อาลัย ‘จ่าเอกสมาน’ วีรบุรุษถ้ำหลวง สละชีพช่วยชีวิต 13 หมูป่า

10 July 2018


 

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” รับสั่งให้จัดพิธีศพ “จ.อ.สมาน” อย่างสมเกียรติ หลังสละชีพช่วย 13 ชีวิตติดถํ้าหลวง ผบ.ซีลยืนยันไม่เสียขวัญ ไม่ยุติจนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น ทอท.อนุมัติเบื้องต้นช่วย 1 ล้านบาท


นายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงว่า เมื่อคืนวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลาประมาณ 02.00 น. จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้นํ้า(นทต.) จู่โจม นอกราชการ ซึ่งได้สมัครใจเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในถํ้าหลวงฯ
โดยได้รับภารกิจติดตั้งขวดออกซิเจนในถํ้า ขณะปฏิบัติหน้าที่ติดตั้งขวดอากาศแล้วเสร็จ กำลังจะกลับออกมาจากจุดเลยโถง 3 บริเวณ 3 แยก ได้เกิดอาการ หมดสติ คู่ดำนํ้าได้เข้าไปปฐม พยาบาลเบื้องต้นแต่ไม่ฟื้น จึงนำตัวมายังโถง 3 เพื่อปฐมพยาบาลต่อ แต่ไม่สำเร็จ จึงได้นำตัวออกมาเป็นการเร่งด่วน แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด จึงได้นำร่างส่งโรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช

เรื่องดังกล่าวได้ทราบถึงพระเนตรพระกรรณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงแสดงความเสียใจ รับสั่งให้จัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ นอกจากนี้ได้รับสั่งให้ดูแลครอบครัวบุตรหลานอย่างดีที่สุด
ด้าน พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ(นสร.) กล่าวอย่างเคร่งเครียดว่า การปฏิบัติหน้าที่ของเราจะยังดำเนินต่อไป การสูญเสียในครั้งนี้จะต้องไม่สูญเปล่า เราจะดำเนินการช่วยเหลือให้ทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัยให้ได้ อย่างไรก็ตาม หน่วยซีลยังคงมีขวัญและกำลังใจดีเช่นเดิม เพราะเราถูกฝึกมาให้ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความกดดัน ซึ่งทราบดีว่าอาจจะต้องมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเกิดขึ้นในการปฎิบัติหน้าที่ของเรา พวกเราจะยัง คงดำเนินการช่วยเหลือกู้ภัยต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียววัน ได้เคลื่อนศพจ.อ. สมาน ส่งไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิธีเคลื่อนศพ และพิธีทางศาสนาอย่างสมเกียรติ โดยมีพิธีพระราชทานนํ้าหลวงอาบศพที่ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมรับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์ ณ วัดสัตหีบ ก่อนที่ในวันที่ 7 กรกฎาคม ได้เคลื่อนย้ายศพไปยังภูมิลำเนา จ.ร้อยเอ็ด

สำหรับ จ.อ.สมาน เป็นนทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อทราบเหตุนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดในถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้อาสาเข้าร่วมงานกู้ภัย
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. เปิดเผยว่า รู้เสียใจและมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของ จ.อ.สมาน และขอแสดงความเสียใจ อย่างสุดซึ้งมายังครอบครัว ซึ่งฝ่ายบริหารอนุมัติเงินช่วยเหลือทันที 1 ล้านบาท พร้อมเตรียมเสนอคณะกรรมการ ทอท.ให้เงินช่วยเหลือเพิ่ม รวมถึงจะพิจารณาความดีความชอบให้เป็นกรณีพิเศษ

การเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน นับเป็นการสูญเสียรายแรกของปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าฯที่ติดในถํ้าหลวงฯ ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ก่อนที่จะเจอทีมนักฟุตบอลทั้งหมดในสภาพปลอดภัย เมื่อคํ่าวันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา
|โดย : โต๊ะข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
|หน้า 16 ฉบับ 3381 ระหว่างวันที่ 8-11 ก.ค.2561

อ่านข่าวที่เกียวข้อง....