นับหมื่นวิ่งโอลิมปิกเดย์ 2018 ฉลองวันก่อตั้งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี)

24 June 2018


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง 2018 Olympic Day" ฉลองวันก่อตั้งคณกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2561
การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมเต็มทุกระยะ รวมทั้งหมด 10,000 คน แบ่งเป็นระยะ 5 กิโลเมตร 2,000 คน และระยะ 10 กิโลเมตร 8,000 คน โดยได้รับเกียรติบุคคลดัง ๆ จากทุกวงการกีฬาและวงการบันเทิงผู้รักกีฬา อาทิ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ , คณะกรรมการจัดกิจกรรมฯ , คณะทูตานุทูต , ผู้ให้การสนับสนุน , อดีตนักกีฬาโอลิมปิกเหรียญทอง เงิน ทองแดง เช่น นายทวี อัมพรมหา , ร้อยเอกหญิง ปวีณา ทองสุก , ร้อยเอกสมจิตร จงจอหอ , น.ส.เยาวภา บุรพลชัย และพันตรีหญิง ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล พร้อมด้วย มะปราง กัญญารัตน์ หรือ แม่หญิงจันทร์วาด ดารานักแสดง เข้าร่วมในครั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะนำไปมอบเพื่อสาธารณกุศล
ในระยะวิ่ง 10 กิโลเมตร ผู้วิ่งเข้าเส้นชัย 3 อันดับแรกของเพศชายและเพศหญิง จะได้รับโล่รางวัล ตามลำดับ นอกจากนี้ 100 คนแรกของเพศชายและเพศหญิง ที่วิ่งเข้าเส้นชัย จะได้รับเสื้อ Finisher ในระยะ 10 กิโลเมตร ผู้เข้าเส้นชัยในประเภทชาย อันดับ 1 ได้แก่ จ.อ.ณรงค์เดช ทาพารักษ์ อายุ 24 ปี ทำเวลาได้ 36.39 นาที และผู้เข้าเส้นชัยในประเภทหญิง อันดับ 1 ได้แก่ น.ส.วรรณา เลิศเดชเดชา อายุ 38 ปี ทำเวลาได้ 45.43 นาที ส่วนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนได้รับเหรียญที่ระลึกสัญลักษณ์โอลิมปิกและใบประกาศนียบัตรจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ในนามของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทุกท่าน ซึ่งทำให้เห็นว่า ปัจจุบัน มีผู้รักในการวิ่งและใส่ใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น นับเป็นการใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน"

ด้าน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดวิ่งแล้วดีต่อสุขภาพ ดีต่อการมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม และดีต่อสิ่งแวดล้อม เตรียมถุงมือและถุงขยะ เก็บขยะตลอดการวิ่ง โดยกล่าวว่า เก็บขยะมาได้ราว 10 กิโลกรัม
……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ประธานโอลิมปิกสากล 'โธมัส บาค' เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ
เกาหลีเหนือไม่สนหารือสหรัฐฯระหว่างโอลิมปิก
ฐานเศรษฐกิจ ไอโอซี Thansettakij โอลิมปิกสากล โอลิมปิกเดย์ 2018