับเอกสารประมูลคลื่น 900-1800MHz รวมทั้งสิ้น 8 ชุด หลังปรับเกณฑ์เงื่อนไขใหม่ ซอยใบอนุญาต 9 ใบ ใบละ 5MHz ส่วนกลุ่มทรูแจ้งมารับเอกสารภายในสัปดาห์นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า สำนักงาน กสทช. ได้เปิดให้เข้ารับเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 และย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ทั้งนี้ ได้มีโอเปอเรเตอร์เข้ารับเอกสารการประมูลคลื่น คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) , บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส , บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (DTN) และบริษัท ดีแทค บรอดแบนด์ จำกัด โดยรับเอกสารบริษัทละ 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 8 ชุด

ส่วนทางด้านของ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (TUC) ขณะนี้อยู่ในระหว่างการหารือ โดยแจ้งว่าจะเข้ามารับเอกสารในวันที่ 19-20 ก.ค. นี้
อย่างไรก็ตาม กสทช. ได้จัดประชุมชี้แจงรายละเอียดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูล โดยล่าสุด ได้มีการปรับแก้เงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่ คือ 1.คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิมใบละ 15 เมกะเฮิรตซ์ 3 ใบ แต่ล่าสุด ให้มีการแบ่งใบอนุญาตออกเป็นใบเล็ก ใบละ 5 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 9 ใบอนุญาต , 2.เมื่อมีผู้ชนะการประมูลสามารถเลือกช่วงคลื่นความถี่ที่ใกล้กับคลื่นความถี่เดิมที่ใช้งานอยู่ได้ , 3.หากดีแทคเป็นผู้ชนะการประมูล สามารถให้ใช้งานบนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ ตามเดิมก่อนได้ในระหว่างที่จะมีการติดตั้งเสา เพื่อรองรับคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เป็นระยะเวลา 2 ปี และต้องชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ตามเงื่อนไข แต่ถ้าเอไอเอสหรือทรูชนะการประมูลก็สามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ได้เลย

ทั้งนี้ ในการเยียวยาผู้ใช้งานบนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. นี้นั้น มติที่ประชุมของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองจะนำเข้าที่ประชุมในวันที่ 18 ก.ค. 2561 ซึ่งหากดีแทคมีความประสงค์จะเข้าประมูลและมีการยื่นซองประมูล โดยไม่ว่าจะแพ้หรือชนะการประมูล ก็ถือว่าแสดงความประสงค์ที่จะใช้คลื่นความถี่ ทางสำนักงาน กสทช. จึงพิจารณาให้สามารถใช้มาตรการเยียวยาได้ โดยมีกรอบระยะในการชำระค่าประมูลอยู่ที่ไม่เกิน 90 วัน

ด้าน นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า สำหรับเอไอเอสนั้น อยู่ในระหว่างรอผลการศึกษารายละเอียดและหลักเกณฑ์การประมูลคลื่น ซึ่งจำเป็นจะต้องมีที่ปรึกษาในการสร้างเงื่อนไขเพื่อประกอบการพิจารณา นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความต้องการลูกค้า, ความต้องการบริษัท แต่ก็ต้องคำนึงถึงการรองรับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคตด้วย ขณะที่ในปัจจุบัน เอไอเอสมีคลื่นความถี่เพียงพอสำหรับการให้บริการลูกค้า


……………….
เซกชัน : ไอที โดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,384 วันที่ 19-21 ก.ค. 2561 หน้า 20

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'เอไอเอส' ย้ำ! มีคลื่นความถี่มากสุด 120MHz
เอไอเอส-ดีแทคเตรียมพร้อม!ร่วมทดสอบระบบประมูลคลื่น 1800 MHz


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ดีแทค AIS Dtac ฐานเศรษฐกิจ เอไอเอส ประมูลคลื่น Thansettakij 1800MHz 900MHz