'ซี-คลาส เฟซลิฟท์' รุ่นใหม่ ... อะไรเปลี่ยน

25 June 2018


 

Mercedes-Benz-C-Class-2019-1600-01

ในตลาดโลก 'ซี-คลาส' ถือเป็นรถยนต์รุ่นขายดีที่สุดของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ปัจจุบัน รหัสตัวถัง W205 ทำตัวเลขได้ปีละกว่า 4 แสนคัน

สำหรับเมืองไทย เมอร์เซเดส-เบนซ์ นำเข้า W205 มาเปิดตัวอย่างรวดเร็วตามตลาดโลกในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2014 โดยช่วงแรกเป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน C180 และ C250 จากนั้นขยับเป็นรุ่นบลูเทคไฮบริด ซึ่งอยู่ในตลาดไม่นานก็ถูกแทนด้วยรุ่นปลั๊ก-อินไฮบริด C350e ที่เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ดังนั้น ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาของ ซี-คลาส ถือว่าเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีขับเคลื่อนบ่อยจนน่าปวดหัว นี่ยังไม่นับรวมการขึ้นไลน์ประกอบตัวถังคูเป้และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอเอ็มจี C43 4Matic Coupe ที่ทำราคาขายระส่ำระสายกันไปทั้งตลาด

ซี-คลาส มีให้เลือกทั้งหมด 4 ตัวถัง คือ ซาลูน (ซีดาน) คูเป้ เอสเตท (สเตชันแวกอน) และเปิดประทุน (ยังมีซาลูนรุ่นฐานล้อยาว ที่ขายเฉพาะในเมืองจีน)

ส่วนรุ่นเฟซลิฟท์ที่เพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ และเตรียมส่งมอบให้ลูกค้าในยุโรปตั้งแต่เดือน ก.ค. นี้ ซึ่งเมืองไทยเตรียมเจอกันปลายปี ... "ฐานยานยนต์" พาไปสำรวจข้อมูลที่น่าสนใจก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ


เปลี่ยนชิ้นส่วนกว่า 6,500 รายการ
เมอร์เซเดส-เบนซ์ คุยว่า นี่คือ การเปลี่ยนแปลงในโฉมเฟซลิฟท์ของ ซี-คลาส ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท ด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ที่ไม่ใช้ร่วมกับรุ่นโมเดลเชนจ์ กว่า 6,500 รายการ หรือคิดเป็นการเปลี่ยนแปลง 50% ของรถทั้งคัน

ตั้งแต่รายละเอียดในโคมไฟหน้า-หลัง แบบ LED กระจังหน้าและกันชนหน้า-หลัง เช่นเดียวกับพวงมาลัยและทริมต่าง ๆ ที่ใช้การตกแต่งภายในดูหรูหรามีระดับมากขึ้น
เครื่องยนต์ 4 สูบ เบนซิน-ดีเซลใหม่
ไฮไลต์สำคัญของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส คือ การใช้เครื่องยนต์เบนซิน-ดีเซล 4 สูบใหม่ โดยบล็อกเบนซิน รหัส M264 แบบ 4 สูบ 1.5 ลิตร และ 2.0 ลิตร รีดกำลังด้วยเทอร์โบ (Twin-Scroll Turbo) พร้อมควบคุมแรงดันโดยเวสต์เกตไฟฟ้า และระบบไอดีระบายความร้อนด้วยอินเตอร์คูลเลอร์แบบน้ำ

ขณะที่ รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล รหัส OM654 มีบล็อก 1.6 ลิตร เทอร์โบแปรผันและ 2.0 ลิตร มีทั้งแบบซิงเกลสเตจเทอร์โบ และ 2 สเตจเทอร์โบ แรงดันน้ำมันระดับ 2,050-2,500 บาร์ พร้อมหัวฉีด Piezo ที่ฉีดจ่ายน้ำมันแบบแปรผัน หรือ สูงสุดถึง 7 ครั้ง ใน 1 รอบ (Cycle) ของการทำงานเครื่องยนต์

นอกจากนี้ ยังมีระบบจัดการไอเสีย AdBlue (ฉีดสารเคมีเพื่อลด NOx) และใช้ EGR วาล์ว 2 ตัว นำไอเสียกลับมาใช้ใหม่ ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลเจเนอเรชันล่าสุดนี้ ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 6d-TEMP ได้สบาย
ไมลด์ไฮบริด EQ Boost
ในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ จะมีระบบไมลด์ไฮบริด หรือ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เรียกว่า EQ Boost 48 Volt โดยฝังมอเตอร์/เจเนอเรเตอร์ อยู่ระหว่างเครื่องยนต์กับเกียร์ ช่วยเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์ได้ถึง 15 แรงม้า

ขณะเดียวกัน มอเตอร์/เจเนอเรเตอร์ ตัวนี้ จะช่วยนำกำลังที่เสียไปจากการเบรก หรือ การชะลอรถ (เพลา-ข้อเหวี่ยงหมุน) ไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่และยังเป็นไดสตาร์ตเครื่องยนต์อีกด้วย
ไทยประเดิมขายซาลูน 220d และคูเป้ C200
เมืองไทยเตรียมเปิดตัวรุ่นประกอบในประเทศของ ซี-คลาส ใหม่ ภายในปีนี้ คาดว่าจะเป็นเดือน ต.ค. หรือไม่เกิน พ.ย. ประเดิมกับตัวถังซาลูน 220d เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 194 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตัน-เมตร

ส่วนรุ่นคูเป้ที่ประกอบไทยเช่นกัน จะเป็นรุ่น C200 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ 184 แรงม้า ทั้ง 2 เครื่องยนต์ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด
ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ
สิ่งใหม่ที่ ซี-คลาส เพิ่มเติมเข้ามาตามรุ่นพี่ อย่าง เอส-คลาส และอี-คลาส คือ ระบบความปลอดภัยขั้นเทพ Intelligent Drive ที่ใช้เรดาร์เซ็นเซอร์และกล้องในการตรวจจับสิ่งแวดล้อมบนถนน

โดยเรดาร์ด้านหน้าตรวจจับได้ไกล 250 เมตร ด้านข้าง 40 เมตร และด้านหลัง 80 เมตร พร้อมทำงานร่วมกับกล้องหน้าที่มีขอบเขตไกลระดับ 500 เมตร

เหล่านี้จะเก็บข้อมูล แล้วส่งไปที่สมองกลให้ช่วยคิด วิเคราะห์ แยกแยะ เพื่อรักษาระยะห่างรถคันหน้า หักเลี้ยวพวงมาลัย รักษารถให้อยู่ในเลน พร้อมเตือนและช่วยเบรก หากคำนวณว่ามีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ และแน่นอนว่า รถสามารถขับขี่ได้เองแบบกึ่งอัตโนมัติ โดยคนขับไม่ต้องจับพวงมาลัย หรือไม่ต้องไปยุ่งกับคันเร่ง
อย่างไรก็ตาม Intelligent Drive สำหรับ ซี-คลาส ที่ขายในไทย ต้องรอดูเมอร์เซเดส-เบนซ์ จะจัดมาระดับไหน

… ทั้งหมดเป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ซี-คลาส เฟซลิฟท์ ที่เตรียมทำตลาดในไทยช่วงปลายปีนี้


……………….
โดย กรกิต กสิคุณ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,377 วันที่ 24-27 มิ.ย. 2561 หน้า 32-33

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'เบนซ์' ส่ง 'ซี-คลาสใหม่' ปลายปี! ประเดิมดีเซล 2.0 ลิตร
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส เปิดหลังคา ท้าฟ้าปะทะลม
ฐานเศรษฐกิจ เมอร์เซเดส-เบนซ์ รถยนต์ Thansettakij ซี-คลาส