กสทช. ส่งรถตรวจสอบพิสูจน์คลื่นวิทยุรบกวนรถไฟฟ้า BTS

26 June 2018


สำนักงาน กสทช. ส่งรถตรวจสอบการใช้คลื่นความถี่และการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ออกตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวขัดข้อง
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า กรณีที่รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ขัดข้องบ่อย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ โดย BTS แถลงว่า สาเหตุเกิดจากรถไฟฟ้าถูกคลื่นสัญญาณวิทยุจากตึกสูงที่อยู่ในแนวเส้นทางการเดินรถไฟฟ้ารบกวน ทำให้ระบบอาณัติสัญญาณการเดินรถขัดข้องนั้น สำนักงาน กสทช. ได้ส่งรถตรวจสอบการใช้งานคลื่นความถี่วิทยุและการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ออกวิ่งตรวจสอบสัญญาณตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย. 2561 เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวขัดข้อง หลังจากตรวจสอบเสร็จสำนักงานฯ จะนำผลการตรวจสอบและบทสรุปต่าง ๆ มาวิเคราะห์ว่า การที่รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ขัดข้องบ่อยนั้น เกิดจากสาเหตุอะไร และจะส่งรถตรวจสอบออกไปตรวจสอบสัญญาณตลอดในช่วงนี้ จากนั้นสำนักงาน กสทช. จะเชิญ BTS , DTAC และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องประชุม เพื่อหารือร่วมกันถึงมาตรการและแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

"สำนักงาน กสทช. พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลุล่วง เพื่อให้ประชาชนไม่ได้รับความเดือดร้อนในการเดินทาง และการใช้ชีวิตประจำวัน" นายฐากร กล่าว


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
มติบอร์ด กสทช. ขู่! ไม่เยียวยา"ดีแทค" หากไม่เข้าประมูล
กสทช. ยันบีทีเอส สอบผ่าน ใช้งานได้ปกติ หลังนำทีมตรวจสอบการให้บริการ
กสทช ฐานเศรษฐกิจ รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้า BTS คลื่นวิทยุ Thansettakij