3 นายกฯไทย กลางลอนดอน! "โอกาส - การเมือง – เรื่องของพี่น้อง"

23 June 2018ณ ใจกลางมหานคร กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ 20 มิ.ย. มีปรากฏการณ์ที่สำคัญของประเทศไทย เกิดขึ้นพร้อมกันในวันเดียว


ปรากฏการณ์แรก เรียกว่า “โอกาส” ที่มหาอำนาจของสหภาพยุโรป(อียู)และ 1 ในประเทศเศรษฐกิจกลุ่ม G7 อย่าง “อังกฤษ” เปิดประตูทำเนียบนายกรัฐมนตรี ในบ้านหมายเลข10 ถนนดาวน์นิ่ง ต้อนรับคณะจากรัฐบาลไทย “นางเทรีซา เมย์” พบกับ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”  ในวงหารือมีการหยิบยกพูดคุยกันถึงเรื่องความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ การค้าขายการลงทุน การเจรจาเปิด FTA และการเชิญเอกชนเมืองผู้ดีมาลงทุนในโครงการ EEC ของไทย
วันถัดมา นายกฯของไทยพบคณะพบเอกชนชั้นนำของอังกฤษ ทั้งหมดสนใจที่จะมาลงทุนในไทย อย่างเช่น บริษัท Arup สนใจลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใน EEC ส่วนธนาคาร HSBC หวังร่วมมือแบบ PPP ในเขต EEC ด้านการเงิน และโครงการอื่นที่เกี่ยวข้องกับด้านเงินทุนและการเงินในไทย บริษัทประกันภัยอย่าง Prudential สนใจที่จะพัฒนาภาคธุรกิจประกันภัย การพัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีและสนใจในโครงการด้านการศึกษา และบริษัท Pearson บริษัทธุรกิจด้านการศึกษาชั้นนำของโลก สนใจลงทุนด้านการพัมนาคนป้อนให้กับ EEC ของไทย หลังจากที่ทำสำเร็จมาแล้วในการผลิตกำลังคนให้ บริษัท Rolls Roys และ British Telecom

บิ๊กตู่ ยังมีโอกาสปาฐกถาในหัวข้อ ”Transforming Thailand” เชิญนักธุรกิจอังกฤษเข้ามาลงทุน และร่วมเป็นพยานในพิธีลงนามความตกลงระหว่างนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจอังกฤษด้วย


ปรากฏการณ์ที่สอง “การเมือง” ทั้งในระดับนานาชาติและในประเทศ ระดับนานาชาติ ปีหน้า2562 ประเทศไทยจะวนรอบกลับมาเป็นประธานอาเซียน ประกอบกับมีโร้ดแมพเลือกตั้ง พ่วงด้วยโปรเจคขนาดใหญ่อย่าง EEC ทำให้หลายชาติที่เคยหันหลังให้เพราะการรัฐประหาร กลับมาทบทวนและฟื้นความสัมพันธ์ ปลดล็อคการเมืองระหว่างประเทศให้กับไทย อียูและอังกฤษก็เช่นกัน หลังจากปิดประตูการเมืองและธุรกิจมาหลายปี บัดนี้ประตูนั้นก็ค่อยๆแง้มเปิดออก
ส่วนในแง่การเมืองในประเทศ อังกฤษถือเป็นประเทศยอดฮิตที่ผู้ต้องหาตามหมายจับ ผู้ต้องหาตามหมายศาล และผู้ต้องคำพิพากษาของศาลไทย หลายคนหลายคดีหลบหนี ขอลี้ภัยมาที่นี่ นั่นหมายรวมถึง 2 พี่น้องชินวัตร “ทักษิณ”  และ “ยิ่งลักษณ์”  ที่มีสถานะเป็น “อดีตนายกรัฐมนตรี” ของไทย

“21 มิ.ย. 2561” ในขณะที่ พลเอกประยุทธ์ ปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรี เปิดประตูโอกาสทางเศรษฐกิจของประเทศ เสร็จงานนำทีมเดินสวนสาธารณะ ระแวกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีภาพปรากฏในเฟซบุคแฟนเพจที่ชื่อว่า PMDU Thailand ซึ่งเดาว่าเป็นฝีมือคนใกล้ตัว จึงได้มุมภาพที่คนทั่วไปเข้าไม่ถึง เป็นภาพของพลเอกประยุทธ์ เดินในสวนสาธารณะ โดยมีผ้าพันคอยี่ห้อดังพันรอบคอ และภาพนั้นก็ถูกลบจากแฟนเพจในเวลาต่อมา แต่ทว่าภาพก็ถูกแชร์แพร่กระจายกลายเป็นที่วิจารณ์ของสังคมแต่ที่อยากไฮไลท์คงอยู่ที่ พิกัดของสวนสาธารณะดังกล่าวอยู่ในกลางลอนดอน ห่างจากทำเนียบนายกรัฐมนตรีรัฐสภาอังกฤษ ไม่กี่ร้อยเมตร และยังอยู่ไม่ไกลจากร้านอาหาร “อีสานเขียว” ซึ่งเป็นจุดนัดหมายที่ นายทักษิณ ชินวัตร นัดรวมพลจัดงานวันคล้ายวันเกิดครบ 51 ปีให้กับน้องสาว “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อย่างครื้นเครงและชื่นมื่นโดยก่อนถึงการจัดงาน สองศรีพี่น้องโพสต์เฟซบุคในช่วงที่พลเอกประยุทธ์ทำภารกิจอยู่ที่ลอนดอนนั่นแหละ แม้ว่าจะเป็นการโพสต์ในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวันคล้ายวันเกิด แต่ก็มีพลังพอที่จะเบียดพื้นที่ข่าวและภาพข่าวภารกิจโร้ดของบิ๊กตู่ได้ไม่น้อย

เรียกได้ว่า 1 นายกคนปัจจุบัน กับ 2 อดีตนายก อยู่ใกล้ก็เหมือนไกลกัน แม้เพียงแค่ถนนกั้นเท่านั้นเอง 

| รายงาน : 3 นายกฯไทย กลาง ‘ลอนดอน’ โอกาส - การเมือง – เรื่องของพี่น้อง
| โดย : จีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง
| ฐานเศรษฐกิจออนไลน์


ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประยุทธ์ จันทร์โอชา EEC ทักษิณ ชินวัตร นายกโรดโชว์ยุโรป ร่วมมือแบบ PPP Transforming Thailand