ปฏิกิริยา : “ห่วงใย ใจเป็นหนึ่งเดียว”

4 July 2018


ค่ำคืนของวันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2561..ทันทีที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ออกมายืนยันว่าพบทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีแล้ว และทุกคนปลอดภัย

เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามข่าวต่างยินดีกับข่าวนี้ และส่งต่อข่าวสารถึงกันอย่างรวดเร็ว ผ่านสื่อโซเชียลที่อยู่ใกล้ชิดทุกคนในโลกปัจจุบัน
ขณะที่เด็กๆ 12 ชีวิต และโค้ชอีก 1 รวม 13 ชีวิต คงไม่รู้ว่าพวกเขาเป็น “คนดัง” ไปทั่วโลกแล้วในเวลาเพียง 10 วัน

“ห่วงใย” คำคำนี้ดูธรรมดา แต่ดูให้ดี มีความหมายลึกซึ้งนัก “ห่วง”+ “ใย” แปลง่ายๆ ห่วงถ้าเป็นวัตถุ คือวัสดุกลมๆ ใช้ คล้อง ยึด ถ้าเป็นด้านจิตใจ คือ ความเป็นห่วง ส่วน “ใย” ง่ายๆ ใยแมงมุมเป็นอย่างไร ถ้าเป็นความรู้สึกก็ประมาณ โยงใยความรู้สึกไปถึงกัน
อยากจะกล่าวว่า เพราะคำคำนี้ ทำให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว ความสมัครสมานสามัคคี มีน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ที่แสดงออกมาจากทุกมุมโลก ทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผย นี่คือ ความหมายแท้จริงของคำว่า “มนุษย์”

ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัครทั้งที่เป็นทางการไม่เป็นทางการ ผู้เชี่ยวชาญระดับฉมัง คนธรรมดาสามัญ ต่างล้วนมีส่วนแห่งความสำเร็จ คือ การ “ช่วยเหลือ” เพื่อนมนุษย์
ระหว่างติดตามข่าว อย่างห่างๆ ก็แว่วว่ามีอาสาสมัคร ตั้งแต่เพื่อนบ้าน ลาว พม่า จีน แล้วก็ผู้มีประสบการณ์แดนไกล ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ สหรัฐฯ ฯลฯ ก็ให้รู้สึกอบอุ่นใจอยู่ลึกๆ ว่าได้ทีมเชี่ยวชาญมาช่วยแล้ว

แต่มาประทับใจก็ตรงที่ได้ฟังข่าววิทยุรายการหนึ่ง กล่าวถึง เจ้าของร้านซักรีดในเชียงราย อาสานำชุดอาสาสมัครไปซักรีด ที่หลายคนก็ลืมนึกไปว่า ความสะอาด คืออีกปัจจัยที่จะทำงานได้ดีขึ้น หรือน้ำใจเสียสละของชาวนาที่ยอมให้พื้นที่นา เป็นที่ระบายน้ำ เพื่อช่วยชีวิต 13 ชีวิต ขอบคุณจริงๆ
ยังไม่รวม “จิตอาสา” ที่ไม่ปรากฏเป็นข่าวอีกมากมาย ที่ทำหน้าที่ “มดงาน”อย่างแข็งขัน ช่วยทุกอย่างที่ทำได้ คนเหล่านี้เป็น “คนแปลกหน้า”ที่กระผมคนหนึ่งอยากรู้จักและขอชื่นชม

ระหว่างรับข่าวดี โลกโซเชียลก็สำแดง “ความห่วงใย”ที่เรียกว่า ไม่มีกำแพงเชื้อชาติ ข่าวสารที่ส่งถึงกัน ผ่านไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก พบว่า ข้อความที่สื่อสารกันคือ ความปิติ ยินดี อาทิ เขาเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่าเขาไม่เข้าใจภาษาไทย แต่ดูจากสีหน้าท่าทาง น่าจะเป็นข่าวดี ขอบคุณพระเจ้า เป็นต้น
งานนี้กระผมคิดว่า “ได้” อะไรหลายอย่าง ปลื้มใจ น้ำใจ มิตรภาพ ทึ่ง และข้อคิด เตือนใจผู้ใหญ่ดูแลเด็ก การดูแลตนเองในภาวะคับขัน โลกโซเชียลใกล้ตัวเราเกินคาด และ“วิทยาศาสตร์” กับความเชื่อ ความศรัทธา กลมกลืนกันอย่างประหลาด
อย่างที่เราเห็น ก่อนทำการสำรวจจะมีพิธีกรรม บวงสรวงขอขมา หรือ พระครูบาบุญชุ่ม ข้ามฝั่งจากเมียนมา มาถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีทางศาสนา

สำหรับเด็กๆแล้ว น่าจะเป็นประสบการณ์ชีวิตมิรู้ลืม แหมได้กินอาหาร “มนุษย์อวกาศ”ที่เรียกว่า Power Gel ด้วย กระผมเชื่อว่า “หมูป่า”จะเป็นนักกีฬาที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไป
|คอลัมน์ : ปฏิกิริยา
|โดย บิ๊กอ๊อด ปากพนัง
|ฐานเศรษฐกิจออนไลน์ปฏิกิริยา ถ้ำหลวง หมูป่าอะคาเดมี่ ทีมหมูป่า ThaiNavySEAL ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน