นิสสันเทอร์รา ลุ้นดีเซล2.3ลิตรเทอร์โบคู่

7 June 2018


คอลัมน์ นิวอาร์ไรวัล

ถือเป็นรถรุ่นใหม่ที่หลายคนลุ้น และรอคอยกันมานานแสนนาน  สำหรับ “นิสสัน เทอร์รา” รถพีพีวีน้องใหม่ถอดด้ามที่เตรียมจะแจ้งเกิดในตลาดบ้านเราเร็วๆนี้

โดย “นิสสัน เทอร์รา” เปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ประเทศจีน แถมล่าสุดก็เพิ่งเปิดตัวที่ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่ 2  และถือเป็นครั้งแรกในอาเซียน ซึ่งเจ้ารถรุ่นนี้จะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าเดือนสิงหาคม หลังจากนั้นนิสสันจะทยอยเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้ที่ประเทศไทย และอินโดนีเซียภายในปีงบ ประมาณ 2561 และคิวต่อไปที่จะเปิดคือ บรูไน กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม

สำหรับ“นิสสันเทอร์รา” เป็นรถยนต์ที่อยู่ในแผนงานระยะกลางของนิสสัน หรือ Nissan M.O.V.E. 2022  ซึ่งภายใต้แผนงานดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะขยายตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทยจะรับหน้าที่เป็นฐานการผลิตของรถรุ่นนี้ พร้อมทำการส่งออกไปยังประเทศต่างๆตามที่ได้ประกาศเอาไว้

Nissan brings new Terra SUV to South East Asiaโดยจุดเด่นของนิสสัน เทอร์รา ในสเปกของฟิลิปปินส์ ประกอบไปด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งนิสสันเคลมมาว่ามีห้องโดยสารที่กว้างขวางที่สุดในระดับเดียวกัน มีฟังก์ชันการปรับ และพับเบาะที่นั่งแถว 2 ที่พับได้ เก็บได้แบบแบนราบ เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในเมือง และการผจญภัยบนเส้นทางออฟโรด

ส่วนขุมพลังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล YD25 มอบสมรรถนะสูงสุด 190 แรงม้าและแรงบิดขนาด 450นิวตัน-เมตร

ขณะที่โครงสร้าง ประกอบไปด้วย แชสซีส์อเนกประสงค์แบบขั้นบันได ที่จะช่วยทำให้ตัวถังเหนียวแน่น และแข็งแกร่ง  เหมาะกับการขับขี่บนทางแบบออฟโรด ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหลังเป็นแบบไฟว์-ลิงก์ คอยล์สปริง  (five-link coil spring rear suspension system) และเพลาหลังที่มั่นคงแข็งแรง สร้างความมั่นใจทั้งเรื่องความสะดวกสบายและความนุ่มนวลที่มาพร้อมกับความทนทานและความแข็งแกร่ง

Nissan brings new Terra SUV to South East Asiaด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆก็มาเต็ม โดยมาพร้อมกับ “นิสสัน อินเทลลิ
เจนท์ โมบิลิตี้” ที่ประกอบไปด้วยระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (Lane Departure Warning) ,ระบบเตือนจุดบอดกับจุดอับสายตา (Blind Spot Warning) และกล้องอัจฉริยะมองรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor) พร้อมระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุ และบุคคลที่เคลื่อนไหว (Moving Object Detection)

นิสสัน เทอร์รายังถือเป็นรถเอสยูวีรุ่นแรกที่มาพร้อมกระจกมองหลังอัจฉริยะ (Smart Rear View Mirror) ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่มองเห็นทัศนวิสัยด้านหลัง โดยไม่มีการบดบังในห้องโดยสาร จากกล้องที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังของรถ


ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัย มาพร้อมการควบคุมที่ดียิ่งขึ้นด้วยระบบ 4WD-DIFF หรือ ดิฟเฟอเรนเชียล-ล็อก 4 ล้อ และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist) รวมไปถึงระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Hill Descent Control) ที่ช่วยควบคุมความเร็วเมื่อขับขี่ลงในเส้นทางที่ลาดชัน นอกจากนั้นแล้วการออกแบบระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 225 มม. จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากการขับขี่บนถนนขรุขระและเส้นทางที่ไม่ราบเรียบ และที่สำคัญในพื้นที่นํ้าท่วมอีกด้วย

Nissan brings new Terra SUV to South East Asiaถือเป็นรายละเอียดข้อมูลสำหรับตลาดฟิลิปปินส์โดยเฉพาะ  ส่วนตลาดประเทศไทย ที่เป็นฐานการผลิต จะมีสเปกที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องคอยติดตาม แต่ที่แน่ๆในแง่ของรูปร่างหน้าตาคาดว่าจะไม่หนีไปจากนี้ส่วนที่ต้องลุ้นคือเครื่องยนต์หรือขุมพลังที่จะเจาะตลาดในประเทศไทย ว่าจะใช้ดีเซลแบบ 2.5 ลิตรเหมือนที่ฟิลิปปินส์ หรือที่หลายคนเก็งคือดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ บล็อกใหม่

...เอาเป็นว่างานนี้แม้นิสสันจะมาช้ากว่าค่ายอื่นๆ แต่ก็มาชัวร์ ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ค่ายนี้ก็เตรียมควักกระเป๋ากันเลย!!!

หน้า 33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,371 วันที่ 3-6 มิถุนายน 2561


ดีเซล นิสสันเทอร์รา