ซื้อขายออนไลน์ยอดร้องเรียนพุ่ง! รีวิวสินค้าป่วน

5 July 2018
©JuralMinเอ็ตด้า เผยสถิติร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 5 เดือนแรก พบปัญหาซื้อขายออนไลน์พุ่ง แต่ไม่สูงตามคาด เมื่อเทียบจำนวนและปริมาณซื้อขายที่เพิ่มขึ้น ชี้! ปรากฏการณ์รับจ้างรีวิวเครื่องสำอาง-อาหารเสริม พริตตี้ ดารา ทำนักช็อปตาสว่าง เชื่อไม่กระทบเชื่อมั่น อี-คอมเมิร์ซ

รายงานสถิติการร้องเรียนปัญหาออนไลน์ผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เอ็ตด้า ล่าสุด ตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง พ.ค. 2561 พบมีปริมาณการร้องเรียนทั้งหมด 10,973 เรื่อง โดยปัญหาร้องเรียนออนไลน์ที่มีเข้ามากที่สุดในปีนี้เป็นปัญหาร้องเรียนซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ โดยมีจำนวนทั้งหมด 6,956 เรื่อง รองลงมาคือ ปัญหาเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ซึ่งเคยเป็นปัญหาที่มีการร้องเรียนเข้ามามากสุดในปี 2560 มีจำนวนทั้งหมด 3,947 เรื่อง , ปัญหาอื่น ๆ หรือ สอบถามข้อสงสัย มีจำนวนทั้งหมด 42 เรื่อง , ปัญหาภัยคุกคามทางไซเบอร์ มีจำนวนทั้งหมด 19 เรื่อง และข้อสงสัยด้านกฎหมายไอที มีจำนวนทั้งหมด 9 เรื่อง
โดยในปัญหาร้องเรียนซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ 6,956 เรื่อง แบ่งเป็นเดือน ม.ค. 2561 ทั้งหมด 1,295 เรื่อง , ก.พ. 2561 ทั้งหมด 1,027 เรื่อง , มี.ค. 2561 ทั้งหมด 1,324 เรื่อง , เม.ย. 2561 ทั้งหมด 1,567 เรื่อง และ พ.ค. 2561 ทั้งหมด 1,743 เรื่อง โดยสถิติการร้องเรียนปัญหาออนไลน์ปี 2561 (ม.ค. ถึง พ.ค.) เฉลี่ยเดือนละ 1,391 เรื่อง เทียบกับปี 2560 (ม.ค. ถึง ธ.ค.) มีสถิติการร้องเรียนเฉลี่ยเดือนละ 832 เรื่อง โดยปี 2560 ที่ผ่านมา มีสถิติรับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ทั้งหมด 9,987 เรื่อง

ในส่วนของปัญหาร้องเรียนซื้อขายออนไลน์แต่ละประเภท ประกอบด้วย 1.เรื่องอื่น ๆ เช่น ขั้นตอนการแจ้งร้องเรียน , หลักฐานที่ต้องใช้ , ช่องทางส่งเอกสาร ฯลฯ 47% , 2.ปรึกษาด้านการซื้อขายออนไลน์ เช่น ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย 33% , 3.ไม่ได้รับสินค้า (หลอกลวง) 18% , 4.ได้รับสินค้าไม่ตรง (ผิดสี ผิดขนาด) 2% - ได้รับสินค้าชำรุด 0.2% และได้รับสินค้าปลอม (สินค้าผิดกฎหมาย) 0.1%

 

สุรางคณา วายุภาพ
ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็ตด้า (ETDA)นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็ตด้า (ETDA) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ปัญหาการร้องเรียนออนไลน์ผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC ตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง พ.ค. 2561 มีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยพบว่า ปัญหาร้องเรียนซื้อขายทางออนไลน์ขยับขึ้นมาเป็นปัญหาร้องเรียนอันดับ 1 แซงหน้าปัญหาเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ที่มีปริมาณการร้องเรียนเข้ามาสูงสุดปี 2560 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีค่าเฉลี่ยการร้องเรียนปัญหาซื้อขายสินค้าออนไลน์จะสูงขึ้น แต่เมื่อเทียบกับการเติบโตของการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ทั้งในแง่ของจำนวนผู้ซื้อและปริมาณการซื้อสูงขึ้น พบว่า ปริมาณการร้องเรียนปัญหาการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ไม่สูงขึ้นอย่างที่คาดการณ์

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากไลฟ์สไตล์ของคนเปลี่ยนแปลงไปและมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น โดยมีกลุ่มผู้ที่เคยมีประสบการณ์การซื้อขายสินค้าระดับราคาหมื่นบาทยังคงเชื่อมั่นซื้อสินค้าเช่นเดิม ขณะที่ กลุ่มผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งเริ่มเบื่อหน่ายการร้องเรียน เพราะมีความรู้สึกว่ายุ่งยากและเสียเวลา ต้องร้องเรียนหลายแห่ง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
นางสุรางคณา กล่าวต่อไปว่า พฤติกรรม หรือ ปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ที่สร้างให้เกิดปัญหาในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ปีนี้ คือ การรับจ้าง รีวิวสินค้า ทั้งอาหารเสริมและเครื่องสำอาง ของกลุ่มพริตตี้ นางแบบ ดารา โดยส่วนหนึ่งรับจ้างโดยไม่มีการตรวจสอบข้อมูล หรือ ไม่ได้ใช้งานจริง ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่แย่มาก อย่างไรก็ตาม มองว่าไม่น่ากระทบต่อการเติบโตของ อี-คอมเมิร์ซ หรือ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในทางกลับกันมองว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเกิดการรับรู้และมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น โดยต่อไปนอกจากจะไม่เชื่อรีวิวสินค้าทั้งหมดแล้วจะทำการตรวจสอบข้อมูลสินค้ามากขึ้น


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,378 วันที่ 28-30 มิ.ย. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'บีโอไอ' แจงไม่ได้เว้นภาษี แก่ธุรกิจซื้อขายออนไลน์
‘ไอที’บีบตกงานเพิ่ม สศช.เตือนระวังซื้อขายออนไลน์-ลงทุนเงินดิจิตอล
ฐานเศรษฐกิจ เอ็ตด้า ออนไลน์ ขายออนไลน์ ซื้อขายออนไลน์ Thansettakij รีวิวสินค้า