ปลุกโซนสภาใหม่! 'สิงห์' ช็อปยกซอย

4 July 2018
จับตาทำเลเจ้าพระยาย่านเกียกกายบูมสนั่น! รับอาคารรัฐสภาใหม่ ปั่นราคาขาย ตร.ว. ละ 5 แสน ... บิ๊กทุนไล่ซื้อ! 'สิงห์' ซื้อยกซอยเพชรทองคำ 14 ไร่ ผุดโรงแรม 5 ดาว - ท่าจอดเรือสำราญ ... 'เอสซี' ซื้อโรงเรียนเก่า ใกล้สถานีใต้ดินสีน้ำเงินบางโพ

แม้โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาหลังใหม่ บริเวณแยกเกียกกาย ติดปัญหาล่าช้า แต่การซื้อขายที่ดินทั้งเวิ้งบนถนนสามเสนและประชาราษฎร์ สาย 1 มีความคึกคักขึ้น เนื่องจากจะมีกลุ่มคนเคลื่อนเข้าพื้นที่จำนวนมากในอนาคต และแรงบวกที่ทำให้ทำเลนี้น่าสนใจเพิ่มขึ้นในสายตาผู้ประกอบการ นอกจากอาคารรัฐสภาแล้ว ยังมีโครงการก่อสร้างสะพานเกียกกาย-ถนนเชื่อมต่อ ข้ามเจ้าพระยาไปยังฝั่งธนฯ พลิกทำเลทองตลอดแนวให้กับพื้นที่และรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ จากสถานีรัฐสภามุดแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นฝั่งบริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์เชื่อมโครงข่ายรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง แม้จะมีกฎข้อบังคับห้ามสร้างอาคารสูง แต่การพลิกโฉมหน้าของเมืองของทำเลนี้ฟันธงว่า กำลังจะเปลี่ยนไป
สิงห์กว้านซื้อเรียบที่บางโพ
"ฐานเศรษฐกิจ" สำรวจความเปลี่ยนแปลงของการพัฒนาที่ดินโดยรอบอาคารรัฐสภาบริเวณแยกเกียกกาย ไปตามถนนสามเสนและถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ซึ่งเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีบางโพ สายสีน้ำเงิน ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครมีแผนก่อสร้างสะพานเกียกกายและขยายเขตทางของถนนประชาราษฎร์ สาย 1 เป็น 8 ช่องจราจร รองรับปริมาณจราจรโดยรอบอาคารรัฐสภาในปี 2562 ซึ่งซอยเพชรทองคำบนถนนเส้นนี้ ค่ายสิงห์ได้วางมัดจำก้อนแรก ซื้อที่ดินจำนวน 14 ไร่ ติดแม่น้ำเจ้าพระยาของ คุณหญิงสุวัฒนา เพชรทองคำ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ส.เพชรทองคำ เพื่อพัฒนาเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว พร้อมที่จอดเรือสำราญ แต่ยังติดบ้านตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจา

ติดกันเป็นที่ดินของ นายถนัด คอมันตร์ เนื้อที่ 3 ไร่ ประชาราษฎร์ สาย 1 ซอย 7 ปัจจุบันให้โรงเลื่อยเช่า ส่วนซอยบุญช่วยท้ายซอยเป็นโรงเลื่อยเก่า ด้านหลังอาคารเดอะทรีของค่ายพฤกษา เนื้อที่ 3 ไร่ ซึ่งพฤกษาเคยติดต่อขอซื้อจากเจ้าของ แต่ได้รับคำตอบว่า ไม่ขาย ส่วนที่ดินของบริษัทธรรมนิติฯ เนื้อที่ 2 ไร่ ล่าสุด มีค่ายสิงห์และผู้ประกอบการอีกรายสนใจติดต่อขอเช่า โดยค่าเช่าเดือนละ 1.3 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ ยังไม่ได้ข้อยุติ

 

เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีปั่นขายที่วาละ 5 แสน
นอกจากนี้ ยังมีที่ดินแปลงติดสถานีบางโพ ซึ่งเป็นภัตตาคารวิเศษไก่ย่าง พนักงานขายพื้นที่ของห้างเกตเวย์ของ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เจรจาให้ย้ายร้านขึ้นไปอยู่บนห้าง แต่พนักงานของร้านวิเศษไก่ย่างไม่แน่ใจว่า ที่ดินแปลงนี้เจ้าของจะขายหรือไม่ หรือยังมีร้านอยู่ที่เดิม เนื่องจากที่ดินแปลงนี้ติดสถานีบางโพ 0 เมตร

ถัดไปประมาณ 10 เมตร เจ้าของที่ดิน ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า บ้านฝรั่ง เนื่องจากเจ้าของเป็นชาวต่างชาติมีภรรยาเป็นคนไทย บอกขายที่ดินผ่านนายหน้าราคาตารางวาละ 5 แสนบาท เป็นบ้านโบราณ 2 หลัง และตึกแถวเก่า 9 คูหา เนื้อที่รวม 1 ไร่เศษ ราคา 280 ล้านบาท ซึ่ง นายหู ซึ่งเป็นนายหน้า เล่าว่า มีทั้งผู้ประกอบการชาวจีนและไทยต่างติดต่อขอซื้อ ซึ่งอาจจะนำไปพัฒนาได้ทั้งคอนโดมิเนียมและโรงแรม แต่ยังติดเรื่องการต่อรองราคา ส่วน หจก.วิบูลย์วัฒนาโรงเลื่อยเก่า ขายและเปิดร้านหมูกระทะ Factory

ขณะที่ดินเยื้องแปลงที่ดินของบ้านฝรั่ง พบว่า เป็นที่ดินรกร้าง เคยเป็นโรงเรียนนวพัฒน์ เนื้อที่ 2-3 ไร่ จากการบอกเล่าของคนในพื้นที่ ระบุว่า เป็นของคนในตระกูลชินวัตร ซื้อไปตั้งแต่ยังไม่สร้างสถานีบางโพ ซึ่งเข้าใจว่าจะรอขึ้นโครงการคอนโดมิเนียมเช่นกัน

ขณะที่ สภาพที่ดินปัจจุบันยังถูกปล่อยทิ้งร้าง ซึ่งราคาที่ดินช่วงที่ยังไม่มีการก่อสร้างสถานีบางโพ น่าจะอยู่ที่ 1 แสนบาทต่อตารางวา ซึ่งถือว่าขยับไปสูงมาก ทั้งที่ยังไม่มีการเปิดในสถานี ขณะที่ คอนโดมิเนียมเกิดขึ้นค่อนข้างมาก เพราะใกล้กับสถานีเตาปูน ซึ่งมีของค่ายพฤกษา 2 โครงการบริเวณสถานีบางโพ และเยื้องกับโรงพยาบาลบางโพ นอกจากนี้ มีค่ายศุภาลัย ค่ายเสนา และอนันดา ฯลฯ

ขณะที่ ฝั่งของถนนสามเสนส่วนใหญ่จากแยกเกียกกายจะเป็นพื้นที่ก่อสร้างของอาคารรัฐสภาและโรงงานของบุญรอด แต่มีที่ดินอีกแปลง ซึ่งมีที่ดิน ค่ายแลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้ให้ความสนใจ และทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งเป็นที่ดินริมน้ำ 17 ไร่เศษ แต่ยังไม่มีข้อยุติ

 

วสันต์ คงจันทร์
กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดิร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแทนส์ จำกัดนายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดิร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแทนส์ จำกัด กล่าวว่า ที่ดินโดยรอบอาคารรัฐสภาเกียกกายราคาขยับไม่สูงมาก เนื่องจากติดกฎกระทรวงควบคุมความสูง คือ รัศมี 500 เมตรจากอาคารรัฐสภา สร้างอาคารสูงได้ 4 ชั้น รัศมี 1,000 เมตร สร้างอาคารสูงได้ 8 ชั้น ราคาที่ดินบนถนนสามเสนราคาประมาณ 2 แสนบาทต่อตารางวา ซึ่งล่าสุด มีเจ้าของที่ดิน 2 แปลง เสนอขายที่ดินแปลงละ 10 ไร่ ติดกับโรงเบียร์บุญรอดบริวเวอรี่ ผังเมืองกำหนดให้พื้นที่สีน้ำตาล ย8 เอฟเออาร์ 6 สร้างได้ 6 เท่าของแปลงที่ดิน สำหรับราคาที่ดินทำเลสถานีบางโพ ราคา 4-5 แสนบาทต่อตารางวา เทียบกับช่วงที่ยังไม่มีรถไฟฟ้า ราคา 8 หมื่น ถึง 1 แสนบาทต่อตารางวา
สถานีเตาปูน ถนนประชาชื่น ราคา 4-5 แสนบาทต่อตารางวา เช่นกัน ซึ่งค่ายอนันดาซื้อขึ้นคอนโดมิเนียม ราคา 4 แสนบาทต่อตารางวา ซึ่งเชื่อมต่อกับถนนประชาราษฎร์ได้ ขณะที่ ฝั่งธนฯ ถนนจรัญสนิทวงศ์ ราคา 2-2.5 แสนบาทต่อตารางวา


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,379 วันที่ 1-4 ก.ค. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โค้งสุดท้าย กม.น้ำ ชี้ชะตา “คว่ำ” หรือ “ผ่าน” สภา
พีพีโมเดลคืบหน้า สิงห์เอสเตทปูพรมนโยบาย SD ทุกโครงการ


e-book-1-503x62-7


ฐานเศรษฐกิจ รัฐสภาใหม่ เจ้าพระยา สิงห์ อาคารรัฐสภาใหม่ Thansettakij สภา เกียกกาย