ดิจิตอลเขย่าสาขาแบงก์! 1 ปี ปิดแล้ว 301 สาขา

1 June 2018
ธนาคารพาณิชย์ยังปิดสาขาต่อเนื่อง ปรับสาขาตามพฤติกรรมลูกค้า ... 'กสิกรไทย' ยืนยัน เห็นสาขาต่ำกว่า 1 พันแห่ง ชี้! ทยอยลดตามการใช้บริการของผู้บริโภค ส่วน 'ธนชาต-กรุงศรีฯ' ชี้! แนวโน้มหันไปช่องทางออนไลน์มากขึ้น
กระแสดิจิตอลยังเขย่าแบงก์ต่อเนื่อง "ฐานเศรษฐกิจ" สำรวจกระแสการปิดสาขาลดพนักงานของธนาคารพาณิชย์ พบว่า ช่วง 1 ปี 3 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารปิดสาขารวม 301 แห่ง เฉพาะไตรมาสแรกปีนี้ จำนวนสาขาลดลงถึง 193 สาขา โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานสิ้นเดือน เม.ย. 2561 พบว่า ธนาคารทยอยปิดสาขาอีก 193 แห่ง นำโดย ค่ายไทยพาณิชย์ปิดไป 73 สาขา , กสิกรไทย 50 สาขา , ธนชาต 42 สาขา แต่ค่ายน้องเล็กกลับสวนกระแส อย่าง ไทยเครดิตเพื่อรายย่อย เพิ่ม 65 สาขา , ทิสโก้ 4 สาขา และไอซีบีซี 1 สาขา


MP24-3370-A


นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แนวโน้มสาขาของธนาคารปีนี้จะปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบพฤติกรรมของลูกค้าและผู้บริโภค เช่นเดียวกับการจ่ายบิลชำระค่าสินค้า หากปริมาณการทำธุรกรรมบนสาขามีน้อยลง ก็มีความเป็นไปได้ที่จะยกเลิกการให้บริการ แต่สิ่งเหล่านี้ พฤติกรรมลูกค้าจะเป็นผู้กำหนด เช่น สาขา หากเปิดไว้และไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการก็ต้องปิดลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม ปีนี้คาดว่าจะเห็นสาขาปรับลดลงต่ำกว่าระดับ 1,000 สาขา จากปัจจุบัน ที่มีจำนวนสาขาสูงกว่า 1,000 สาขาเล็กน้อย

 

ธีรนุช ขุมทรัพย์นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อย บมจ.ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่า เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากสาขา Physical ไปสู่สาขาดิจิตอลในรูปแบบโมบายแบงกิ้ง ดังนั้น ในช่วงเปลี่ยนผ่านจะยังคงให้ความสำคัญกับช่องทางการให้บริการทั้ง 2 ช่องทาง เนื่องจากยังคงมีลูกค้าบางกลุ่มที่ยังคุ้นเคยการเดินเข้าสาขาปกติ และก็มีบางส่วนที่ทำธุรกรรมบนโมบายแบงกิ้ง ทำให้ภายในปีนี้ น่าจะเห็นการปรับลดสาขาของธนาคารไม่ถึง 10 สาขา แต่จะเน้นการปรับเปลี่ยนหรือโยกย้ายพื้นที่แทน เพราะธนาคารได้ปรับลดสาขาค่อนข้างมากแล้วในปีที่ผ่านมา ดังนั้น จึงมองว่า สาขาในระดับปัจจุบันเป็นระดับที่เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าแล้ว

ขณะที่ การทำธุรกรรมการเงิน ธนาคารยังคงมีช่องทางให้ลูกค้าสามารถเลือกทำได้ ทั้งในส่วนของสาขาธนาคาร หรือ Physical และช่องทาง Digital โดยลูกค้าสามารถทำธุรกรรมผ่านทุกช่องทางที่มี อย่างไรก็ดี แนวโน้มการทำธุรกรรมผ่านสาขาธนาคารเริ่มลดลงและไปทำธุรกรรมบนโมบายแบงกิ้ง โดยภายในสิ้นปี คาดว่าจะมีลูกค้าโมบายแบงกิ้งเพิ่มเป็น 1 ล้านราย จากปัจจุบัน อยู่ที่ 8 แสนราย
"เรายังคงให้บริการลูกค้าทั้ง 2 แบบ เพราะมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่อยากมาสาขาอยู่และลูกค้าส่วนหนึ่งที่ชอบทำบนมือถือ เราก็ยังจำเป็นต้องมีทั้งสาขาและออนไลน์ทั้ง 2 รูปแบบ ให้ลูกค้าค่อย ๆ ปรับตัว แต่ก็ยอมรับว่า การทำธุรกรรมที่สาขาปรับลดลงบ้าง แต่จำนวนสาขา เรามองว่า อยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว เพราะปีก่อน เราลดลงมาค่อนข้างเยอะแล้ว ปีนี้จะเห็นการย้ายโลเกชันหรือพื้นที่ตั้งเท่านั้น"

 

พงษ์อนันต์ ธณัติไตร
ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยาด้าน นายพงษ์อนันต์ ธณัติไตร ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจลูกค้ารายย่อยและเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ธนาคารกรุงศรีอยุธยายังมีนโยบายเปิดสาขาในปีนี้ทั้งปี มีจำนวน 670 สาขา จากปัจจุบันอยู่ที่ 664 สาขา ซึ่งเดือนนี้เพิ่งเปิดสาขายใน บิ๊กซี สัตหีบ ซึ่งทั้งปียังทยอยเปิดสาขาอีก 22 แห่ง โดยเฉพาะสาขาบนห้างสรรพสินค้า และย้ำว่า การลดพนักงานไม่ใช่เป้าหมายของธนาคารกรุงศรีอยุธยา

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มทั้งพฤติกรรมของลูกค้า พัฒนาการก้าวหน้าของเทคโนโลยี ประกอบกับ ธปท. ที่มีนโยบายสนับสนุนให้ธนาคารมีทางเลือกสำหรับเปิดให้บริการช่องทางใหม่ เช่น ตัวแทนสาขาของธนาคาร หรือ แบงกิ้ง เอเยนต์ โดยธนาคารกำลังพิจารณาช่องทางดังกล่าวเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่ยังคงมี บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เพียงรายเดียวเป็นแบงกิ้งเอเยนต์
สำหรับทิศทางอนาคตทุกธนาคารจะมีการเสนอบริการบนออนไลน์มากขึ้น ซึ่งผลตอบรับจากแอพพลิเคชัน 'กรุงศรี ไอฟิน' มีลูกค้าสมัครสินเชื่อเอง ต่อไปธนาคารจะเสนอบริการด้านกองทุนมากขึ้น น่าจะเห็นภายในปีนี้ รวมถึงบริการด้านอื่น ๆ นอกจากนี้ เม่ือระบบ e-KYC สามารถให้บริการได้ จะเห็นผู้บริโภคหรือลูกค้าหันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ หรือ ดิจิตอลแบงก์ มากขึ้น แต่ยอมรับว่า ในส่วนของสาขาธนาคารยังมีให้บริการ เพื่อสนับสนุนช่องทางให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมทางการเงินและเข้าถึงบริการของธนาคารได้


……………….
เซกชัน : การเงิน โดย ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,370 วันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. 2561 หน้า 24+23

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เวิลด์แบงก์แนะไทย ‘วิ่งมาราธอน’ยกระดับขีดแข่งขัน
‘เวิลด์แบงก์’ประเมินผลคดีล้มละลายe-book-1-503x62-7


ฐานเศรษฐกิจ ธนาคาร ดิจิตอล แบงก์ Thansettakij ปิดสาขาแบงก์ ปิดธนาคาร