“ดอน”ปัดวิจารณ์โซเชียลจีน จวก “บิ๊กป้อม” - ชี้ ทุกฝ่ายช่วยดูแลเต็มที่

10 July 2018


-10 ก.ค. 2561- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความไม่พอใจของสื่อโซเชียลจีน ต่อการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมถึงเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตจำนวนมาก ว่า ตนไม่ได้เห็นข่าวไม่ได้ติดตาม แต่มองว่าไม่น่าจะกระทบกับความสัมพันธ์อะไร และทราบว่าการลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดี

อาจจะเห็นความไม่เรียบร้อยของการจัดการบ้าง แต่ถือว่าโดยรวมเป็นประโยชน์ ส่วนเรื่องที่ตนติดตามสถานการณ์ขณะนี้คือเหตุน้ำท่วมที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมอย่างมาก ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีคนไทยในญี่ปุ่นขอความช่วยเหลือจากสถานทูตไทยแต่อย่างใด และขอให้ทุกคนปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจีนพอใจการช่วยเหลือของไทยหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ถ้าจะพอใจคือไม่อยากให้เรื่องเกิดขึ้น แต่เมื่อเรื่องเกิดแล้วต้องดูแลกันเต็มที่ ซึ่งเราช่วยอย่างที่เห็นคือดูแลผู้รอดชีวิต และค้นหาผู้ที่ยังไม่พบ รวมถึงญาติพี่น้องของผู้ที่เสียชีวิตหรือเสียหายต้องดูแลเต็มที่ ทั้งนี้เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะเกิดในประเทศใดรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องจริงใจในการดูแลเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นเรือล่ม ดอน ปรมัตถ์วินัย ประวิตร วงษ์สุวรรณ เรือ