'วอลโว่' - 'อาวดี้' ชิงที่ 3 รถหรู! อัดแคมเปญซื้อรถใหม่ 3 แสน แถมสปอร์ตคาร์ราคา 4.6 ล้าน

29 April 2018
วอลโว่ อาวดี้ ยึดเวทีมอเตอร์โชว์เปิดฉากรบสนั่น หวังรักษาอัตราเติบโตและรั้งอันดับ 3 ในตลาดรถหรู โดยค่ายรถสวีเดนอัดแคมเปญสนับสนุนกว่า 3 แสนบาท ส่วนค่ายเยอรมนีซื้อรถใหม่ให้ผ่อน 0% นาน 5 ปี แถมได้สิทธิ์ลุ้นสปอร์ตคูเป้ TTS มูลค่า 4.599 ล้านบาท หวังดันยอดขายถึง 1,200 คัน

ตลาดรถยนต์ระดับหรูเมืองไทย ยอดขายอันดับ 1 ต้องยกให้ 'เมอร์เซเดส-เบนซ์' ที่ปิดตัวเลขสวย ๆ ในปีที่แล้ว 1.45 หมื่นคัน ตามด้วย 'บีเอ็มดับเบิลยู' 1 หมื่นคัน ส่วนอันดับ 3 'วอลโว่' ประมาณ 1.2 พันคัน เติบโต 32.4% เมื่อเทียบกับปี 2559
สถานการณ์ของวอลโว่ค่อนข้างสดใส ด้วยการทยอยเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ที่ถือเป็นการพลิกโฉมเทคโนโลยีและภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัย ไล่มาตั้งแต่ XC90 S90 V90 XC60 และปีนี้ยังมีน้องเล็ก XC40 เข้ามาเสริมทัพอีก 1 รุ่น

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ตลาด สภาพเศรษฐกิจ เชื่อว่าปีนี้วอลโว่น่าจะมียอดขายสวยงามตามสมควร แม้จะอยู่ในช่วงรอยต่อของการย้ายสำนักงานใหม่ของ 'วอลโว่คาร์' และดีลเลอร์รายใหญ่ 'เวิร์น ออโตโมทีฟ' ที่ใช้พื้นที่เดียวกันบนโชว์รูมถนนรามคำแหง (ใกล้แยกคลองตัน) แต่เมื่อไม่ได้ต่อสัญญาเช่าที่ออกไป ทำให้ทั้ง 2 บริษัท ต้องแยกย้ายไปหาทำเลใหม่
โดยออฟฟิศของวอลโว่ คาร์ จะไปอยู่ที่ตึกของห้างเอ็มโพเรียม ส่วนเวิร์นส์ ออโตโมทีฟ ยังไม่ยืนยันทำเลใหม่ แต่คงไม่ต้องการย้ายไปไกลจากที่เดิมมากนัก

อย่างไรก็ตาม ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 วอลโว่ยังฟิตเข้มเต็มที่ หวังตุนยอดขายไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วย การเปิดโปรโมชันส่งเสริมการขายแบบแรงสุด ๆ คือ ฟรีประกันภัยชั้น 1 นาน 5 ปี, บริการบำรุงรักษานาน 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร, บริการรับประกันคุณภาพนาน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร และบริการให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี สำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์วอลโว่ทุกรุ่น โดยแพ็กเกจนี้คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 แสนบาท
"เรากำลังมองหาแนวทางเชื่อมโยงความหรูหรา เทคโนโลยีล้ำสมัย สมรรถนะอันเร้าใจ เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้บริโภคหน้าใหม่ให้เข้ามาสู่ครอบครัววอลโว่ ดังนั้น จึงนำเสนอแพ็กเกจสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่า ด้วยบริการหลังการขายที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาดรถยนต์พรีเมียม"

นายคริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

จากแคมเปญดังกล่าวถือว่าวอลโว่พยายามสร้างความมั่นใจในด้านบริการหลังการขาย หวังเปลี่ยนความกังวลใจของลูกค้าให้กลายเป็นยอดขายรถใหม่ ซึ่งจะนิ่งอยู่กับยอดขาย 1,200 คัน ในปีที่แล้วไม่ได้ นั่นเพราะการแข่งกันกับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ และบีเอ็ม ดับเบิลยู ว่าหนักอยู่แล้ว ยังต้องเจอคู่แข่งจากเยอรมนีที่มาแรงอีก 1 เจ้า อย่าง ‘อาวดี้’ ที่ยอดขายกำลังพุ่งแรง
โดยปีแรกของอาวดี้ยุคใหม่ ภายใต้การดูแลตลาดของ 'ไมซ์สเตอร์ เทคนิค' ทำยอดขายได้ถึง 600 คัน และปีนี้ประกาศว่าจะต้องเพิ่มอีก 100% หรือเป็น 1,200 คัน ด้วยการเติมโปรดักต์ให้ครบไลน์มากขึ้น ทั้งกลุ่มเครื่องยนต์เบนซิน-ดีเซล รถตัวถังซีดาน เอสยูวี และกลุ่มสปอร์ตคาร์

นอกจากนี้ ยังมีแผนเปิดโชว์รูม-ศูนย์บริการแห่งใหม่ ย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา โดยจะซอฟต์โอเพนนิ่งในเดือน พ.ค. จากนั้นเตรียมเปิดอย่างเป็นทางการในเดือน ก.ย. ไม่รวมของดีลเลอร์อีก 4 แห่ง ที่พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และภาคอีสาน
นายกฤษฎา ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร อาวดี้ ประเทศไทย กล่าวว่า ปีนี้บริษัทวางเป้าหมายการขายไว้ 1,200 คัน ซึ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้นจะมาจากกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย โดยอาวดี้จะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ 12 รุ่นหลัก 20 รุ่นย่อย ถือว่าครบทุกเซ็กเมนต์

ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2018 บริษัทเปิดตัว Audi A7 Sportback 55 TFSI quattro S line เครื่องยนต์เบนซิน วี6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบ เกียร์อัตโนมัติ S Tronic 7 อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 5.3 วินาที ราคา 5.399 ล้านบาท ส่วนอีก 1 รุ่น Audi A8 L ราคา 7.99 ล้านบาท
ส่วนโปรโมชันส่งเสริมการขายในงานมีเพียบ โดยเฉพาะแคมเปญ "แสนพอยท์ มีค่าแสนบาท" ให้ลูกค้าธนาคารกสิกรไทย ไทยพาณิชย์ ซิตี้แบงก์ และกรุงศรีอยุธยา สามารถนำพอยต์มาแลกเป็นเงินโบนัสที่อาวดี้จะมอบให้เป็นพิเศษในวันออกรถ โดยใช้ได้ไม่เกิน 1 แสนพอยท์ ตลอดจนดอกเบี้ย 0% นาน 48-60 เดือน สำหรับรุ่นที่บริษัทกำหนด

"อีก 1 กลยุทธ์ที่สำคัญ คือ Audi Approved Plus ที่จำหน่ายรถผู้บริหารคุณภาพดี ป้ายแดง ไมล์น้อย และรับประกันคุณภาพโดยอาวดี้ ประเทศไทย ซึ่งแผนงานในปีนี้จะมีแคมเปญเพื่อกระตุ้นการขายรถในกลุ่มนี้ อีกทั้งยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการรถใหม่ของอาวดี้ ด้วยการรับเทรดอิน นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยรักษาราคารถใช้แล้วของอาวดี้ให้อยู่ในระดับที่ดี ซึ่งจากทุกแผนงานจะทำให้ยอดขายปีนี้ของอาวดี้เป็นไปตามเป้าหมาย" นายกฤษฎา กล่าวสรุป


……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,353 วันที่ 1-4 เม.ย. 2561 หน้า 32-33
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
วอลโว่ บัส เปิดตัว แชสซีรุ่นใหม่ วอลโว่  B8R อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
อาวดี้ ประเทศไทย เดินหน้าต่อเนื่องเปิดตัว Audi A7 Sportback 55 TFSI quattro S line ใหม่
ฐานเศรษฐกิจ วอลโว่ รถหรู อาวดี้ Thansettakij ซื้อรถใหม่ สปอร์ตคาร์