'บิ๊กตู่' เผย ช่วย "13 หมูป่า" ไม่กำหนดเวลา ยัน! คำสั่งย้ายผู้ว่าฯเชียงราย 'คงเดิม' ชี้! "คนดีอยู่ที่ไหน ที่นั่นก็เจริญ"

4 July 2018


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมครม. ถึงแผนขั้นตอนการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ได้ให้ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายชี้แจงไปแล้วและตนก็ได้พูดคุยหารือกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ฯ รวมทั้ง รมว.มหาดไทย ในเรื่องของการบริหารงาน การช่วยเหลือระยะที่ 2 ต่อเนื่องไปถึงการนำเด็กออกมาให้ปลอดภัย

"ขณะนี้เด็กยังอยู่ข้างในถ้ำ เนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องน้ำ และคงต้องนำออกมาทางเดียว คือ ปากทางถ้ำ ขอให้ฟังการแถลงของผู้ว่าฯ เป็นหลัก ขั้นตอนต่อไป คือ การนำไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ดังนั้น ช่วงนี้อย่าเพิ่งไปวุ่นวายกับเด็กมานัก จะมีเวลาที่จะให้แถลงข่าวพร้อม ๆ กัน

ส่วนเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. เป็นการสร้างความปลาบปลื้มใจ ดีใจ ให้กับคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงในต่างประเทศด้วย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จ แต่ก็ต้องนำมาใช้เป็นบทเรียนในการกู้ภัยยกระดับมาตรฐานคนของเรา ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในหลายมิติด้วยกัน

ขอขอบคุณชาวต่างประเทศที่มาช่วยกัน และภาครัฐ ภาคประชาชน เอกชน ภาคธุรกิจ ที่มีความร่วมมือกันในหลายมิติ เพราะงานดังกล่าวสำเร็จไม่ได้ถ้าทุกคนไม่ร่วมกันคนละไม้คนละมือ หลายคนก็ช่วยกัน เจ้าหน้าที่ก็ส่วนหนึ่ง เอกชน ประชาชนก็เสียสละ จิตอาสา หรือแม้แต่ช่วยซักผ้าก็มี ตรงนี้คือ สิ่งสำคัญ เพราะคือ คนไทย คือ ประเทศไทย คือ ไทยนิยม ทำความดีเพื่อส่วนรวม" นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้ย้ำเรื่องการดูแลเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ระบายออกมาจากถ้ำ ซึ่งได้มีการหารือกันไว้ตั้งแต่ต้นในวันแรกที่มีการระบายน้ำแล้ว พวกเขาก็สบายใจ พอใจ และยอมเสียสละพื้นที่ให้มีการระบายน้ำ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ การปรับคืนพื้นที่ให้สู่สภาพปกติ หลังจากที่นำทีมหมูป่าออกมาแล้ว ก็ให้ปรับคืนสู่ธรรมชาติตามเดิม และดูแลด้วยว่าจะทำอย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเรื่องการท่องเที่ยวให้สถานที่นี้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและของโลก เนื่องจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอนาคต ฉะนั้น จึงต้องเตรียมมาตรการรองรับการท่องเที่ยวในอนาคตด้วย เพื่อให้มีความปลอดภัย และที่ผ่านมายังไม่ได้มีการสำรวจที่ชัดเจน ยังไม่ได้มีการทำแผนผังต่าง ๆ ก็ต้องทำให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาในขณะนี้ ตนเชื่อว่าเราสามารถแก้ปัญหาได้ก่อนที่น้ำจะมากจนเกินเหตุ ย้ำว่า ต้องให้มีความปลอดภัย เราต้องช่วยเหลือให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้ ตอนนี้เติมให้ไปแล้วทั้ง ยา อาหาร น้ำดื่ม ขอขอบคุณทุกภาคส่วนอีกครั้ง ขอให้เป็นพระเอกด้วยกันก็แล้วกัน ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมืออย่างที่ตนได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ และตอนนี้กำลังเร่งดำเนินการทั้งพร่องน้ำ สูบน้ำ เบี่ยงทางน้ำ ทั้งด้านบนด้านล่าง

"เราทำทุกอย่าง เพราะเป็นทั้งกิจกรรมหลัก คือ การค้นหาให้เจอ เพื่อให้ดำรงชีพอยู่ได้ ส่วนกิจกรรมรองและกิจกรรมเสริม คือ การระบายน้ำ พร่องน้ำ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายเด็กออกมาข้างนอกได้ แล้วนำไปที่โรงพยาบาล เพื่อให้ตรวจสอบสุขภาพ อย่างไรก็ตาม เราต้องทำด้วยความรอบคอบ อย่าไปกำหนดเวลา ตราบใดก็ตามที่พวกเขายังปลอดภัยและแข็งแรงอยู่ เราก็สามารถดูแลได้ มีการติดต่อสื่อสารได้" นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่ ครม. เคยมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยย้ายนายณรงค์ศักดิ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯพะเยานั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมได้ชื่นชมเรื่องการทำงานไปแล้วกับตัวเขาเอง และให้เขาทำงานต่อไป ส่วนการย้ายนั้นเป็นการปรับย้ายตามรอบปกติ ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ได้หมายความว่า เขาดีหรือไม่ดีอย่างไร เพราะฉะนั้น ผมคิดว่า คนเราถ้าเป็นคนดี ทำที่ไหนก็เจริญ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็เจริญที่นั่น เขาไม่ได้มีข้อบกพร่องอะไรหรอก เพียงแต่เราต้องการคนที่มีฝีมือไปพัฒนาในพื้นที่ที่ยังไม่มีการพัฒนามากนัก เพื่อให้เขาไปพัฒนา ฉะนั้นเราต้องการคนแบบนี้ไป ก็ได้อวยพรกับเขาไปแล้ว และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มาแล้ว จากการนำเสนอไปเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา เพราะฉะนั้น ก็ต้องเป็นไปตามหลักการปรับย้าย" นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับความตั้งใจและความเสียสละของสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในช่วงที่ผ่านมา ทุกคนคงร้อนใจเหมือนที่ตนร้อนใจ ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อเด็กปลอดภัยออกมาแล้ว ก็ต้องชื่นชมยินดีและดีใจกับครอบครัว ฉะนั้น ตนคิดว่ามีอย่างเดียวที่พวกเขาจะแสดงออกได้ คือ ตั้งใจประพฤติตนเป็นคนดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพื่อให้พ่อแม่ครอบครัวมีความภาคภูมิใจ เราก็ต้องส่งเสริมให้คนเหล่านี้ได้เจริญเติบโตต่อไปในอนาคต เพราะทุกคนก็คือ คนไทย

"อย่าไปว่ากันไป ว่ากันมา เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นเราก็ต้องแก้ไข ปรับปรุงและพัฒนาไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ขอบคุณทุกคน วันนี้มีความสุข" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวพัทยาตามที่ได้เคยกล่าวไว้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ก็เคยพูดเอาไว้แล้ว เมื่อพวกเขาพร้อมแล้วค่อยมาว่ากัน เดี๋ยวให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ" เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ จะพาไปด้วยตัวเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมก็มีงานตั้งเยอะแยะของผม ถ้านายกฯ ต้องทำเองหมด ก็ไม่ต้องเป็นนายกฯ หรอก ผมมีคนทำงานให้ผมตั้งเยอะตั้งแยะ แล้วยังจะต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณต่างประเทศเเละคงต้องเเบ่งหน้าที่กันบ้าง"


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'บิ๊กตู่' ยัน! ไม่ได้สั่งห้ามขาย 'นิตยสารไทม์' ในไทย สั่งแพร่คำถาม-คำตอบฉบับเต็ม
ฐานโซไซตี : พลังประชารัฐ ดัน "บิ๊กตู่" อยู่บัญชีรายชื่อนายกฯ
ฐานเศรษฐกิจ เชียงราย บิ๊กตู่ Thansettakij หมูป่าอะคาเดมี่ ทีมหมูป่า ผู้ว่าฯเชียงราย