ทัพธุรกิจเกาหลีใต้ก็มา "บิ๊กตู่" ชวนเพิ่มการค้า-ลงทุน

16 May 2018


- 16 พฤษภาคม 2561 -  เวลา 13.30 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเพค อุน กยู (H.E. Mr. Paik Un-gyu) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงาน สาธารณรัฐเกาหลี เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสนำคณะนักธุรกิจเกาหลีใต้เยือนไทย โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับและขอบคุณ ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าฯ นำคณะนักธุรกิจเกาหลีใต้จากบริษัทชั้นนำกว่า 180 คน เดินทางมาไทย เพื่อฉลองครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะมีการแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับสูงอย่างต่อเนื่องต่อไป


โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับความสำเร็จของการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีใต้กับผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะการลงนามในปฏิญญาปันมุนจอม (Panmunjom Declaration) ที่ส่งผลให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และไทยพร้อมจะทำงานร่วมกับเกาหลีใต้อย่างสร้างสรรค์

จากนั้น ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันในประเด็นทางเศรษฐกิจ และเห็นว่า ไทย - เกาหลีใต้ ควรเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา การเดินทางเยือนไทยของคณะนักธุรกิจเกาหลีใต้ครั้งนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจ และกระตุ้นการค้าการลงทุนระหว่างกันให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังมีนโยบายหลายอย่าง ที่สามารถส่งเสริมความร่วมมือซึ่งกันและกันได้ โดยเฉพาะ New Southern Policy และ The 4th Industrial Revolution ของเกาหลีใต้ กับ Thailand 4.0 โครงการ EEC และ New S-Curve ของไทย
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังอวยพรให้งานสัมมนา Maekyung Thailand Forum ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไปเข้าร่วม ประสบความสำเร็จดังที่หวังไว้ พร้อมหวังว่าฝ่ายเกาหลีใต้จะเห็นถึงศักยภาพและโอกาสในการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ช่วงท้าย ฝ่ายเกาหลีใต้ให้คำมั่น ว่าจะดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางไปเกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณและยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมที่จะทำงานและให้ความร่วมมือ เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไปในทุกมิติ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐเกาหลี เยือนไทย นายเพค อุน-กยู H.E. Mr. Paik Un-gyu คณะนักธุรกิจเกาหลีใต้