'นายกฯ' ขอบคุณ จนท. ดูแลการชุมนุมเรียบร้อย แจ้งสามข้อหาและค้านประกัน แกนนำ ”คนอยากเลือกตั้ง”

22 May 2018


นายกฯ ขอบคุณกำลังใจจากประชาชน และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติงานด้วยความเรียบร้อย ยืนยันทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อความสงบของบ้านเมือง

- 22 พ.ค. 61 - พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ภายหลังแกนนำคนสำคัญประกาศมอบตัวและยุติการจัดกิจกรรมว่า ขอบคุณประชาชนทุกคนที่ให้กำลังใจรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานในวันนี้ พร้อมทั้งชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ใช้ความอดทนและบังคับใช้กฎหมายอย่างรอบคอบ ทำให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่บานปลาย


พร้อมกันนี้ นายกฯ ฝากขอโทษประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาจราจรในช่วงที่มีการเคลื่อนขบวนของผู้ชุมนุม และอาจเกิดความไม่สบายใจที่เห็นภาพเหตุการณ์ในวันนี้ จึงอยากให้ผู้ที่ยังชุมนุมอยู่คำนึงถึงส่วนรวม แยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยรัฐบาลและ คสช. ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และย้ำว่ากฎหมายจะต้องเป็นกฎหมาย ไม่ถูกละเมิด ไม่ทำให้ประเทศเสียหาย หรือประชาชนได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวและนักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจ


นอกจากนี้ นายกฯ ได้กล่าวขอบคุณมิตรประเทศที่เข้าใจกฎหมายและการทำหน้าที่ของรัฐบาลซึ่งไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเชื่อมั่นว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ทุกประเทศก็คงต้องบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาดเช่นเดียวกัน

เมื่อเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สน.ชนะสงคราม ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) นายปิยรัฐ จงเทพ และนายนิกร วิทยาพันธุ์ 4 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา โดยมีมวลชนมารอให้กำลังใจบริเวณด้านหน้า สน.จำนวนหนึ่ง


เวลา 17.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าของกรณีนี้โดย รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 14 คน โดยควบคุมตัวอยู่ที่ สน.พญาไท 10 คน และ สน.ชนะสงคราม 4 คน


“ได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้งหมด 3 ข้อหา คือ มาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่นฯ มาตรา 215 ข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปหรือกระทำการให้เกิดตวามวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ 5 คนขึ้นไป

ส่วนนายนิกร ที่เป็นผู้ใช้คีบตัดแม่กุญแจ ประตู 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องรอให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แจ้งดำเนินคดีก่อนถึงจะสามารถแจ้งข้อหา ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน


ส่วนการสอบปากคำต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ หากทำการสอบสวนเสร็จสิ้น จะคุมตัวแกนนำ ทั้ง 4 คนที่ถูกควบคุมตัว ที่ สน.ชนะสงคราม ไปขออำนาจศาลเพื่อทำการฝากขัง เเละพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง ทั้งนี้ภาพรวมเหตุการณ์ชุมนุมตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง มีเพียงประชาชนเป็นลม 3 คน”


การเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฐานเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรี จ่านิว Thansettakij คนอยากเลือกตั้ง