มารยาตลาดหุ้น : การบินไทยสัญญาณแห่งอนาคต และครอบครัวหัวร้อน

18 May 2018


บมจ.การบินไทย ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2561 มีกำไรจากการดำเนินธุรกิจการบิน (Operating profit) จำนวน 3,836 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 49.4% จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าค่าน้ำมันการบินจะเพิ่มขึ้นก็ตาม ทั้งนี้เมื่อ NET การด้อยค่าของสินทรัพย์จำนวน 2,473 ล้านบาท และมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา 583 ล้านบาท บริษัทและบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิ  2,737 ล้านบาท

อุษณีย์ แสงสิงแก้วยินดีด้วยนะเจ้าคะ “อออ้อม” คุณอุษณีย์ แสงสิงแก้ว… ขอบคุณที่เหนื่อยแสนเหนื่อยจนไม่มีเวลาพักผ่อนเพื่อองค์กรของประเทศที่ตนรักเติบโตมา

ผลงานชิ้นโบแดงนี้คือสัญญาณแห่งอนาคตที่สดใสของการบินไทย และถือเป็นรางวัลแก่พนักงานการบินไทย ผู้ถือหุ้นและคนไทยทั้งประเทศ

จรัมพร โชติกเสถียรด้าน DD การบินไทยคนเก่าอย่าง “จรัมพร โชติกเสถียร” ก็ออกอาการ “ฉุนขาด” ด่าสื่อและปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ โถ โถ โถ... ไม่เอานะเจ้าคะ อย่าคิดมากกกก... “หัวร้อนแล้วอย่าตาร้อน”

นักข่าวอย่างบ่าว มีหน้าที่นำเสนอข้อมูลความจริง คือขุมทรัพย์ทางปัญญา... คือหมาเฝ้าบ้าน... คือคนที่ต้องเผือกเรื่องสาธารณะ ใครทำดีเราชื่นชม ใครทำไม่ดีเราก็ติเตียน... ก็แค่นั้นนะเจ้าคะ

ก็ปีที่ “ท่านจรัมพร” บริหารการบินไทยขาดทุนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท (ปี 2557-2558) และยังมีเกร็ด ฝอย ตะเข็บ อีกมากมาย ท่านจะงอนทำไมเจ้าคะ?

เราควรยินดีที่การบินไทยพบคนที่ใช่ในวันที่ไม่สายเกินไป!

วิชัย ทองแตงพูดถึงคนหัวร้อน... ด้านเพื่อนรักคู่เกิ้ววว “วิชัย ทองแตง” และ “ชวลิต เศรษฐเมธีกุล” อดีตอธิบดีกรมศุลกากร 2 ในกลุ่มผู้เพิ่มทุน EFORL ซึ่งมีที่อาจจะเข้าข่ายการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ว่าด้วยเรื่องการครอบงำกิจการ ม.246 และ ม.247 ก็แอบมีงอนถามถึงความสัมพันธ์ฉันพี่น้องกับคนข่าว...

เรียนให้ทราบนะเจ้าคะ เรื่องพี่เรื่องน้องเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งหาเปรียบเทียบได้กับเรื่องของประเทศชาติและส่วนรวมเจ้าค่ะ

ชวลิต เศรษฐเมธีกุลท่าน “ชวลิต เศรษฐเมธีกุล” และ “ครอบครัวทองแตง” ควรเอาเวลาไปตอบคำถามดีกว่านะเจ้าคะ ว่าการเข้าไปถือหุ้น EFORL ซึ่งมีธุรกิจหลักจากการขายเครื่องมือแพทย์และบริการการแพทย์ของวุฒิศักดิ์คลินิก มันมี “ผลประโยชน์ทับซ้อน” กับ “บมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS)” หรือไม่?

ท่านลืมหรือเจ้าคะ ว่าท่านเป็นกรรมการอิสระของ BDMS ซึ่งทำธุรกิจบริการการแพทย์เหมือนกัน


น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถท่านชวลิตเจ้าคะ กรรมการอิสระต้องทำตัวอิสระและไม่ทำสิ่งใดๆ มีประโยชน์ใดๆ หรือถือหุ้นใดๆ ที่เป็นการขัดขวางการใช้วิจารณญาณอย่างอิสระของตน...มิใช่หรือเจ้าคะ?  “คุณปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” แห่ง BDMS ควรกลับมาดูแลธรรมาภิบาลขั้นพื้นฐานภายในองค์กรท่านบ้างนะเจ้าคะ...นี่ไม่รวมนะคะ ที่ ครอบครัวทองแตงถือหุ้นทั้ง 2 บริษัท

รพี สุจริตกุลเงินทองและผลประโยชน์ ดั่งกิเลสที่หอมหวลชวนหลงผิดได้เสมอ และคำว่า “ด้านได้-อายอด” ใช้ได้อีกครั้งกับตลาดทุนไทยที่มี “รพี สุจริตกุล” กำกับดูแล…

……………………….
คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น |โดย...คุณนายเผือก | หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3367 ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ค.2561 |


การบินไทย Thansettakij