'บิ๊กป้อม' ยันสี่ปีคสช. มีผลงาน

17 May 2018


- 17 พ.ค. 61 - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีตำรวจเข้าไปรับฟังการแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทยเกี่ยวกับเรื่องผลงาน 4 ปีของรัฐบาล และคสช. ว่า ตำรวจทำตามกฎหมาย ไม่มีปัญหาอะไร ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นบรรทัดฐานว่าต่อไปหากพรรคการเมืองใดออกมาแถลงข่าว จะต้องมีตำรวจไปร่วมรับฟังด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องฟัง จะไม่ฟังได้อย่างไร ในเมื่อแถลงให้ประชาชนได้รับรู้ แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ถึงเข้าไปรับฟังด้วยไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะฟังที่ไหนก็ได้ หรือจะไปฟังที่พรรคก็ได้  เมื่อถามว่า การที่เจ้าหน้าที่เข้าไปฟังถึงที่ทำการพรรคการเมือง จะเป็นการกดดันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่ สื่อคิดไปเอง

เมื่อถามว่าในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคง มองอย่างไรต่อการบริหารของคสช.ในช่วงเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หลังจากคสช.เข้ามาก็มีความสงบเรียบร้อยและประชาชนให้ความร่วมมือทุกอย่างเพราะต้องการความสงบ ไม่ให้เกิดความแตกแยกขึ้นในแผ่นดินนี้ ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี มีด้านใดที่ไม่ดีบ้าง ส่วนด้านเศรษฐกิจเราก็พยายามแก้ไข แต่ยังมีปัญหาในระดับล่างซึ่งรัฐบาลจะเอาเงินไปให้ก็ไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย จึงต้องหาทางเพิ่มอาชีพและรายได้ให้ประชาชน ซึ่งมีโครงการต่างๆที่กำลังดำเนินการอยู่ เพราะทุกรัฐบาลเข้ามาก็ต้องการช่วยเหลือประชาชนเรื่องความยากจน ซึ่งรัฐบาลนี้ประชุมทุกอาทิตย์ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สินค้าการเกษตร ดูเรื่องพื้นที่ปลูกยาง ปลูกข้าว เรื่องราคาผลผลิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าจะต้องปลูกเท่าไหร่ อย่างไร

รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยในเดือนมิ.ย.นี้ เพื่อเตรียมพร้อมเรื่องการเลือกตั้ง ว่า ยังมีเวลาอีกนาน ยืนยันว่าเชิญทุกพรรค ส่วนที่พรรคเพื่อไทยระบุว่าจะไม่เข้าร่วมการพูดคุยนั้น ก็แล้วแต่เขา แต่คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เขาไม่มาแล้วจะให้ทำอย่างไร

เมื่อถามถึงการปลดล็อกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามที่พรรคการเมืองเรียกร้อง จะมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ต้องปลดล็อกเป็นขั้นตอน แต่ยังไม่ปล่อยให้หมดทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องดูไปแต่ละขั้นตอนที่จะปล่อยให้พรรคการเมืองดำเนินการ


คสช. การเมือง ฐานเศรษฐกิจ ผลงาน Thansettakij