สมาร์ทเอสเอ็มอี | ผงปรุงรส 'ไทเชฟ' ไขก๊อก 2 บุกมาเลย์-อินโดฯ ดันเป้าโต 20%

12 July 2018
อาหารคาวหวานจะอร่อยได้ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ นอกจากวัตถุดิบต้องสด ใหม่ สะอาด และปลอดภัยแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ เครื่องปรุงแต่งรสชาติที่มีคุณภาพดี

'กวง' หรือ สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ให้บริการวิจัยและพัฒนาวัตถุปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติอาหาร และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสชาติอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มผงชา เครื่องดื่มรสชาติต่าง ๆ แบรนด์ 'ไทเชฟ' (Thy Chef) เล่าผ่าน "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า จบปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ จากรั้วมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เรียนจบก็เข้าสู่วงการอาหารทันที ทำงานให้กับบริษัทต่างชาติ 7-8 ปี สะสมประสบการณ์บวกกับความรู้ที่ร่ำเรียนมาทางด้าน Food Science ทำงานทั้งในบริษัทที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ปรุงรสและปรุงแต่งกลิ่น
จากประสบการณ์และความคิดที่มุ่งมั่น รวมถึงมีฐานกลุ่มลูกค้าเก่า ๆ ต้องการผลิตภัณฑ์ปรุงรสชาติ จึงเป็นแรงบันดาลใจเปลี่ยนสถานะจากลูกจ้างมาเป็นนายจ้าง ก่อตั้งบริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ขึ้นมาเมื่อปี 2545 ที่ลำลูกกา คลอง 8 จ.ปทุมธานี จนขณะนี้ ทำธุรกิจมาแล้ว 16 ปีเต็ม ผงปรุงรสขยายตัวแล้วนับพันสูตร ทั้งคาวหวาน โดยเฉพาะของขบเขี้ยว เช่น บาร์บีคิว ปาปริก้า ผงหมัก สำหรับอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์ อาหารทะเลและสัตว์ปีก ผงหมักไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ทอดโรยด้วยชีส หรือ โรยด้วยบาร์บีคิว เป็นต้น รวมถึง ผงเครื่องดื่มรสชาติต่าง ๆ โดยผงปรุงรสสัดส่วน 95% ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ และส่งออก 5% ไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV

ปัจจุบัน บริษัทมีฐานลูกค้าผงปรุงรสอยู่ 2 ส่วนหลัก ส่วนแรกเป็นการขายให้โรงงานผู้ผลิตอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ มีราคาขายผงปรุงรสตั้งแต่ 100-500 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของกลิ่นและรสชาติ และขายให้ผู้ผลิตรายย่อย เช่น พ่อค้าตามรถเข็น หรือ พ่อค้าที่ขายไก่ทอดตามตลาดนัด โดยแพ็กเป็นซอง มีขนาดน้ำหนัก 200 กรัม ตั้งแต่ราคา 60-65 บาท และขนาดน้ำหนัก 500 กรัม มีราคาตั้งแต่ 100-120 บาท หรือประเภทบรรจุลงถุงขนาดครึ่งกิโลกรัม เป็นต้น
เปิด 3 ช่องทาง โกยเงิน
โดยผงปรุงรสภายใต้แบรนด์ 'ไทเชฟ' มีช่องทางการขาย 3 แบบ ที่ถือว่าเป็นแหล่งที่มาของรายได้หลัก ตั้งแต่การขายตรงเข้าสู่โรงงานผลิตอุตสาหกรรมอาหาร ขายผ่านร้านจำหน่ายอุปกรณ์เบเกอรี่ และขายในรูปของแฟรนไชส์ไทเชฟ ซึ่งขณะนี้ แฟรนไชส์มีประมาณ 100 สาขาทั่วประเทศ มีราคาเปิดแฟรนไชส์ตั้งแต่ 25,000 บาท เป็นลักษณะรถเข็นเคลื่อนย้ายได้ และเป็นซุ้มราคา 35,000-59,000 บาทต่อซุ้ม ประกอบด้วยเครื่องทำป๊อปคอร์นและผงโรย ผงปรุงรส เครื่องดื่มประเภทชา มีการเทรนนิ่ง ซึ่งสาขาต่าง ๆ จะกระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ


แผนธุรกิจเน้น 2 เรื่องหลัก
กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด กล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจปี 2561 ว่า จะเน้น 2 เรื่องหลัก คือ 1.จะขยายฐานสินค้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เช่น ผงปรุงรส รสชาติใหม่ อย่างเช่น ผงปรุงรสคั่วกลิ้ง ผงปรุงรสซอสศรีราชา 2.ขยายตลาดส่งออกไปยังมาเลเซียและอินโดนีเซีย เนื่องจากสินค้าได้รับการรับรองเครื่องหมาย Halal และการรับรองมาตรฐาน FSSC 22000 และมาตรฐานโรงงาน Sedex ที่สร้างความเชื่อมั่นด้านแรงงานทั้งระบบ รวมถึงขยายฐานลูกค้าในประเทศที่กระจายอยู่ทุกจังหวัด มีทั้งลูกค้ารายใหม่และรายเก่าที่ขยายกิจการจึงต้องการผงปรุงรสในปริมาณที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะยอดขายในพื้นที่ภาคใต้ค่อนข้างดี จึงต้องการต่อยอดไปยังตลาดมาเลเซียและอินโดนีเซีย โดยตั้งเป้าว่า ภายในปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้น 10-20% เมื่อเทียบกับยอดขายปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 300 ล้านบาท

"บริษัททำรายได้เติบโตขึ้น เนื่องจากได้รับการตอบรับจากลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องจากลูกค้ารายเก่า จากวันแรกที่ซื้อกันมายังเป็นคู่ค้ากันอยู่จนถึงวันนี้"
นวัตกรรมอบแห้งยืดอายุ
สำหรับจุดเด่นในการทำธุรกิจผงปรุงรสเกิดจากสินค้าที่ผลิตมีนวัตกรรม เช่น เครื่องต้มยำจะต้องมีใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ โดยการอบแห้ง แล้วบดเป็นผง สะดวกในการเก็บรักษาที่ยืดอายุได้นาน และพร้อมส่งออกได้สะดวก ที่สำคัญเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร

'สมเจตน์' ยังบอกอีกว่า ที่ลืมไม่ได้ คือ ภาครัฐ เพราะการเติบโตของบริษัทส่วนหนึ่งก็มาจากการสนับสนุนโดยภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ที่มีการเปิดอบรมแนะนำให้รู้จักลูกค้า ขณะที่ กระทรวงอุตสาหกรรมแนะนำช่องทางขยายกิจการ ชี้แนะให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

"ถือว่า การทำธุรกิจในวันนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับการดูแลจากภาครัฐดีขึ้น ทำให้เข้าถึงฐานลูกค้าได้ และผลิตภัณฑ์ก็มีการพัฒนา สามารถเพิ่มมูลค่าขายได้จากการเปิดตลาดส่งออก ที่สำคัญอานิสงส์ที่ได้รับทั้งหมด ก็เกิดขึ้นจากตัวเองด้วย ที่ยึดหลักความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค เมื่อได้สินค้าถูกใจ รสชาติดี ก็จะบอกต่อ ๆ กันไป"

สุดท้าย อยากจะฝากช่องทางการติดต่อสำหรับผู้บริโภคที่สนใจสินค้า 'ไทเชฟ' หาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เบเกอรี่ และร้านแฟรนไชส์ชาป๊อปไทเชฟกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลโทรศัพท์ 0-2968-3723-6 หรือ FB : ThyChefFranchise , ID-Line : 0818228168

หรือจะสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ด้วยบริการใหม่ 'ฟาสต์ไทเชฟ' สั่งวันนี้ ส่งวันนี้ พรุ่งนี้ถึงเร็วทันใจ ที่ www.thychef.com, www.lazada.co.th สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0-2968-3723-6 ทาง ID Line : 0818228168 หรือ www.fourfoods.com, www.thychef.com


……………….
เซ็กชัน : สมาร์ทเอสเอ็มอี สัมภาษณ์พิเศษ : สมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด โดย งามตา สืบเชื้อวงค์

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,355 วันที่ 8-11 เม.ย. 2561 หน้า 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ไทเชฟ ลอกคลองปรับภูมิทัศน์ชุมชน
'โฟร์ฟูดส์'โต22%สวนศก. หลังบุกเอสเอ็มอี-ตลาดนัด
อินโดนีเซีย ฐานเศรษฐกิจ มาเลเซีย อาหาร Thansettakij สมาร์ทเอสเอ็มอี ผงปรุงรส ไทเชฟ อาหารคาว อาหารหวาน