ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม กังวลอุปทานจำกัดหลังสหรัฐฯคว่ำบาตรอิหร่าน

16 May 2018


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน  ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2561

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น จากการที่ตลาดกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบที่ลดลงหลังสหรัฐฯ ดำเนินการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ซึ่งเป็นการกำจัดอุปทานส่วนเกินที่กดดันราคาน้ำมันดิบอยู่ในช่วงปี 2557-2560

+ โอเปกรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว (OECD) ในเดือน มี.ค. 61 ปรับตัวลดลงมาอยู่เหนือค่าเฉลี่ย 5 ปีเพียง 9 ล้านบาร์เรล ซึ่งโอเปกได้ปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบมากกว่าที่ได้ทำข้อตกลงไว้

-/+ รายงานตัวเลขการลงทุน การขายปลีก และยอดขายบ้านของประเทศจีนในเดือน เม.ย. 61 อ่อนตัวลงกว่าคาดการณ์ ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าโรงกลั่นในจีนจะคงระดับการกลั่นสูงเพียงชั่วคราว หลังแตะระดับ 12.1 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน เม.ย. 61 ซึ่งปรับเพิ่มราว 12% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

- ราคาน้ำมันดิบได้รับปัจจัยกดดันจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น โดยแข็งค่าสุดนับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 60 ส่งผลให้นักลงทุนมีการถอนตัวจากตลาดน้ำมันที่ใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

- หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นราว 5 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลด 763,000 บาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากถูกกดดันจากการส่งออกของประเทศจีนและอียิปต์ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังมีแรงหนุนจากอุปสงค์จากประเทศปากีสถานและศรีลังกา

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์น้ำมันดีเซลที่อยู่ในระดับดี โดยเฉพาะจากประเทศอินเดีย ประกอบกับปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้


ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 69-74 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 75-80  เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับตาผลกระทบจากการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิต

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


 


อิหร่าน ไทยออยล์ ราคาน้ำมันดิบ คว่ำบาตร สหรัฐฯ