"ท่องเที่ยว" เร่งช่วยเหลือเหยื่อเรือล่มภูเก็ต "วีระศักดิ์" ลงพื้นที่เย็นนี้

6 July 2018


- 6 ก.ค. 2561-นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกรณีเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่รายงานข้อมูลความช่วยเหลือมาเป็นระยะ เพื่อหาทางช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก โดยได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเอกสารที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรณีเสียชีวิต กรณีบาดเจ็บ และกรณีเอกสารสูญหาย พร้อมกับประสานงานการให้ความช่วยเหลือจากบริษัทนำเที่ยว ประสานและติดตามสิทธิที่พึงได้รับจากบริษัทประกันภัยของนักท่องเที่ยว พร้อมกับประสานงานกับสถานทูตและกงสุลจีนที่ภูเก็ตในการติดต่อญาติและการอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องนักท่องเที่ยวด้วย
ส่วนการช่วยเหลือเยียวยากับนักท่องเที่ยวนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มีกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งจะช่วยเหลือเยียวยา กรณีเสียชีวิต รายละ 300,000 บาท และกรณี ค่ารักษาพยาบาล จ่ายตามที่จ่ายจริง ไม่เกินรายละ 500,000 บาท

อย่างไรก็ตามสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคใต้เขต 2 ได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฎว่า เรือฟินิกซ์มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวในนามของบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด เลขที่ใบอนุญาต 34/01799 มีประกันอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวกับบริษัท กรุงเทพประกันภัยกรณีเสียชีวิต 1 ล้าน และรักษาพยาบาล 5 แสนบาท ส่วนเรือเซเรเนก้ามีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวในนามของบริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด เลขที่ใบอนุญาต 34/01326 ส่วนประกันอุบัติเหตุบริษัทได้ดำเนินการทำไว้กับบริษัท เมืองไทย ประกันชีวิต จำกัด กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท และรักษาพยาบาล 5 แสนบาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจ “ไทยแลนด์ ริเวียร่า” ที่ จ.เพชรบุรี เตรียมลงพื้นที่ติดตามการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจากเหตุเรือล่ม โดยเฉพาะเรือฟินิกไดฟวิ่งที่ล่ม ใกล้กับเกาะเฮ จ.ภูเก็ต ซึ่งยังคงมีผู้สูญหาย 58 ราย

ทั้งนี้ เบื้องต้นมอบหมายให้นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ติดตามปฏิบัติการการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและผู้ประสบเหตุเรือล่มภูเก็ตล่วงหน้า ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ จ.เพชรบุรี รมว.ท่องเที่ยวฯ และคณะจะลงพื้นที่ช่วงเย็นวันนี้ทันที

กรมเจ้าท่ารายงาน เมื่อเวลา 12.25 น. ว่าได้พบร่างผู้เสียชีวิต จำนวน 13 ราย แยกเป็นชาย 5 ราย หญิง 8 ราย รอดชีวิต 1 ราย เป็นหญิง รวมทั้งหมดตอนนี้ 14 ราย