ดุสิตโพล เผย 'อันดับพรรคการเมือง' ในความสนใจ ปชช.

24 June 2018


สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,105 คน ระหว่างวันที่ 19-23 มิ.ย. 2561 สืบเนื่องจากกระแสการเมืองในช่วงนี้มีความร้อนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่เริ่มมีการเคลื่อนไหว ทั้งการดูดตัวผู้สมัครเข้าสู่พรรค การเตรียมตัวของพรรคการเมืองเก่า รวมถึงการเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ สรุปผลได้ ดังนี้

1. 3 อันดับพรรคการเมืองเก่า ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ณ วันนี้
อันดับ 1 เพื่อไทย 55.59%
อันดับ 2 ประชาธิปัตย์ 39.89%
อันดับ 3 ภูมิใจไทย 4.52%

2. 3 อันดับพรรคการเมืองใหม่ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ณ วันนี้ คือ
อันดับ 1 อนาคตใหม่ 57.51%
อันดับ 2 พลังประชารัฐ 24.35%
อันดับ 3 พลังชาติไทย 18.14%

3.เมื่อพิจารณาความสนใจในภาพรวม ทั้งพรรคการเมืองเก่าและพรรคการเมืองใหม่
อันดับ 1 เพื่อไทย เพราะชื่นชอบ เป็นพรรคใหญ่ อยากให้เข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชน มีนักการเมืองเก่ง มีชื่อเสียง ฯลฯ 55.02%
อันดับ 2 อนาคตใหม่ เพราะเป็นพรรคใหม่ มีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน มีนโยบายน่าสนใจ อยากเปิดโอกาสให้เข้ามาทำงาน ฯลฯ 34.18%
อันดับ 3 ประชาธิปัตย์ เพราะเป็นพรรคเก่าแก่ ก่อตั้งมานาน มีประสบการณ์ ชื่นชอบการทำงาน มีผู้สมัครที่น่าสนใจ เลือกพรรคนี้มาโดยตลอด ฯลฯ 33.88%
อันดับ 4 พลังประชารัฐ เพราะมีกระแสต่อเนื่อง เกี่ยวข้องกับรัฐบาลปัจจุบัน เป็นพรรคใหม่ มีนักการเมืองเข้ามาร่วมหลากหลาย ฯลฯ 17.39%
อันดับ 5 ภูมิใจไทย เพราะชอบการบริหารงานที่ผ่านมา เป็นพรรคเล็กที่มีบทบาทสำคัญ อยากรู้ความเคลื่อนไหว ฯลฯ 12.59%

4.ผู้สมัคร ส.ส. ที่สังกัดพรรคการเมืองเก่า กับพรรคการเมืองใหม่ มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนหรือไม่
อันดับ 1 มีผล เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ชอบคน แต่ไม่ชอบพรรค นโยบายแต่ละพรรคแตกต่างกัน นอกจากจะดูที่ตัวบุคคลแล้ว ก็ดูว่า สังกัดพรรคที่ชอบด้วยหรือไม่ การเลือกสังกัดพรรคส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ฯลฯ 54.33%
อันดับ 2 ไม่มีผล เพราะดูที่ตัวบุคคล ประวัติ ประสบการณ์ ผลงานที่ผ่านมา ชอบเป็นการส่วนตัว ไม่พิจารณาว่า สังกัดพรรคใด หากเป็นคนดีอยู่พรรคใดก็ทำงานได้ ฯลฯ 45.67%

5.ในการเลือก ส.ส. ระหว่าง ตัวผู้สมัคร กับ พรรคที่สังกัด ประชาชนให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน
อันดับ 1 พอ ๆ กัน เพราะต้องพิจารณาทั้งตัวผู้สมัครและพรรคที่สังกัดไปพร้อม ๆ กัน อยากได้ทั้งผู้สมัครและพรรคที่ดีมีคุณภาพ หากพรรคมีนโยบายที่ดี ก็จะส่งผลให้ผู้สมัครทำงานได้ดี มีผลงาน ฯลฯ
อันดับ 2 ตัวผู้สมัครมากกว่า เพราะเน้นที่ตัวผู้สมัคร อยากได้คนดี ทำงานเป็น มีผลงาน มีความคุ้นเคยกับคนในพื้นที่ พรรคการเมืองที่ดีต้องมีผู้สมัครที่ดี ฯลฯ 36.92%
อันดับ 3 พรรคที่สังกัดมากกว่า เพราะวางนโยบายของผู้สมัคร พรรคที่มีการบริหารที่ดีจะทำให้ผู้สมัครทำงานได้ดียิ่งขึ้น ผู้สมัครต้องปฏิบัติตามแนวทางของพรรค พรรคที่เข้มแข็งสามารถให้การสนับสนุนผู้สมัครได้เต็มที่ ฯลฯ 21.45%
……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
"ประวิตร" นัดถกพรรคการเมือง 25 มิ.ย.นี้
ชัดเจนแล้ว! 26 มิ.ย. 'บิ๊กป้อม' นัดคุยพรรคการเมือง
ฐานเศรษฐกิจ ดุสิตโพล พรรคการเมือง Thansettakij