‘ออริจิ้น’เจาะจีน-ฮ่องกง ขึ้นแชมป์ตลาดต่างชาติ

31 May 2018


ออริจิ้นเดินเกมขยายฐานลูกค้าต่างชาติ เน้นจีน ฮ่องกงต่อเนื่อง ชูยอดขาย 2 พันล้าน ก่อนปีนี้จะขยับเป็น 4-5 พันล้าน หวังดันขึ้นสู่เบอร์ 1 ของตลาดต่างชาติภายในปี 63 หลังจับมืออสังหาฯชั้นนำของฮ่องกง ช่วยขยายธุรกิจนายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI เปิดเผยถึงแผนธุรกิจ ตั้งเป้าขยายตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในสัดส่วนลูกค้าต่างชาติ 20-25% หลังร่วมเป็นพันธ มิตรทางกลยุทธ์กับริษัทชั้นนำด้านการลงทุนอสังหา ริมทรัพย์นานาชาติสัญชาติฮ่องกง “บริษัท ฟัลครัม โกลบอล จำกัด” เพื่อให้เป็นทั้งผู้ลงทุนและบริหารการขายร่วมว่า ตลาดคอนโดมิเนียมและแนวราบในไทย เป็นตลาดที่น่าดึงดูดอย่างมากในสายตาชาวต่างชาติ ทั้งการซื้อเพื่ออยู่อาศัย และซื้อเพื่อลงทุน

โดยเฉพาะจากชาวจีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และมาเลเซีย ซึ่งในปี 2560 ตลาดรวมสามารถสร้างยอดขายให้กับลูกค้าต่างชาติได้มากกว่า 8 หมื่นล้านบาท (+20%) และคาดในปี 2561 จะแตะที่ระดับ 1 แสนล้านบาท ขณะที่ ORI ตั้งเป้ายอดขายในต่างประเทศ 3 ปี (ปี 61-63) รวม 1.5 หมื่นล้านบาท  โดยปี 2561 เป้าที่ 4-5 พันล้านบาท หลังจากรวม 2 ไตรมาสแรกของปี 2561 สามารถสร้างยอดขายได้แล้ว 2 พันล้านบาท ซึ่งคาดหวังว่ายอดขายดังกล่าวจะช่วยผลักดันใน ORI ขึ้นเป็นเบอร์ 1 สำหรับตลาดลูกค้าต่างชาติได้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ผ่านโปรดักต์ที่ครอบคลุมทุกระดับราคาตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไปถึงระดับซูเปอร์ลักชัวรีได้แก่ โครงการเคนซิงตัน, ไนท์บริดจ์, นอตติ้ง ฮิลล์, พาร์คออริจิ้น และแนวราบบริทาเนีย

“ปีที่แล้วบริษัทที่เขาทำยอดขายได้เยอะที่สุด อยู่ที่ประมาณ 7-8 พันล้านบาท ปีนี้เราวางเป้าไว้ 4-5 พันล้านบาท ซึ่งคิดว่าน่าจะใช้เวลาอีก 2 ปี ถึงจะสำเร็จ ขณะนี้เป็นลำดับ 3 ในตลาดต่างชาติ โดยจุดแข็งนั้น เน้นการใช้พาร์ตเนอร์ที่เป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะลูกค้าหลักอย่าง ฮ่องกง ซึ่งมีสัดส่วน 40% จีน 30% เนื่องจากมีความเข้าใจลูกค้ากลุ่มนี้

                  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3369 ระหว่างวันที่ 27-30 พ.ค. 2561


จีน คอนโดมิเนียม ฮ่องกง ออริจิ้น ฟัลครัม โกลบอล