'ทรู' ฟาดเรียบบอลโลก! อัดแคมเปญ จ่อเก็บลิขสิทธิ์ร้านอาหาร-โรงแรม

30 May 2018
'กลุ่มทรู' กินรวบบอลโลก! กวาดรายได้ทุกแพลตฟอร์ม ทั้งมือถือ ออนไลน์ แอพพลิเคชัน พร้อมขายกล่อง 4K ครั้งแรกในอาเซียน ... ร้านอาหาร โรงแรม ร้านค้าเชิงพาณิชย์ต้องจ่ายค่าใบรับรอง ก่อนเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมาย

หลัง 'ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป' เป็นตัวแทนประเทศไทย เจรจาและเซ็นสัญญากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ผ่านทาง บริษัท อินฟรอนท์ สปอร์ต มีเดียฯ ผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ในภูมิภาคเอเชีย ทำให้ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลกพร้อมกับการบริหารจัดการ เงินลงขัน 1,400 ล้านบาท จากสปอนเซอร์ทั้ง 9 ราย ที่ต้องการให้คนไทยได้ชมและเชียร์บอลโลกแบบฟรี ๆ ทั้ง 64 แมตช์ ผ่านช่องทรูโฟร์ยู 24, อัมรินทร์ ทีวี 34 และช่อง 5


 

©Gellingerแม้จะเปิดตัวแคมเปญ "สวัสดีบอลโลก" ให้โอกาสสปอนเซอร์แต่ละรายทำกิจกรรม เพื่อสร้างสีสันปลุกบรรยากาศให้คึกคัก แต่กลับอ้างเงื่อนไขและข้อจำกัดของฟีฟ่า ส่งผลให้ผู้ร่วมลงขันไม่สามารถทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ ตรงข้ามกับ 'กลุ่มทรู' ที่กำเงินที่เหลือจากค่าลิขสิทธิ์ เงินลงขันเกือบ 400 ล้านบาท มาโปรโมตการถ่ายทอดฟุตบอลโลก พร้อมกับลุกขึ้นมาทำแคมเปญตลาดในทุกผลิตภัณฑ์และทุกแพลตฟอร์มจนรายได้หลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย


กวาดรายได้ทุกแพลตฟอร์ม
ทุกแพลตฟอร์มของกลุ่มทรูพร้อมใจกันเปิดแผนการตลาดแบบจัดเต็ม จัดหนัก ไม่ว่าจะเป็น ทรูมูฟ เอช กับการเปิดแพ็กเกจใหม่สำหรับลูกค้ารายเดือนที่เปิดเบอร์ใหม่ หรือ ย้ายค่ายเบอร์เดิม และลูกค้าเก่าที่สมัครแพ็กเกจรายเดือน "4G+ Fun Unlimited" ตั้งแต่ 699 บาทขึ้นไป รับสิทธิ์ดูบอลโลกสดชัดทุกแมตช์ แบบ HD ฟรี บนมือถือ โดยไม่เสียค่าเน็ต
ส่วนลูกค้าแบบเติมเงินทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ เพียงเติมเงินอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง รับสิทธิ์ดูฟรีไม่เสียค่าเน็ต ผ่านแอพพลิเคชันทรูไอดี สูงสุด 3 เดือน และยังมีแพ็กเกจเสริมเมื่อดูผ่านแอพทรูไอดี ให้เลือก 3 แพ็กเกจ ได้แก่ 9 บาท ใช้งานได้ 24 ชั่วโมง, 19 บาท ใช้งานได้ 7 วัน และ 30 บาท จะได้ 30 วัน

ส่วนลูกค้าทรูออนไลน์สมัครแพ็กเกจ "True Super Fiber Gold 1999" ราคา 1,999 บาทต่อเดือน ได้เน็ตความเร็ว 100/100Mbps พร้อมรับเน็ตจากทรูมูฟ เอช ความเร็ว 4Mbps ไม่อั้น ไม่ลดสปีด พร้อมดูบอลโลกสดชัดทุกแมตช์ ครบทุกจอแบบเน็ตไม่สะดุด
ขายกล่อง 4K คมชัดสูง
ขณะที่ ทรูวิชั่นส์เตรียมพร้อมเปิดตัวกล่องรับสัญญาณใหม่ เพื่อรองรับฟุตบอลโลก 2018 โดยเฉพาะ โดยนายศึกษิฐ ชลศึกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บริษัทใช้งบ 10 ล้านบาท ในการพัฒนาระบบช่องสัญญาณของบริษัทแบบ 4K ขึ้น สำหรับให้บริการในประเทศไทยและเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน โดยกล่อง "TrueVisions 4K ULTRA HD" จะมีความคมชัดสูงกว่า HD 4 เท่า และ SD 20 เท่า และสามารถรับชมบอลโลกได้ 24 ชม. เบื้องต้น เปิดขายให้กับสมาชิกแพลทินัมและโกลด์ในราคาค่าติดตั้งอุปกรณ์ 4K ULTRA HD จุดละ 2,000 บาท จากราคาปกติ 9,500 บาท ซึ่งคาดว่าจะมีลูกค้าซื้อกล่องนี้ ราว 1.5-2 หมื่นกล่อง

หากต้องการติดตั้งทรูวิชั่นส์ใหม่ทั้งระบบ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายรวม 3 หมื่นบาท แบ่งเป็นค่าวางระบบ 2.9 หมื่นบาท และค่าอุปกรณ์ 1,000 บาท ดูช่องบอลโลกได้ตลอด 24 ชม.
ฟันร้านอาหาร 6 พันบาท
ขณะที่ หากเป็นผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรม ซึ่งเป็นการให้บริการเชิงพาณิชย์ ร้านอาหาร จะต้องมีใบรับรองลิขสิทธิ์ ซึ่งสามารถติดต่อขอซื้อได้ในราคา 6,000 บาทต่อ 1 สิทธิ์ ส่วนโรงแรม ลูกค้าสามารถรับชมได้ภายในห้องพักที่มีช่องฟรีทีวี แต่หากไม่สามารถรับสัญญาณได้จะต้องซื้อการ์ดช่องใหม่ 1 การ์ดต่อ 1 ห้อง (ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนช่องที่ต้องการรับชม) รวมทั้งต้องมีใบรับรองลิขสิทธิ์ด้วย กรณีเปิดให้ชมตามล็อบบี้ หรือ ร้านอาหารในโรงแรม เป็นต้น หากไม่มีอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ซุ่มออกตรวจด้วย

"บริษัทใช้งบกว่า 100 ล้านบาท ในการร่วมกับพันธมิตรในเครือ อย่าง ซีพีเอฟและซีพีออลล์ หรือ เซเว่นอีเลฟเว่น ในการจัดแคมเปญ "ลุ้นบินหรูดูบอลโลก กับเซเว่นอีเลฟเว่น" เพื่อมอบความสุขให้กับแฟนบอลชาวไทย รวมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เพื่อเป็นสีสันในทุก ๆ แพลตฟอร์มของกลุ่มทรู ทั้งทรูวิชั่นส์ ช่องทรูโฟร์ยู และช่องทางออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชันทรูไอดี รวมทั้งโปรโมชันสุดคุ้ม สิทธิ์พิเศษสำหรับลูกค้าทรูโดยเฉพาะด้วย" นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นฯ กล่าว
กสทช. หวั่นดูไม่ได้ทุกครัวเรือน
ด้าน แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2018 บางครัวเรือนอาจจะไม่สามารถรับชมได้ ขึ้นอยู่กับเจ้าของลิขสิทธิ์ที่จะปล่อยสัญญาณบางบ้านอาจติดกล่องรับสัญญาณเพย์ทีวี หรือ จานดาวเทียม ทำให้รับชมไม่ได้

ขณะที่ การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้ กสทช. ได้มอบหมายให้ผู้ได้ลิขสิทธิ์ใช้หลักเกณฑ์เผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือ Must Have ในการกำหนดให้ฟรีทีวีต้องมีเนื้อหาเดียวกันทุกช่องทาง ทั้งภาคพื้นดินและระบบดาวเทียม โดยไม่ปิดกั้นบริการ รวมถึงการถ่ายทอดสดกีฬา ทั้งโอลิมปิก, ซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์, กีฬาคนพิการของทั้ง 3 การแข่งขัน และฟุตบอลโลกโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ปัญหา คือ ทรูวิชั่นส์ออกกล่องรับสัญญาณ 4K ด้วย ระบบ HD ดังนั้น คอบอลที่ต้องการภาพชัดต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม


ทรูกั๊ก HD บล็อกคู่แข่ง
แหล่งข่าวในวงการสถานีโทรทัศน์รายหนึ่ง กล่าวว่า True4U เป็นสถานีโทรทัศน์เพียงช่องเดียวที่ออกอากาศผ่านระบบ SD ขณะที่ ช่อง 5 และอมรินทร์ทีวี ถ่ายทอดสดผ่านระบบ HD

รายได้ของทรูจะมาจากค่าแพ็กเกจทรูวิชั่นส์ ซึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 1/2561 มีฐานลูกค้ารวม 4 ล้านราย และยังจำหน่ายกล่อง 4K หรือ Ultra HD ซึ่งผู้ที่จะรับชมได้ต้องมีกล่องและโทรทัศน์รองรับสัญญาณ 4K ขนาด 55 นิ้วขึ้นไป
"กล่องรับสัญญาณ 4K ที่ทรูออกมาวางจำหน่ายเพื่อป้องกันคู่แข่ง อย่าง เอไอเอสที่ให้บริการไฟเบอร์ออฟติกผ่านเน็ตความเร็วสูงภายใต้ชื่อ AIS Play/AIS PlayBox หากออก AIS Playbox 4K มาวางจำหน่ายคนที่จะลำบาก คือ ทรู เพราะฉนั้น ทรูต้องออกมาสกัดคู่แข่งในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์"


ผู้ร่วมลงขันอึดอัด
ผู้เข้าร่วมลงขันซื้อลิขสิทธิ์รายหนึ่ง กล่าวยอมรับว่า รู้สึกอึดอัดในการดำเนินการของทรูครั้งนี้ เพราะพวกเขาต้องจ่ายเงินเป็นร้อยล้าน แต่ไม่สามารถดำเนินการใดใดได้เลยในแง่ของการโปรโมทสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับฟุตบอลโลก โดยขึ้นอยู่กับการจัดการของทรูทั้งหมด


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,370 วันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. 2561 หน้า 01-02

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
กสทช. เห็นชอบ 3 ช่อง ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก
บอร์ด กสทช. อนุมัติให้บินไทยถ่ายทอดสด ‘บอลโลก 2018’ บนเครื่องได้
True ฐานเศรษฐกิจ ทรู บอลโลก Thansettakij ค่าลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์บอลโลก