‘ธนชาต’ชี้ตลาดเช่าซื้อคึกคัก

14 June 2018


ธนชาตเผย  4 เดือนยอดขายรถยนต์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 15% เหตุสถาบันการเงินจับมือผู้ขายรถยนต์ใหม่ กระตุ้นกำลังซื้อ จัดแคมเปญดึงลูกค้า ขณะที่รถมือสอง  4 เดือน ยอดโอนกรรมสิทธิ์ลดลง 5.5% มองครึ่งปีหลัง สถาบันการเงินเตรียมรับกติกาใหม่ สัญญามาตรฐานสคบ. และนโยบายธปท.คุ้มครองผู้บริโภค “มาร์เก็ต คอนดักต์”

ตัวเลขสินเชื่อการซื้อหรือเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไตรมาสแรกปี 2561 เพิ่มขึ้น 10.60% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นถึง 13.82% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปี 2559  ขณะที่แนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ปรับลดลงอยู่ที่ 1.53% จากไตรมาส 4 ปีก่อนอยู่ที่ 1.60% ส่วนสินเชื่อจัดชั้นกล่าวถึงเป็นพิเศษ(เอสเอ็ม)ปรับลดอยู่ในระดับ 1.72% จาก 1.91% ในไตรมาส 4 ปีก่อนเช่นกัน

ธีรชาติ จิรจรัสพรนายธีรชาติ  จิรจรัสพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารผลิตภัณฑ์ และการตลาดสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ“ฐานเศรษฐกิจ”ว่า สถานการณ์ตลาดรถยนต์ใหม่ปีนี้มีแนวโน้มเติบโตมากกว่าที่คาดการณ์กันไว้เมื่อปลายปีหรือต้นปีที่ผ่านมา โดยเป็นการเติบโตตามเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้ภาพรวมตลาดเช่าซื้อคึกคักมาตั้งแต่ต้นปี  โดยพบว่า ยอดขายรถยนต์ใหม่ในประเทศช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เติบโตขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยคิดเป็นยอดขายที่ 316,093 คัน

“ด้วยอัตราการเติบโตระดับนี้น่าจะทำให้ยอดขายรถยนต์ใหม่ ไม่น่าจะตํ่ากว่า 950,000 คัน และมีโอกาสไปถึง 980,000 คันได้ จากเดิมที่ประมาณกันไว้ที่ 8-9 แสนตัน ขณะเดียวกันการกระตุ้นความต้องการซื้อจากผู้ขายรถยนต์ยังคง มีต่อเนื่อง โดยเห็นได้จากโปรโมชันและการออกรถยนต์รุ่นใหม่ ทั้งโมเดล เชนจ์และไมเนอร์ เชนจ์”

สำหรับตลาดรถยนต์ใช้แล้วหรือรถยนต์มือ 2  แนวโน้มตลาดดีใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แต่หากดูสถิติยอดการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จะเห็นว่าลดลงประมาณ 5.5% จากปีที่แล้ว ซึ่งน่าจะมีสาเหตุหลักจากการโอนกรรมสิทธิ์รถคันแรกที่ครบกำหนดเป็นจำนวนมากในปีที่แล้ว

ส่วนแนวโน้มครึ่งปีหลังคาดว่า การออกแคมเปญส่งเสริมการขายทั้งจากสถาบันการเงินและฝั่งผู้ขายรถยนต์จะยังมีต่อเนื่อง แต่ด้านสถาบันการเงินจะต้องเตรียมพร้อมกับการทำงานหลายๆด้าน เพื่อรองรับประกาศคณะกรรมการว่า ด้วยสัญญาสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ พร้อมเตรียมปรับตัวตามเกณฑ์การคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน หรือ Market Conduct ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งทางสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทยจะมีการจัดอบรมสัมมนาเพื่อให้ความรู้และข้อแนะนำกับสมาชิกเพื่อเตรียมความพร้อม

นายธีรชาติระบุว่า ในส่วนของธนาคารธนชาตในฐานะผู้นำสินเชื่อรถยนต์ได้เตรียมตัวแล้วและจะยังมีการพัฒนาระบบงานเพื่อให้การนำเสนอและการบริการสินเชื่อรถยนต์ทั้งก่อนและหลังออกรถอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้นผ่านระบบ  Thanachart Connect ซึ่งนอกจากช่วยเสริมด้านการขายผ่านช่องทางออนไลน์และรองรับหลักเกณฑ์สะดวกสบายด้านงานบริการแล้ว ก็ยังรองรับเกณฑ์ด้าน Market Conduct ด้วย

นอกจากนั้น ธนชาตสนับสนุนผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ออกแคมเปญหลากหลายเพิ่มทางเลือกลูกค้าอย่างแคมเปญฮอนด้า(Honda) ช่วยผ่อน ดอกเบี้ยเริ่ม 1.99% มิติซูบิชิเสนอ ดอกเบี้ย 0.88%  พร้อมฟรีประกันภัยทุกรุ่น หรือ Toyota ซื้อซํ้า ลดดอกเบี้ย และแคมเปญข้าราชการดอกเบี้ยเริ่ม 1.39%

สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อของธนชาตในไตรมาสแรกที่ผ่านมาพบว่า มียอดสินเชื่อรวม 380,644 ล้านบาท  เพิ่มขึ้น 8.92% จากช่วงเดียวกันปีก่อนและเพิ่มขึ้น 2.56% จากไตรมาส 4 ปีก่อน โดยคิดเป็น 53.42% ของเงินให้สินเชื่อรวม 712,589 ล้านบาท

         หน้า 23 - 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจปีที่38 ฉบับ 3,373 วันที่ 10 - 13 มิถุนายน 2561


รถมือสอง สถาบันการเงิน ธนชาต รถยนต์ มาร์เก็ต คอนดักต์