รัฐบาลเชื่อ! คนส่วนใหญ่ไม่อยากเห็นความวุ่นวายกลับมาอีก ย้ำ! บังคับใช้ ก.ม. หากฝ่าฝืน

20 May 2018


รัฐบาลเชื่อคนส่วนใหญ่ไม่อยากเห็นความวุ่นวายกลับมาอีก เตือน! กลุ่มคนอยากเลือกตั้งไม่เคลื่อนขบวนไปทำเนียบ 22 พ.ค. นี้ เกรงทำสังคมเดือดร้อน ย้ำ! บังคับใช้ กม. หากฝ่าฝืน เพราะเป็นพื้นที่ควบคุม

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมเพื่อรำลึกเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง 19 พ.ค. 2553 ที่แยกราชประสงค์ ว่า แม้จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น แต่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่และผู้ประกอบการในพื้นที่คงไม่สบายใจที่เห็นภาพบรรยากาศเก่า ๆ กลับมาอีก โดยล่าสุดผลสำรวจ "4 ปี คสช. กับการคืนความสุขให้คนในชาติ" ของนิด้าโพลล์ ระบุว่า สิ่งที่ทำให้ประชาชนมีความสุขมากที่สุด คือ การรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายทางการเมือง จึงสะท้อนให้เห็นว่า สังคมไม่ต้องการให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายอีก

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งวันที่ 22 พ.ค. นี้ รัฐบาลขอเตือนไม่ไห้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพราะเกรงว่า อาจส่งผลกระทบต่อการจราจรเนื่องจากเป็นวันทำการปกติ ซึ่งจะมีปริมาณรถหนาแน่น และการชุมนุมอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไป หลายคนรู้สึกเอือมระอากับการมีม็อบมาตลอด 10 ปี ทำให้ประเทศชาติถอยหลังไปมาก รวมทั้งอาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดเหตุปะทะได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี รับทราบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประสานขออนุญาตจัดการชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำชับว่าให้ชุมนุมอย่างมีขอบเขต แต่เห็นว่าความจริงไม่จำเป็นต้องเรียกร้องอะไร เพราะรัฐบาลบอกกับประชาชนอยู่แล้วว่าจะมีการเลือกตั้งช่วงต้นปี 2562

ส่วนพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น เป็นพื้นที่ควบคุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ โดยหากฝ่าฝืนจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ข้าพระบาท ทาสประชาชน : บทเรียนการเมือง การเลือกตั้งมาเลเซีย
“ประยุทธ์”ยันมีเลือกตั้งเเน่วอนทุกฝ่ายทำเพื่อบ้านเมือง
ฐานเศรษฐกิจ รัฐบาล ทำเนียบรัฐบาล เลือกตั้ง Thansettakij กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง