'อุตตม' ฉายภาพยุทธศาสตร์ 'ไทยแลนด์ 4.0' ชู 'อีอีซี' หัวใจผลักดันเศรษฐกิจ

12 July 2018


"อุตตม" ฉายภาพยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ต่อสายตานานาชาติ เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชูอีอีซีหัวใจหลักผลักดันเศรษฐกิจ เชื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะเป็นตัวช่วยโครงการอื่น ๆ ในอีอีซีเดินได้ตามแผน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเปิดงานในการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจในอาเซียน หรือ บลูมเบิร์ก อาเซียน บิสสิเนส ซัมมิต (Bloomberg ASEAN Business Summit) ครั้งที่ 4 ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี กรุงเทพฯ ว่า การบริหารงานภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับคนไทยและนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ การฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการปฏิรูประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0
ทั้งนี้ การดำเนินยุทธศาสตร์ประเทศระยะยาวนั้น จะเร่งปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่จะต้องมุ่งไปสู่นวัตกรรม หรือ อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายในการขับเคลื่อน โดยการกำหนดพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ขึ้นมารองรับการลงทุนด้านอุตสาหกรรมใน 10 กลุ่มเป้หมาย ที่ขณะนี้มีความคืบหน้ามาก โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่าการลงทุนราว 2.24 แสนล้านบาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลทุนทั้งในและต่างประเทศ เข้ามาซื้อเอกสารการคัดเลือกเอกชนถึง 31 ราย ถือเป็นโครงการนำร่องที่จะช่วยหนุนให้โครงการอื่น ๆ ในอีอีซี เกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง
นายอุตตม ยังชี้ให้นานาชาติเห็นว่า การพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาลไทยต้องการพัฒนาประเทศให้เติบโต พร้อมกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ที่จะเน้นถึงความร่วมมือ ความเชื่อมโยงทั้งโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ระบบรางรถไฟ ที่จะเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการเชื่อมต่อทางเทคโนโลยี อุตสาหกรรม ที่เกี่ยวเนื่องกันอีกด้วย
ที่สำคัฐยุทธศาสตร์ดังกล่าว จะสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายในประเทศระยะยาว ช่วยลดการพึ่งพาการส่งออก และหากสามารถเชื่อมโยงประเทศในกลุ่มอาเซียนเข้าด้วยกันได้ จากความร่วมมือต่าง ๆ จะทำให้ไม่มีสงครามการค้าระหว่างกัน และยังเป็นเกาะป้องกันความผันผวนของการค้าโลกได้ในอนาคต


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ดีเอสไอ แจงคดีปล่อยกู้กรุงไทย  ‘อุตตม-ชัยณรงค์’ ไม่เกี่ยวฟอกเงิน
"อุตตม"ควง"คณิศ" กล่อมทุนอังกฤษ-เอเชีย เฮ้าส์ ตบเท้าลงทุนในไทย
เศรษฐกิจ สนามบิน ฐานเศรษฐกิจ อุตตม สาวนายน ยุทธศาสตร์ชาติ รถไฟความเร็วสูง ไทยแลนด์ 4.0 EEC อีอีซี รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน Thansettakij