วิดีโอออนดีมานด์ คุมเนื้อหา!ประกาศออกแนวปฏิบัติป้องผลประโยชน์ผู้บริโภค

17 July 2018


ผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิกในอาเซียนร่วมกันสร้างแนวปฏิบัติด้านเนื้อหาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค ชี้รับชมเนื้อหาในเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ทำร้ายธุรกิจถูกกฎหมาย ขาดตรวจสอบเนื้อหา สื่อลามกอนาจารหรือความรุนแรงสามารถเข้าถึงเยาวชนได้ง่ายขึ้น

นายหลุยส์ บอสเวลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สมาคมผู้ประกอบการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแห่งภูมิภาคเอเชีย (CASBAA) หรือ คาสบา เปิดเผยว่าผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิกชั้นนำทั่วภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ ASTRO, dimsum, Fox+, HOOQ, iflix, Netflix, tonton และ TVB ได้ร่วมมือกันประกาศการจัดตั้งแนวปฏิบัติด้านเนื้อหาเพื่อกำกับดูแลกันเองในอุตสาหกรรมวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิก (Subscription Video-on-Demand Industry Content Code) เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค

TP5-3377-1-wแนวปฏิบัติดังกล่าวกำหนดขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มั่นใจว่าเนื้อหาที่นำเสนอบนแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการที่เข้าร่วมนั้นถูกลิขสิทธิ์ปราศจากถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง สื่อลามกอนาจาร และเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ ผู้ให้บริการที่เข้าร่วมยังให้คำมั่นถึงความพยายามอย่างดีที่สุดในการนำเสนอเครื่องมือควบคุมเนื้อหาสำหรับผู้บริโภคหรือมาตรการอื่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเนื้อหาที่นำเสนอนั้นมีความเหมาะสมกับวัยของสมาชิกในครอบครัวของผู้บริโภค

ผู้ให้บริการที่ร่วมกันประกาศแนวปฏิบัติฯครั้งนี้ ต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือทำให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีที่สุดซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการให้บริการแนวปฏิบัติฯ นี้แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาที่ต้องการให้ผู้บริโภคสามารถเลือกดูเนื้อหาที่เหมาะสมกับทั้งตัวผู้บริโภคเองและสมาชิกในครอบครัว
“ความคิดนี้ได้มีการพูดคุยกันครั้งแรกที่งานเสวนาสภาผู้กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมอาเซียน (ASEAN Telecom Regulators Council dialogue) ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ เมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา การประชุมครั้งนี้เป็นการพบปะพูดคุยกันระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลและภาคอุตสาหกรรมเพื่อสร้างแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกันทั่วทั้งอาเซียน ผู้ให้บริการที่ร่วมกันประกาศแนวปฏิบัติฯ ครั้งนี้ ยืนยันว่าการพูดคุยอย่างเปิดเผยและความร่วมมือกันในการเอาชนะความท้าทายต่างๆ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ความริเริ่มนี้ได้รับการต้อนรับและสนับสนุนโดย สมาคมผู้ประกอบการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแห่งภูมิภาคเอเชีย (CASBAA) หรือ คาสบา

นายหลุยส์ บอสเวลล์  กล่าวต่อไปอีกว่า ผู้ให้บริการที่ร่วม กันประกาศแนวปฏิบัติฯ ครั้งนี้ หวัง ว่าจะได้ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิกรายอื่นในอาเซียนภายใต้แนวปฏิบัติฯ นี้ ซึ่งสามารถช่วยแยกแยะการบริการที่ถูกกฎหมายจากเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ และการที่ผู้บริโภครับชมเนื้อหาในเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่เพียงเป็นการทำร้ายธุรกิจที่ถูกกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นการรับชมเนื้อหาที่ไม่มีการตรวจสอบอีกด้วย นั่นหมายความว่าสื่อลามกอนาจารหรือความรุนแรงสามารถเข้าถึงเยาวชนได้ง่ายขึ้น.......................................................................................

หน้า 5 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,377 ระหว่างวันที่ 24-27 มิ.ย.61


iflix ASTRO dimsum Fox+ HOOQ Netflix tonton TVB วิดีโอออนดีมานด์