กรมปศุสัตว์เตรียมดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด! '4 ฟาร์มหมูราชบุรี' ลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง

24 June 2018


ชุดเฉพาะกิจปราบปรามสารเร่งเนื้อแดง บุกตรวจฟาร์มหมูราชบุรี 9 แห่ง พบการลักลอบใช้สารอันตราย 4 ฟาร์ม ... กรมปศุสัตว์เตรียมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ย้ำ! มีโทษหนัก ทั้งจำทั้งปรับ จนถึงปิดฟาร์ม เหตุผิดกฎหมาย-เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้เร่งเดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง โดยจัดชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ ประกอบด้วย กองอาหารและยาสัตว์ (อยส.) สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (สพส.) สำนักงานปศุสัตว์เขต 1 เขต 2 และเขต 7 และกลุ่มด่านกักกันสัตว์ที่ 6 และ 7 รวมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย โดยมี นายสัตวแพทย์จีรศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นหัวหน้าทีม กระจายกำลังจู่โจมตรวจสอบฟาร์มสุกรขุนในพื้นที่ จ.ราชบุรี หลังจากมีผู้แจ้งเบาะแสการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ ผ่านแอพพลิเคชั่น "DLD 4.0" ของกรมปศุสัตว์ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที
"การบุกเข้าตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงหมูในครั้งนี้ ดำเนินการแบบปูพรมพร้อมกันใน 9 ฟาร์ม ที่ได้รับการชี้เป้าหมายไว้ หลังจากวางแผนอย่างรัดกุม และเข้าเก็บตัวอย่างปัสสาวะสุกร แล้วตรวจด้วยชุดทดสอบภาคสนาม strip test ที่ให้ผลรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง พบผลบวกที่แสดงว่า มีการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง 4 ฟาร์ม เจ้าหน้าที่จึงอายัดสุกรขุนจำนวน 8,540 ตัว และส่งตัวอย่างปัสสาวะตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์ เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของฟาร์มอย่างถึงที่สุด" น.สพ.สรวิศ กล่าวและว่า
หากพบเห็นการกระทำผิด ทั้งโรงฆ่าสัตว์เถื่อนและการใช้สารเร่งเนื้อแดง โปรดแจ้งเบาะแสผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ "DLD 4.0" เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้าดำเนินการตรวจสอบในทันที และผู้แจ้งจะได้รับรางวัลสินบนนำจับหลังจากคดีสิ้นสุด ทั้งนี้ การลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงในฟาร์มสุกรเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกศาลพิจารณาให้ยึดใบอนุญาตประกอบกิจการ
……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'กรมปศุสัตว์' บุกตรวจสารเร่งเนื้อแดง ฟาร์มหมูนครปฐม
ชั่วโมงฐานเศรษฐกิจ : คิกออฟกองทุนหมู่บ้าน 2 หมื่นล้านบาท
กรมปศุสัตว์ ฐานเศรษฐกิจ หมู สารเร่งเนื้อแดง Thansettakij ฟาร์มหมู ฟาร์มหมูราชบุรี