SCB ขยายตลาดนอก เปิดสาขานครเซี่ยงไฮ้ เชื่อมยุทธศาสตร์ Belt & Road

12 July 2018


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา คณะผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ นำโดย นายอานันท์ ปันยารชุน นายกกรรมการธนาคาร นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร และคณะ ร่วมพิธีเปิดธนาคารไทยพาณิชย์ สาขานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ หลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือน พ.ค. 2561 โดยตั้งอยู่ ณ ชั้น 74 อาคารเซี่ยงไฮ้ เวิลด์ ไฟแนนเชียล เซ็นเตอร์ ซึ่งอยู่ในศูนย์กลางทางการเงินของประเทศจีน
นายวิชิต กล่าวว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการขยายเครือข่ายต่างประเทศให้ครอบคลุมจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่มีศักยภาพต่อการลงทุนในภูมิภาค ประเทศจีนถือเป็นตลาดสำคัญที่มีศักยภาพในการลงทุนออกไปยังทั่วโลกตามแนวคิด Belt & Road ของรัฐบาลจีน และประเทศไทยเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญที่จะเชื่อมต่อการลงทุนจากจีนสู่ภูมิภาคอาเซียนเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบกฎหมายที่เอื้อต่อนักลงทุน แรงงานคุณภาพ และทรัพยากรธรรมชาติ

"ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เงินลงทุนโดยตรงจากจีนสู่ไทยเติบโตเฉลี่ยปีละ 14% และธุรกิจจีนมีความประสงค์ขอเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้นมาเป็น1 ใน 3 อันดับต้นอีกด้วย ขณะเดียวกัน ประเทศจีนก็มีตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่เหมาะสมกับการขยายตลาดให้แก่นักธุรกิจไทย โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งคุณภาพของสินค้าไทยได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างมาก" นายวิชิต กล่าว
"การเปิดธนาคารไทยพาณิชย์ สาขานครเซี่ยงไฮ้ ในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สะท้อนความมุ่งมั่นและความพยายามของธนาคารในการให้บริการลูกค้าธุรกิจที่มองหาโอกาสขยายธุรกิจระหว่างไทยและจีน ทั้งยังเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารฯ ที่จะสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจของไทยที่เกิดจากการลงทุนระหว่างทั้ง 2 ประเทศ และยังเป็นการต่อยอดการดำเนินธุรกิจของธนาคารในประเทศจีน" นายวิชิต กล่าว

นายวิชิต กล่าวว่า ธนาคารไทยพาณิชย์มีประสบการณ์ในการให้บริการแก่ลูกค้าจีนมาแล้วเกือบ 40 ปี ผ่านสาขาฮ่องกงตั้งแต่ปี 2522 และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจีนที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้วมากมาย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการผลิตและเทคโนโลยีขั้นสูง
นายวิชิต กล่าวว่า ธนาคารไทยพาณิชย์สาขานครเซี่ยงไฮ้ จะให้บริการลูกค้าธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์เงินฝากและสินเชื่อสกุลเงินต่างประเทศ เทรดไฟแนนซ์ การโอนเงินและชำระเงินระหว่างประเทศ ตลอดจนให้คำปรึกษาธุรกิจไทยจีน มีนางสาวจูน ฟู ผู้มีประสบการณ์ธนาคารในจีนกว่า 25 ปี เป็นผู้จัดการทั่วไป


................
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
● 
SCBอัดงบ50ล้านดันยอดQR5พันล.
● 
เปิดเทรนด์ใหม่อสังหา! SCBชี้ตลาดบ้านอิ่มตัว เอกชนดิ้นหารายได้รูปแบบใหม่
ฐานเศรษฐกิจ SCB ไทยพาณิชย์ เซี่ยงไฮ้ ไทยพาณิชย์สาขาเซี่ยงไฮ้