'ธนชาต' ลุยบัตรเดบิต! กระตุ้นยอดจ่ายโต 15%

28 April 2018


'ธนชาต' ชูบัตรซุปเปอร์ฮีโร่ Thanachart Justice League Chibi 3 ลายใหม่ เอาใจสาวก คาดลูกค้าสนใจสมัคร 5 หมื่นใบ ตั้งเป้าออกบัตรเดบิตใหม่ทั้งปี 6 แสนใบ กระตุ้นยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตโต 15% ยอดธุรกรรมพุ่งเกิน 50%

นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจบัตรเดบิตในปี 2561 ธนาคารตั้งเป้าเพิ่มบัตรใหม่ 6 แสนใบ จากที่มี 2 ล้านใบ ซึ่งกลยุทธ์หลักจะเน้นขยายฐานในกลุ่มวัยรุ่น โดยได้เปิดตัวบัตรลายการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ ภายใต้บัตรเดบิต Thanachart Justice League Chibi ที่มีหน้าบัตร 3 ลายใหม่ ซึ่งต่อยอดจากเฟสแรกที่ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี โดยมียอดผู้สมัครถึง 5 หมื่นใบ คาดว่าบัตรเดบิต 3 ลายใหม่นี้ จะมีผู้สมัครเพิ่มอีก 5 หมื่นใบ ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2561
ส่วนแนวโน้มการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต มีทิศทางเติบโตมากขึ้นจากอดีต โดยเฉพาะใช้จ่ายผ่านบัตรในการซื้อสินค้าออนไลน์ หรือ ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ โดยจะเห็นอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 100% แต่เมื่อเทียบสัดส่วนการกดเงินสด ก็ยังอยู่ในระดับสูงถึง 90-95% ส่วนการใช้บัตรจ่ายแทนเงินสด หรือ รูดสินค้า ยังมีสัดส่วนเพียง 5-10% แต่หากประชาชนและลูกค้ามีความเคยชินมากขึ้น และร้านค้ารับบัตรเพิ่มขึ้น เชื่อว่าแนวโน้มการใช้จ่ายผ่านบัตรซื้อสินค้าแทนเงินสด มีเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามพฤติกรรมผู้บริโภค

"ปีนี้ เราตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตเติบโตมากกว่า 15% จากปีก่อนโต 15-20% และตั้งเป้าจำนวนธุรกรรมที่ทำผ่านบัตรเดบิตเติบโตมากกว่า 50% ส่วนบัตรเครดิตใหม่ ตั้งเป้าเติบโตที่ 20% จากฐานบัตรเครดิตทั้งหมด 5 แสนใบ และตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ 10% เพราะยังเห็นการเติบโตในหมวดใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศและชีวิตประจำวันที่ยังขยายตัวได้ดี ส่วนหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ตั้งเป้าคุมไม่เกิน 2% ใกล้เคียงกับปีก่อน"
……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,353 วันที่ 1-4 เม.ย. 2561 หน้า 24
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ลูกค้าออมทรัพย์ธนชาต โอนเงิน จ่ายบิลฟรี ทุกช่องทางออนไลน์
กรุงศรีส่งบริการแลกเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต
ฐานเศรษฐกิจ บัตรเดบิต ธนชาต Thansettakij บัตรซุปเปอร์ฮีโร่ Thanachart Justice League Chibi