'เอไอเอส' ชูแอพสั่งการ "เสียงไทย" รายแรก!!

12 July 2018


'เอไอเอส' ผนึกกูเกิล! ผุดแอพพลิเคชันสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยบนแอพ 'myAIS' รายแรกในอาเซียน ล่าสุด ทุ่มงบ 2.8 พันล้านบาท นำเทคโนโลยีฮิวแมน ทัช พัฒนาด้านบริการ ชู "แองเจิล ทีม" บริการดูแลลูกค้ากลุ่มสูงวัย

นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและการบริการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ขณะนี้ เอไอเอสได้นำเทคโนโลยี Human Touch เข้ามาเพื่อรองรับการให้บริการที่สะดวกมากขึ้นและให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย 4 บริการ คือ 1.บริการ 'Full-E' ให้บริการผ่านแอพพลิเคชัน myAIS เช็ก จ่าย รับ บิล เป็นต้น , 2.ระบบแสดงตนแบบพิสูจน์อัตลักษณ์ (Face Recognition) สำหรับการเปิดเบอร์ใหม่ พัฒนาระบบ Face Recognition บนตู้ Service Kiosk จำนวน 80 ตู้ และที่เอไอเอส ช็อป อีก 66 สาขา

สำหรับบริการที่ 3 ได้ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ในการพัฒนา Action on Google บน Google Assistant บนแอพพลิเคชัน myAIS และ AIS PLAY โดยการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยเป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะเปิดให้บริการช่วงปลายเดือน ก.ค. นี้ เนื่องจากผลการสำรวจพบว่า 59% คนไทยชอบวอยซ์ แอสซิสแทนซ์ เพราะจะทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น และ 48% มองว่า ช่วยให้ไม่ต้องพิมพ์ โดย 56% ใช้เพื่อการค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ และ 87% การสั่งงานด้วยเสียงช่วยจัดการชีวิตได้

นอกจากนี้ ยังได้มีการพัฒนา Alex Robot หุ่นยนต์อัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่นำมาใช้เพื่อให้บริการลูกค้าในสาขา โดยหุ่นยนต์ Alex นั้น สามารถโต้ตอบและสนทนากับลูกค้า พร้อมให้ข้อมูลสินค้าและบริการได้ และ 4.ดูแลลูกค้ากลุ่มสูงวัย โดยจัดตั้ง "Angel Team" ขึ้น เพื่อให้มีหน้าที่ดูแลลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังจัดเวิร์กช็อปที่ AIS Shop ทั่วประเทศ 600 เวิร์กช็อป เพื่อเสริมความรู้ให้ลูกค้าก้าวทันเทคโนโลยียุคดิจิตอล

ปัจจุบัน ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในช็อปเอไอเอสนั้น 80% เป็นการเข้ามาซื้อดีไวซ์และอีก 20% เป็นงานใช้บริการ โดยในอนาคตจะเน้นเรื่องการขายในช็อปและส่วนแอพจะเน้นเรื่องของการให้บริการเป็นหลัก ปีนี้วางงบประมาณของการพัฒนาด้านบริการอยู่ที่ 2,800 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเรื่องของการพัฒนาการบริการด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ 60% และที่เหลือเป็นเรื่องของสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ


……………….
เซกชัน : ไอที โดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,382 วันที่ 12-14 ก.ค. 2561 หน้า 20

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
‘เอไอเอส-ดีแทค’รับเอกสาร8ชุดรอลุ้นประมูลคลื่น900-1800MHz
เอไอเอสขอโทษลูกค้าอดดูบอลโลกผ่านแอพ
 


แอพพลิเคชั่น ฐานเศรษฐกิจ เอไอเอส Thansettakij ภาษาไทย เสียงภาษาไทย myAIS