"Outlander PHEV 2019" ขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยขุมพลังไฟฟ้า!!

15 July 2018
"มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี" (Mitsubishi Outlander PHEV) ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ซึ่งกลายเป็นรถยนต์ที่ครองแชมป์ยอดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของค่ายมิตซูบิชิ อีกทั้งยังครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ในสหภาพยุโรป

ล่าสุด มิตซูบิชิกำลังจะส่ง "มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี โมเดล 2019" รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา ออกจำหน่ายในสหภาพยุโรป ในเดือน ก.ย. นี้

สำหรับมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี โมเดล 2019 เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ (SUV) 5 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าแบบ 100% รวมทั้งยังได้เปลี่ยนขนาดของเครื่องยนต์เบนซินจากเดิม 2.0 ลิตร มาเป็น 2.4 ลิตร และเพิ่มแบตเตอรี่จากขนาดความจุ 12 กิโลวัตต์ เป็น 13.8 กิโลวัตต์ โดยสามารถวิ่งในโหมดอีวีได้ 45 กิโลเมตร มีความเร็วสูงสุดในโหมดอีวี 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
จุดเด่นของเอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี 2019 มีโหมดการขับให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โหมดอีวี ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปปั่นมอเตอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณเพลาหน้าและเพลาหลัง โหมดต่อมา คือ โหมดสปอร์ต ซึ่งช่วยให้รถมีอัตราเร่งแซงไวขึ้น แต่ถ้าเป็นโหมดไฮบริด ในโหมดนี้จะใช้กำลังจากเครื่องยนต์ไปหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ ก่อนที่กระแสไฟฟ้าจะถูกส่งไปขับเคลื่อนมอเตอร์ที่ล้อหน้าและล้อหลัง ในโหมดนี้จะวิ่งได้ไกลสุดระยะทาง 655 กิโลเมตร ไปถึงโหมดบี ที่ใช้สำหรับเพิ่มกำลังเบรกด้วยมอเตอร์ โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกระดับความหนืดของการเบรกได้ 5 ระดับ รวมถึงเพิ่มโหมด Snow ช่วยคำนวณการส่งกำลัง เพิ่มการยึดเกาะถนนที่ลื่น

เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี แบตเตอรี่ สามารถชาร์จด้วยพลังงานจากระบบไฟฟ้าบ้าน 240 โวลต์ ภายใน 5.5 ชั่วโมง และสถานีชาร์จ Quick Charge ด้วยไฟ 50 กิโลวัตต์ ภายในเวลา 25 นาที
อีกจุดเด่นของเอาท์แลนเดอร์ คือ ความเงียบของเครื่องยนต์ และช่วงล่างที่ค่อนข้างนุ่มนวล ภายในกว้างขวาง

จากนี้คงต้องลุ้นว่า นอกจากการออกจำหน่ายในสหภาพยุโรปแล้ว ทางค่ายมิตซูบิชิจะนำรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด รุ่นใด ที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี โมเดล 2019 มาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะมีคำตอบในเร็ว ๆ นี้


……………….
รายงานพิเศษ เซกชัน : ยานยนต์ โดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,382 วันที่ 12-14 ก.ค. 2561 หน้า 33

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
มิตซูบิชิเผยผลประกอบการQ1/61กำไรสุทธิ8.4พันล้าน
‘มิตซูบิชิ’ส่ง2รุ่นใหม่กระตุ้นยอดครึ่งปีหลัง
มิตซูบิชิ ฐานเศรษฐกิจ รถยนต์ไฟฟ้า เอสยูวี mitsubishi พลังไฟฟ้า Thansettakij มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ มิตซูบิชิเอาท์ แลนเดอร์ พีเอชอีวี Mitsubishi Outlander PHEV มิตซูบิซิ เอสยูวีปลั๊กอินไฮบริด ปลั๊ก-อิน ไฮบริด