เสือเหลืองสั่งห้าม “นาจิบเเละภริยา” ออกนอกประเทศหลังพบปมทุจริต

12 May 2018


เว็บไซต์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานสถานการณ์การเมืองในมาเลเซียหลังการเลือกตั้งทั่วไปว่า ล่าสุดรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ออกคำสั่งห้ามนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางออกนอกประเทศ หลังจากพบหลักฐานบ่งชี้ชัดว่านายนาจิบและนางรอสมาห์ แมนซอร์ ภริยาเตรียมเดินทางด้วยเครื่องบินส่วตัวไปอินโดนีเซียในช่วงเช้าของวันนี้  กระเเสข่าวนี้นั้น อดีตผู้นำมาเลเซียและภริยา ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวนี้

การเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ระบุว่า จะเปิดให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาที่ระบุว่านายนาจิบมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตในกองทุน"วันเอ็มดีบี" ที่โยงใยถึงหลายประเทศ
โดย กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องร้องกองทุนนี้ที่นายนาจิบ เป็นผู้ก่อตั้งเพื่อยึดทรัพย์มูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยที่คนใกล้ชิดนายนาจิบ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกันยักยอก

ส่วนธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์ สำนักงานอัยการและสำนักงานตำรวจสิงคโปร์ ดำเนินการยึดทรัพย์เกือบ 6,300 ล้านบาทจากกองทุนวันเอ็มดีบี หลังตรวจสอบพบว่าเงินจำนวนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของนายโลว์ เต๊ก โฮ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย และเป็นคนที่สนิทกับของครอบครัวนายนาจิบ


นาจิบ ราซัค Thansettakij