'ทรู' โขกบอลโลก! สตรีตฟูดอ่วมหนัก

6 June 2018
สมาคมโรงแรมฯ-ภัตตาคารไทย โอด! 'ทรู' ตั้งบูธขายแพ็กเกจดูสดบอลโลกถูกลิขสิทธิ์สำหรับผับ บาร์ ร้านอาหาร ชุดใหญ่ 2.9 หมื่นบาท ขอความเห็นใจสตรีตฟูดนับแสนรายทุนน้อย ด้าน กสทช. โบ้ยกรมทรัพย์สินทางปัญญารับผิดชอบ ... บอสใหญ่ทรูแจงข้อกำหนดฟีฟ่าเข้มงวด

การกำหนดให้ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิง และโรงแรม ที่ถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ต้องสมัครเป็นสมาชิก ทรู วิชั่นส์ แบบคอมเมอร์เชียลแพ็ก ในราคา 2.9 หมื่นบาท (บวกค่าอุปกรณ์อีก 1,000 บาท) เพื่อรับสิทธิ์ดูฟุตบอลโลกทุกคู่ ทุกแมตช์แบบ 24 ชม. หรือหากเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด และต้องมีใบรับรองลิขสิทธิ์มูลค่า 6,000 บาท สร้างความปั่นป่วนให้กับผู้ประกอบการอย่างมาก และเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา ทรูยังตั้งบูธภายในงานประชุมสมาชิกสมาคมโรงแรมไทย เพื่อเสนอขายแพ็กเกจ "ดูสด บอลโลกฟีฟ่า 4K แพ็กเกจถูกลิขสิทธิ์สำหรับผับ บาร์ ร้านอาหาร" ด้วย

 

สัมพันธ์ แป้นพัฒน์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ)
©bangbuathong.orgทรูชงแพ็กเกจถูกลิขสิทธิ์ขาย
นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การที่ ทรู วิชั่นส์ นำแพ็กเกจถูกลิขสิทธิ์สำหรับผับ บาร์ ร้านอาหาร มาเสนอขายแก่ผู้ประกอบการโรงแรม ขึ้นอยู่กับว่า โรงแรมไหนจะจ่ายหรือไม่จ่าย โดยทรูนำเสนอว่า หากต้องการดูในระบบที่คมชัดสูงก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งรายปีหรือจะจ่ายเฉพาะค่าใบรับรองสิทธิ์ช่วงบอลโลก ซึ่งเรื่องนี้ สำหรับผู้ประกอบการโรงแรมส่วนใหญ่ก็คงไม่จ่าย ยกเว้น คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะบอกให้โรงแรมต้องจ่าย

สอดรับกับแหล่งข่าวระดับสูง จากโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ กล่าวว่า ทรู วิชั่นส์ ได้เสนอขายแพ็กเกจถูกลิขสิทธิ์สำหรับผับ บาร์ ร้านอาหาร ให้กับโรงแรมเช่นกัน โดยคิดค่าบริการรายปี 2.9 หมื่นบาท ในกรณีที่ดูบอลดังได้ตลอดทั้งปี พร้อมช่องบอลโลก 4K Ultra HD ซึ่งทางโรงแรมไม่ได้ซื้อแพ็กเกจดังกล่าว แต่เลือกซื้อเฉพาะใบรับรองลิขสิทธิ์ 6,000 บาท แต่ต้องลิงก์สัญญาณโดยใช้อุปกรณ์ของตัวเอง โดยโรงแรมจะถ่ายทอดสดเพียง 1 จุดเท่านั้น คือ 'บับเบิ้ล' ซึ่งเป็นผับและดิสโกเธกของโรงแรม

 

ฐนิวรรณ กุลมงคล
นายกสมาคมภัตตาคารไทยโอดเห็นใจสตรีตฟูดนับแสนร้าน
ขณะที่ นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า แม้เรื่องการจ่ายค่าลิขสิทธิ์จะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องยอมรับ ในกรณีที่นำมาทำการค้าก็จริง ซึ่งหากเป็นผับ บาร์ ขนาดใหญ่ ที่ขึ้นป้ายให้คนมาเชียร์บอลโลก เพื่อดึงคนเข้ามาในร้าน ก็เป็นกติกาที่ควรต้องจ่าย แต่ทางสมาคมอยากจะร้องขอให้ทาง ทรู วิชั่นส์ ให้ความเห็นใจกับร้านอาหารขนาดเล็ก หรือ สตรีตฟูด ที่มีนับแสนราย เพราะคงไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะไปจ่ายค่าลิขสิทธิ์ หรือ หากบางร้านเล็ก 1 คูหาเหล่านี้ เกิดเปิดทีวีถ่ายทอดสดบอลโลกให้ลูกค้าดู แล้วต้องถูกจับคงไม่ใช่ เพราะร้านเล็ก ๆ เหล่านี้ เปิดแค่ให้ลูกค้าดูระหว่างทานอาหาร ไม่ได้เป็นการดึงคนเข้ามาที่ร้าน หรือ มีการบวกค่าอาหารเพิ่ม จึงอยากให้ทาง ทรู วิชั่นส์ ดูถึงเจตนาของร้านอาหารเล็ก ๆ เหล่านี้ด้วย

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา รักษาการกรรมการ กสทช. กล่าวว่า ถ้าร้านอาหาร หรือ สถานที่บันเทิง เปิดรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกและไม่เก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่สถานประกอบการรายใหญ่ เช่น โรงแรม ยอมจ่ายเพื่อตัดปัญหา ทั้งนี้ ตามหลักแล้วเป็นสิทธิ์ของผู้ซื้อลิขสิทธิ์มาเพื่อถ่ายทอดสดผ่านช่องทางต่าง ๆ ใครละเมิดผิด พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญารับผิดชอบในเรื่องนี้

 

พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา
หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)ทรูแจงฟรีได้ทางฟรีทีวี 3 ช่อง
ล่าสุด นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทรูเป็น Broadcast Sponsor ได้ลิขสิทธิ์เฉพาะเรื่องของโฆษณาในช่วงถ่ายทอดการแข่งขัน ไม่มีสิทธิ์นำลิขสิทธิ์ที่ได้ไปทำเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของฟีฟ่าที่มีความเข้มงวดและมีบทลงโทษที่ชัดเจน ส่วนสปอนเซอร์ทั้ง 9 ราย จะได้รับการจัดสรรเวลาโฆษณาในอัตราเสมอภาคเท่ากัน ส่วนการรับชม สามารถรับชมได้ผ่านฟรีทีวีทั้ง 3 ช่อง ได้แก่ ทรู โฟร์ยู ช่อง 24 , อัมรินทร์ทีวี ช่อง 34 และช่อง 5 โดยผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ หรือพื้นที่สาธารณะ สามารถเปิดให้ลูกค้าชมได้ผ่านทางฟรีทีวีทั้ง 3 ช่อง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือค่าลิขสิทธิ์เพิ่ม


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,371 วันที่ 3-6 มิ.ย. 2561 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
โอ้โฮ! “ทรู” กินรวบมหกรรมฟุตบอลโลก
'ทรู' ฟาดเรียบบอลโลก! อัดแคมเปญ จ่อเก็บลิขสิทธิ์ร้านอาหาร-โรงแรม
True กสทช ฐานเศรษฐกิจ ทรู บอลโลก สตรีตฟูด Thansettakij ลิขสิทธิ์บอลโลก สมาคมโรงแรม