Big Dataทางรอดแบงก์แชร์ข้อมูลก่อน‘เทลโก้-เว็บไซต์’กลืนตลาด

29 June 2018


เมื่อธนาคารพาณิชย์ที่เคยเป็นเสือนอนกิน กำลังจะกลายเป็นเสือลำบาก จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่เข้ามายึดพื้นที่ที่เคยเป็นพื้นที่ปลอดภัย คู่แข่งของธนาคารพาณิชย์จึงไม่ใช่แค่ ฟินเทค หรือ Financial Technology อีกต่อไป แต่ยังรวมถึงคู่แข่งที่มาจากนอกอุตสาหกรรมที่ถูกจับตามองอย่างมากเวลานี้คืออุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม หรือ Telco จากข้อได้เปรียบเรื่องฐานข้อมูลบวกกับเทคโนโลยี

“นริศ สถาผลเดชา” ผู้บริหาร TMB Analytics ธนาคาร ทหารไทย จำกัด(มหาชน)หรือ ทีเอ็มบีให้สัมภาษณ์ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า เมื่อเจอสถานการณ์ที่ลูกค้าไม่ต้องการธนาคาร แต่ยังต้องการบริการทางการเงิน ประกอบกับ กระแสฟินเทค ที่มีทั้งนวัตกรรมและความไว แต่ไม่มีฐานลูกค้าและต้องสร้างความเชื่อมั่น ดังนั้นในอนาคตธนาคารจะต้องเร่งถีบตัว ยกระดับเป็น Tech Bank เพื่อให้บริการทางการเงินกับลูกค้าแบบไร้รอยต่อ จะเห็นธนาคารให้บริการหลายๆด้านเพิ่ม นอกจากบริการทางการเงิน

นริศ สถาผลเดชาหัวใจของ Tech Bank คือ การให้ประสบการณ์ดีที่สุดกับลูกค้าที่ใช้บริการแบบไร้รอยต่อ โดยต้องพัฒนาบริการทุกอย่างอยู่ใน APP/Chat เดียว เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจและมีความสุข จึงเห็นว่า ธนาคารพยายามดึงฟินเทคเข้ามาเป็นพันธมิตร เพื่อเติมเต็มในการเข้าสู่ดิจิตอล เริ่มเห็นหลายธนาคารเสนอแอพพลิเคชัน เพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน

“สิ่งที่น่ากลัวคือ Telco ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นทรู เอไอเอส   ดีแทค ที่ต่างก็มีฐานลูกค้าและมีความสัมพันธ์ต่อเนื่อง ที่ลูกค้าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเรื่องโทรเตือนหรือแนะนำแพ็กเกจอะไรก็ตาม ซึ่งหากเทลโก้เหล่านี้ ยกระดับบริการดีขึ้น เชื่อว่า แบงก์เหนื่อยแน่”

ทางรอดของระบบธนาคารพาณิชย์คือ แบงก์ในระบบหันมาจับมือกันใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกัน อย่าง Digital ID ที่จะเกิดศูนย์กลางบริการที่ดี แต่หากยังแข่งขันกัน ต่างคนต่างทำคนละระบบ ขณะที่คู่แข่งไม่ว่าจะเป็นเทลโก้ นอนแบงก์ หรือเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่มีความพร้อมทุกด้าน และถ้าแบงก์ยังช้า จะทำให้สูญเสียลูกค้าและโอกาสทางตลาดไปอย่างข้อมูลที่ธนาคารพาณิชย์ยังไม่นำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่คือ Big Data โดยการใช้ Data Analytics ทำให้เห็นถึงศักยภาพและความต้องการ  จะทำให้เข้าใจและเข้าถึงลูกค้าได้ลึกซึ้ง แต่ที่สำคัญธนาคารจะต้องพัฒนาพนักงานให้เข้าใจเทคโนโลยีและเข้าใจถึงการใช้ประโยชน์ Big Data แต่ถ้าคนของธนาคารไม่เข้าใจทั้ง Big Data ที่พัฒนาไปด้วยระบบอะไรแล้วแต่ สุดท้ายก็เป็นแค่กล่องดำ

สำหรับแนวโน้มการสร้างรายได้หรือทำกำไรของธนาคารพาณิชย์ปีนี้ หลักๆ จะมาจากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งยังทำกำไรได้ ภาพรวมผลตอบแทนอยู่ที่ 8-9% และสินเชื่อรายย่อยจะกลับมาเติบโตดีมากขึ้นในกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อ ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิต จะค่อยๆ ฟื้นตัว โดยจะเห็นว่า ธนาคารในระบบลงมาทำตลาดแข่งกับเจ้าตลาดคือ นอนแบงก์ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่าธนาคาร 50%

“สินเชื่อรายย่อยกลับมาโต 7.3% ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีมีโอกาสแตะ 7% ขณะที่สินเชื่อรายใหญ่เริ่มฟื้นตัวได้ราว 1.3% ส่วนหนึ่งเพราะต้องการสินเชื่อระยะสั้นหรือ Bridge Loan เมื่ออนุมัติสินเชื่อแล้วจะนำไปสู่การออกหุ้นกู้ เพราะต้นทุนถูกกว่า จึงเห็นว่า ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นกู้มีมูลค่ารวมถึง 8 แสนล้านหรือกินส่วนแบ่ง 1 ใน 3 ของสินเชื่อรายใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการออกหุ้นกู้ เพื่อรีไฟแนนซ์หนี้และแนวโน้มความต้องการหุ้นกู้ก็ยังมีต่อเนื่องเช่นกัน”

      หน้า 23-24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่38 ฉบับที่ 3,377 วันที่ 24 - 27 มิถุนายน 2561


ธนาคารพาณิชย์ ฟินเทค BIG Data ทหารไทย Telco Tech Bank