ทีเอ็มบีชี้ศก.โลกหนุนจีดีพีโต4.5%

7 June 2018


ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ปรับประมาณการจีดีพีจากโต 4.2% เป็น 4.5% หลังเห็นสัญญาณกำลังการผลิตเพิ่ม ยํ้าระวังดอกเบี้ยตํ่า คนแห่ลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่ม จับตาส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ประเด็นท้าทายภาคธนาคาร

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหาร TMB Analytics ธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบีได้ปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจากเดิม 4.2% เป็น 4.5% สอดคล้องกับเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวแข็งแกร่ง โดยเห็นสัญญาณการฟื้นตัวจากการบริโภคสินค้าคงทนที่กลับมาขยายตัวดีต่อเนื่อง จึงปรับการบริโภคเอกชนจาก 3% เป็น 3.4% และการส่งออกสินค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่ออัตรากำลังการผลิตที่ปรับขึ้นมาเกือบ 70% ส่งผลดีต่อสัญญาการลงทุนเอกชนปรับตัวดีขึ้น จึงปรับการเติบโตจาก 4% เป็น 4.4%ขณะที่การส่งออกในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐฯขยายตัว 8.6% จากเดิมที่ 4.8% และปรับการนำเข้าในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐฯจาก 6.7% เป็น 12.6% สะท้อนจากกำลังการผลิตที่ดีขึ้นจากการลงทุนภาคเอกชนที่เร่งตัวขึ้น ส่วนการลงทุนภาครัฐที่มีสัดส่วน 5% ของจีดีพี ปีนี้จะเห็นว่า กรอบเงินลงทุนภาครัฐเพิ่มขึ้น แต่ยังมีความไม่แน่นอนจากประสิทธิภาพการเบิกจ่ายที่ตํ่ากว่าคาด โดยทำ ได้แค่ 1 ใน 3 หรือประมาณ 30% เท่านั้น ทำให้การลงทุนภาครัฐยังคงมีความเสี่ยง โดยมองการบริโภคภาครัฐทรงตัวที่ระดับ 1.9% จากงบประมาณรายจ่ายประจำที่ลดลงเล็กน้อยจากปีก่อน

 

ขณะเดียวกันในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับตํ่า 1.5% จะเห็นสัญญาณการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนในกองทุนต่างประเทศ กองทุนที่มีความเสี่ยงสูง หากมีปัญหาอาจจะกระทบเงินออมหรือความมั่งคั่งของคนไทยได้ ส่วนทิศทางค่าเงินบาท มองกรอบสิ้นปีอยู่ที่ระดับ 31.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากเดิมที่มองอยู่ระดับ 31.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่อาจจะมีโอกาสหลุดระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงปลายปีได้ตามกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย

                  หน้า 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3371 ระหว่างวันที่ 3-6 มิ.ย. 2561


 


จีดีพี ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ บมจ.ธนาคารทหารไทย ธนาคารทหารไทย ส่งออกสินค้า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ