ศาลสูงไต้หวันสั่งจำคุก "อดีตประธานาธิบดี"!! แพร่ข้อมูลลับการไต่สวนคดี

15 May 2018


นายหม่า อิงจิ่ว อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน (ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2551-2559) ปัจจุบัน วัย 67 ปี ถูกศาลสูงตัดสินจำคุก 4 เดือน เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ข้อหาละเมิดกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยด้านการสื่อสารและการดักฟัง ด้วยการเผยแพร่ข้อมูลลับจากการดักฟังเกี่ยวกับการไต่สวนคดีความคดีหนึ่งในปี 2556 ระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี ก่อนหน้านี้ ในระดับศาลชั้นต้น เขาได้รับการพิพากษาว่า ไม่มีความผิด เมื่อปีที่ผ่านมา แต่อัยการฝ่ายโจทก์ได้ยื่นอุทธรณ์

 

หม่า อิงจิ่วทั้งนี้ ผู้พิพากษาพิจารณาเห็นว่า หม่าได้กระทำผิดในเดือน มิ.ย. 2556 โดยเขาได้เปิดเผยข้อมูลที่ได้จากการดักฟังบทสนทนาระหว่าง หวัง จินผิง อดีตโฆษกสภานิติบัญญัติ กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ศาลระบุว่า หม่าได้นำรายละเอียดจากบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างบุคคลทั้ง 2 ซึ่งถูกดักฟัง ไปบอกเล่าต่อกับบุคคลอื่น ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้แก่ นายกรัฐมนตรีในเวลานั้น

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่า เขาจะสามารถหลีกเลี่ยงการถูกจองจำด้วยการยอมจ่ายค่าปรับ 120,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (128,000 บาท)

 

เฉิน สุย เปี่ยนหม่า อิงจิ่ว เป็นอดีตประธานาธิบดีคนที่ 3 ของไต้หวัน ที่ถูกดำเนินคดีทางอาญา ภายหลังจากที่หมดวาระการดำรงตำแหน่ง ก่อนหน้านี้ นายเฉิน สุย เปี่ยน อดีตประธานาธิบดี จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) เคยถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ด้วยข้อหาคอร์รัปชันมาแล้ว แต่ได้รับผ่อนผันในปี 2558 ให้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ อีกคน คือ นายลี เต็ง ฮุย อดีตประธานาธิบดีระหว่างปี 2531-2543 ถูกฟ้องร้องและไต่สวนคดีฟอกเงินและฉ้อโกงเงินกองทุนรัฐบาลในเดือน พ.ย. ปี 2556 แต่ศาลตัดสินว่า เขาไม่มีความผิด

 

ลี เต็ง ฮุย……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
สกินแคร์ไต้หวันลุยตลาดความงามไทย
เตือน!ระวังถูกชักชวนร่วมแก๊ง Call Center ผิดกฎหมายที่ไต้หวัน
ฐานเศรษฐกิจ ไต้หวัน Thansettakij หม่า อิงจิ่ว ศาลสูงไต้หวัน อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน